“หนุ่ย พงศ์สุข” แบไต๋ยุติธุรกิจออแกไนเซอร์ มุ่งสร้างธุรกิจบนฐานนวัตกรรม

by | April 26, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ฉลองครบรอบ 10 ปีบริษัทปุ๊บ “Show No Limit” ก็ช็อกวงการประกาศยุติธุรกิจอีเวนท์ออแกไนเซอร์ พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ให้วงการ IT และวงการบันเทิงพร้อมกันสองอย่าง นั่นคือกล่องอินเทอร์เน็ตทีวีรายการโทรทัศน์ทางอินเทอร์เน็ต “Uni TV” และ Social Game บน Facebook ฝีมือคนไทย ในขณะเดียวกันก็เผยรายละเอียดโฉมใหม่ของรายการ ?แบไต๋ไฮเทค? ที่หลายคนรอคอย…

“นายห้างหนุ่ย” พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรรายการไอทีชื่อดัง ในฐานะกรรมการบริหารของบริษัทจัดแถลงข่าวความสำเร็จตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาของบริษัท ว่าตัวเองเป็นอีเวนท์ออแกไนเซอร์ให้กลุ่มสินค้าไอทีมาแล้วแทบทุกแบรนด์ และเป็นผู้จัดงานอีเวนท์เกมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง ?ไทยแลนด์เกมโชว์? ต่อเนื่องกันมาแล้วถึง 5 ปี และยังเป็นผู้ผลิตรายการ ?แบไต๋ไฮเทค? ทางเนชั่นแชนแนล ทุกคืนวันอาทิตย์

 

 

แต่ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เขาทำสำเร็จแล้วในอดีต วันนี้ “หนุ่ย” กับบริษัท Show No Limit ที่มีชื่อไทยว่า “โชว์ไร้ขีด” กำลังก้าวข้าม “ขีดจำกัด” ของสิ่งที่ตัวเองเคยทำได้ดีที่สุดมาก่อนนั่นคือ การเป็นธุรกิจอีเวนท์ออแกไนเซอร์ หากแต่มุ่งสร้างธุรกิจบนฐานของนวัตกรรม

ก่อนที่จะไปถึงรายละเอียดเรื่องที่เขาได้ประกาศ พงศ์สุขได้ขอกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ถึง 10 เรื่องน่าจับตามองในแวดวงไอทีไทย คือ

1. คลาวด์ เซอร์วิส ระบบคลาวด์คอมพิวติ้งจะได้รับความนิยมสูงสุดในโลกออนไลน์
2. ความคมชัดระดับ HD จะทำให้แผ่นดิสก์ลดความนิยมลงไป
3. อินเทอร์เน็ตทีวี การมีสมาร์ททีวีที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ จะเปลี่ยนสไตล์การดูทีวีของผู้บริโภค
4. ดิจิตัล แมกกาซีน จะมาทดแทนสื่อกระดาษ ในขณะที่สื่อกระดาษจะยังอยู่แต่เป็นที่ยืนของหน้าเก่าเท่านั้น
5. โลกออนไลน์จะเป็นโลกของ Apps เพราะ Apps ใช้ง่ายกว่าเว็บไซต์
6. สมาร์ท ดีไวซ์ เครื่องใช้ต่างๆ จะฉลาดขึ้น
7. คนออนไลน์จะไปอีเว้นท์ เพราะในโลกออนไลน์คนชอบอะไรจะอยู่ไปในกลุ่มเดียวกัน ทำให้กรุ๊ปปิ้งนิชมาร์เก็ต หรือจัดอีเว้นท์ บีโลว์เดอะไลน์ ง่ายขึ้น
8. เพาเวอร์ออฟเกม พลังของเกมจะเกิดขึ้น จะมี อี-สปอร์ต ลีค เกิดมากขึ้น และจะเติบโตรวดเร็วหากเกมเมอร์ไทยไปได้แช้มป์โลก จะทำให้เกิดอินเตอร์เนชั่นแนล เกม เพาเวอร์ บรรดาค่ายเกมรายใหญ่ๆ จะเห็นความสำคัญของไทย
9. การพัฒนาเกม 51% ของ Apps ที่ขายได้คือเกม การผลิตเกมในไทยจะมีทิศทางที่ดีขึ้น
10. 4G จะมาเร็วขึ้น ภายใน 3 ปีนี้ เพราะ 3Gติดที่การประมูลย่านความถี่ 2100 Mhz. แต่ 4G ย่านความถี่ 1800 Mhz. ซึ่งมีผู้ให้บริการอยู่แล้ว

