แซงแล้ว…Android OS มีผู้ใช้บริการมากกว่า RIM และ Apple!!!

by | March 9, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ไม่รู้ว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนหรือเปล่า ที่ Android OS พลิกกลับมาเป็นผู้นำในด้านส่วนแบ่งการตลาดจากจำนวนผู้ใช้บริการล่าสุด ซึ่งวัดผลจาก comScrore ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญแห่งหนึ่งเกี่ยวกับการใ้ช้งานอินเทอร์เน็ต โดยครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกก็ได้ที่เจ้าหุ่นกระป๋องสีเขียวมีส่วนแบ่งการตลาดแซงสองยักษ์ใหญ่อย่าง RIM และ Apple ได้…

หลังจากเมื่อช่วงตุลาคมปีก่อน Android OS มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่เพียงอันดับ 3 และตามหลังผู้นำทางด้านจำนวนผู้ใช้บริการจาก RIM เจ้าของสมาร์ทโฟนชื่อดังอย่าง BlackBerry อยู่พอสมควร และก็มีส่วนแบ่งอยู่หลัง Apple อยู่ แต่คล้อยหลังเพียงสามเดือน คือเดือนมกราคมที่ผ่านมา RIM กลับมีส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงอย่างมาก คือลดลงประมาณร้อยละ 5.4 แต่กลับเป็น Google ที่ทำให้ Android ติดลมบน สามารถแย่งส่วนแบ่งมาได้มากขึ้นถึงร้อยละ 7.7 ส่วน Apple เองไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

โดยตัวเลขอีกอย่างที่น่าทึ่งคือจำนวนของกลุ่มข้อมูลที่เปิดเผยนั้น เป็นกลุ่มที่ใช้งานสมาร์ทโฟนในสหรัฐฯ ในช่วงต้นปีนี้เอง ซึ่งมากถึง 65.8 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงตุลาคมปีก่อนถึงกว่าร้อยละ 8 เลยทีเดียว

น่าสนใจว่าการพลิกแซงขึ้นนำครั้งนี้ของ Android นั้น จะทำให้ Android จะสามารถคงรั้งตำแหน่งผู้นำทางด้านส่วนแบ่งของจำนวนผู้ใช้บริการ นำหน้าทั้ง RIM และ Apple ได้อีกนานแค่ไหน และทั้งสองค่ายจะแก้เกมอย่างไร เพื่อเรียกศรัทธาจากแฟนๆ กลับมาได้อีกครั้ง…

ที่มา: comScore

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

4 thoughts on “แซงแล้ว…Android OS มีผู้ใช้บริการมากกว่า RIM และ Apple!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.