Warren Buffett ระบุ “เว็บไซต์แนว Social Network ราคาแพงเกินจริง”

by | March 29, 2011
21
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ทุกครั้งที่ Warren Buffett พูดก็จะมีคนสนใจตลอด และคราวนี้ก็เช่นกันเมื่อเขาออกมาระบุว่า “เว็บไซต์แนว Social Network” ที่กำลังอยู่ในกระแสขณะนี้ส่วนใหญ่ราคาแพงเกินจริง และทำท่าว่าจะเป็นฟองสบู่เสียด้วยซ้ำไป

มหาเศรษฐีระดับโลก Warren Buffett ระบุว่า เว็บไซต์แนว Social Network นั้นถูกประเมินค่าสูงเกินความเป็นจริง ซึ่งหลายคนก็คาดการณ์กันว่าอาจเป็นสัญญาณของฟองสบู่ดอทคอมคล้ายกับเมื่อทศวรรษที่ผ่านมา

กล่าวอ้างตาม Bloomberg Buffett ได้ออกโรงมาเตือนนักลงทุนให้ระมัดระวังการประเมินค่าที่สูงเกินความเป็นจริงของเว็บไซต์แนวนี้ โดยกล่าวว่า

“เว็บแนวนี้ส่วนใหญ่มีราคาสูงเกินไป มันยากมากที่จะตีค่าบริษัทแนว Social Network บางบริษัทเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะ” (ผู้แปลแปลบางส่วนมาจากประโยคต่อไปนี้และปรับให้เข้าใจง่ายขึ้น “Most of them will be overpriced,” Buffett said. “It’s extremely difficult to value social- networking-site companies. Some will be huge winners, which will make up for the rest.”)

แม้ Buffett จะไม่ได้ระบุชื่อบริษัท แต่ก็เชื่อว่าเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Facebook ที่ถูกประเมินค่าถึง 65,000 ล้านเหรียญ หลังจากที่บริษัท General Atlantic ซื้อหุ้น 2.5 ล้านหุ้น? นอกจากนี้ก็ยังมีเว็บไซต์อย่าง Groupon ที่มีการประเมินค่ากันถึง 25,000 ล้านเหรียญ ในขณะที่เว็บไซต์ Twitter ถูกประเมินสูงถึง? 78,000 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตามต้องดูข่าวเก่าที่ Buffett ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับบริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีว่าเขาเองก็ไม่ได้สนใจสักเท่าไหร่ เพราะไม่รู้จะมองอนาคตข้างหน้าใน 5-10 ปีอย่างไร

ที่มา: Huffington Post

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

 • เห็นด้วยส่วนหนึ่งครับ

 • เห็นด้วยในส่วนที่ว่า อาจเป็นฟองสบู่ครับ

  ไม่มีเหตุผลสนับสนุน แต่ความรู้สึกมันบอกคับ -___-“

 • ผมเชื่อว่า Buffet ไม่เห็นด้วยกับการประเมินราคาด้วยวิธีการที่ใช้กันอยู่ใในปัจจุบันของธุรกิจประเภทนี้ครับ

 • ผมเห็นด้วยอย่างแรง และเคยตั้งคำถามถึง Revenue Model ที่จะมาคืนทุนได้อย่างไร…และในเวลาอันสั้นด้วย 5 – 10 ปี อาจนานเกินไปสำหรับธุรกืิจดอทคอม

  จำได้ว่า 4 ปีก่อน ไม่มีใครไม่รู้จัก My Space ย้อนกลับไป 10 ปีก่อน ไม่มีใครไม่รู้จัก Yahoo (พูดถึง Yahoo แถวนี้จะโดนอะไรไม๊ อิอิ) ประเด็นคือ ทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน วันนี้ Facebook ได้ Time Share ใน 24 ชั่วโมง ของทุกๆ ไป 1 ชั่วโมงบ้าน 3 ชั่วโมงบ้าง หรือมากกว่านั้น แล้วอีก 3 – 4 ปีข้างหน้า จะไม่มีอะไรมาแบ่ง Time Share นี้ไปเหรอ ผมว่ามันต้องมีนะ

  คำถามจึงย้อนกลับไปที่ ภายใน 4 ปี ก่อนขาลงของ Facebook จะมี Revenue Model เทวดา (แบบที่ Google เจอ Adwords ไปกินส่วนแบ่งตลาดโฆษณา จนกลายเป็นเสือนอนกินไปแล้ว) ได้หรือเปล่า

  คำถามพวกนี้เซลล์สมองลุง Buffett แก วิ่งปริ๊กเดียว ก็รู้ละว่าควรหรือไม่ควรยังไง..อยากขอแบ่งเซลล์สมองลุงแกมาใช้บ้างก็ดีนะ 😀