กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมวางแผนลดค่าบริการโรมมิ่ง

by | January 16, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เมื่อวันศุกร์ที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโทรคมนาคมในประเทศต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ประชุมและออกมาเปิดเผยแผนต้นฉบับที่จะลดค่าบริการโรมมิ่งในภูมิภาคร่วมกัน โดย 10 ประเทศสมาชิกของ Association of Southeast Asian Nations ได้เปิดเผยแผนแม่บทที่เรียกว่า ASEAN Information & Communication Technology Masterplan 2015

แผนการลดค่าบริการดังกล่าวจะเริ่มจากการศึกษาเรื่องของต้นทุนในการโรมมิ่งของแต่ละประเทศและแนวทางในการลดค่าบริการเพื่อทำให้การใช้งาน mobile broadband ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยมาเลย์เซียและสิงคโปร์จะเป็น 2 ประเทศแรกที่เริ่มการใช้ส่วนลดตัวอย่างภายในอีก 2 เดือนข้างหน้า

การลดค่าบริการโรมมิ่งดังกล่าวจะส่งผลให้ค่าบริการโทรลดราคาลงได้ถึง 30% และการส่งข้อความจะลดได้ถึง 50% นอกจากนี้ยังมีอีกหลายแนวทางที่กลุ่มประเทศอาเซียนจะสามารถดำเนินการร่วมกันได้เพื่อลดค่าบริการการใช้อินเทอร์เน็ตในกลุ่มประเทศซึ่งจะส่งผลดีต่อประชาชนในประเทศสมาชิกทั้งหมด

ที่มา: iStockAnalyst

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

 • Pingback: Tweets that mention กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมวางแผนลดค่าบริการโรมมิ่ง ? Thumbsup -- Topsy.com()

 • @mapkung14

  พวกโรมมิ่งเนี่ย ถ้าเราโรมมิ่งกับประเทศที่มี 3G และ เครือข่ายรองรับ เราจะใช้ 3G ได้หรือไม่ครับ?

  • chyutopia

   ประเด็นนี้น่าสนใจ ผมขอไปเช็คให้แน่ใจก่อนนะครับ จะรีบกลับมาตอบครับ

  • ใช้งานได้ ถ้าโทรศัพท์ของเรา + Sim สามารถใช้ความถี่ที่เค้าปล่อยมาได้ครับ
   อย่างที่ญี่ปุ่นใช้ 3G ที่ 2100 Mhz เราก็สามารถนำ iPhone ไปใช้ได้
   แต่ Sim เราก็ต้องได้รับอนุญาติในการ Roaming ได้เช่นกันนะครับ

  • mimee

   เสริมอีกนิดนะคะ อยู่ที่เทคโนโลยี 3G ว่าเป็นกลุ่ม WCDMA=>HSPA หรือเป็นสาย CDMA1X EVDO ด้วยค่ะ เพราะเป็นคนละเทคโนโลยี หลังจากนั้นมาดูเรื่องคลื่นกันอีกที

  • mimee

   รวมถึงมี roaming agreement ร่วมกันด้วยหรือไม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้กับผู้ให้บริการนะคะ