10 เรื่องที่น่าจับตามองนี้ เป็นสิ่งที่กำลังจะมาถึงเมืองไทย ดังนั้นในปีนี้ โชว์โนลิมิตจึงเห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่ทางบริษัทจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้่เกิดขึ้นในประเทศ จึงประกาศยุติการเป็นผู้รับจัดงานออแกไนซ์ และปรับเปลี่ยนมาสร้างนวัตกรรมให้แวดวงไอทีไทย ซึ่งกำลังสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่าง คือ

UniTV กล่องอินเทอร์เน็ตทีวี ที่สามารถเชื่อมต่อบริการคลาวด์คอมพิวติ้งเข้าจอทีวี ให้ผู้ใช้รับชมรายการโทรทัศน์รายการโปรดในรูปแบบรายการย้อนหลังได้สะดวกตามเวลาที่ต้องการ ด้วยคุณภาพความคมชัดระดับสูงสุดเท่าที่ต้นฉบับได้บันทึกไว้ เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่จะมารับใช้วงการบันเทิงไทย โดยโชว์โนลิมิต จะเป็นผู้ผลิตกล่องออกวางจำหน่าย และเป็นการสร้าง Ecosystem ให้ทุกคนมีส่วนร่วม? ผู้ผลิตคอนเทนท์สามารถเผยแพร่ผลงานได้ตลอดไปไม่ขึ้นกับวันเวลาออกอากาศ ผู้ชมก็มีส่วนร่วมในการสร้างเนื้อหาและชมเนื้อหาจากรายการโปรดได้บ่อยมากเท่าที่ต้องการ

สร้าง Social Game ปีนี้โชว์โนลิมิตกลับมาพัฒนาเกมอีกครั้ง หลังจากที่เคยสร้างเกมจากภาพยนตร์และเกมที่เล่นกับ QR Code บนกล่องโออิชิกรีนที?? มาถึงยุค Social Network จึงถึงเวลาของเกมบน Facebook ที่เกี่ยวกับเพลง โดยจับมือกับไอคอนวงการเพลง ?ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค? ซึ่งจะออกสู่สายตาชาวเน็ตในเร็วๆ นี้

แบไต๋ไฮเทคใหม่ 5 วัน เดิมรายการแบไต๋ไฮเทค ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ทางเนชั่นแชนแนล เพียงสัปดาห์ละ 1 วัน ซึ่งได้รับการตอบรับสูงมากจากผู้ชมวัย 18 ? 35 ปี ยังมีเรื่องราวไอทีอีกมากที่เป็นประโยชน์ จึงได้เพิ่มเวลาการออกอากาศ และขยายการรับชม เพื่อให้เข้าถึงผู้ชมมากขึ้น โดย ?แบไต๋ไฮเทค? จะปรับเป็น สัปดาห์ละ 5 วัน ออกอากาศ 5 ช่อง ทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมระดับ Top 10 จะเปิดตัวออกอากาศสดภายใต้ฉากใหม่เต็มเหนี่ยว อลังการสุดๆ ที่ Digital Gateway ใจกลางสยามสแควร์

?เราทำธุรกิจที่เกี่ยวกับไอทีมาหนึ่งทศวรรษแล้ว สาเหตุที่เราทำทางด้านไอที เพราะเราเชื่อว่าเรื่องไอทีทำให้คนฉลาดขึ้น และเราอยากเห็นคนไทยฉลาดขึ้น เราจึงทำด้านนี้มาตลอด และจะทำต่อไป โดยในอนาคตข้างหน้า ผมจะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการสร้างนวัตกรรม? หนุ่ยกล่าวทิ้งท้าย

thumbsup ขอแสดงความยินดีด้วยกับ 10 ปีที่ผ่านมา และให้กำลังใจกับความท้าทายใหม่ๆ ข้างหน้า

ขอบคุณ @yokekung และฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโชว์ไร้ขีดสำหรับรายละเอียดในงาน

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

13 thoughts on ““หนุ่ย พงศ์สุข” แบไต๋ยุติธุรกิจออแกไนเซอร์ มุ่งสร้างธุรกิจบนฐานนวัตกรรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.