แนวโน้มของสมาร์ทโฟนกับมุมมองจาก AT&T…

by | June 6, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่า ณ วันนี้ โทรศัพท์ประเภทสมาร์ทโฟนนั้นเติบโตมากขึ้นทุกวัน ระบบปฏิบัติการก็มีออกมาให้ผู้บริโภคเลือกใช้งานกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น iOS ของ Apple, Google Android จาก Google, Windows Phone 7 จาก Microsoft, BlackBerry ที่เงียบไปลงไปบ้าง หรือ Meego มีตอนนี้ดูเหมือนจะยังเงียบๆ อยู่ เราลองมาดูว่าในมุมของผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ อย่าง AT&T มีมุมมองต่อแนวโน้มของสมาร์ทโฟนเป็นอย่างไรกันบ้างดูครับ…

สำหรับผู้บริหารของ AT&T ที่มาให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ก็คือ Ralph De La Vega ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่รายนี้ โดยเขาได้แสดงมุมมองในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมาร์ทโฟน

โดยเขาได้กล่าวว่าสมาร์ทโฟนมีอัตราการเติบโตที่ดีมาก โดยมีแนวโน้มการเติบโตฉีกหนีบรรดาฟีเจอร์โฟนไปมากแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Android OS ที่ขายไปหลายล้านเครื่อง และ De La Vega ยังสนับสนุนให้ผู้ผลิตแต่ละค่าบพัฒนา UI ออกมาให้ดีที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น (ยกตัวอย่าง HTC ที่ทำ UI ของตัวเองออกมาได้ดี)

สำหรับแนวคิดต่อโนเกียซึ่งดิ้นรนอีกเฮือกใหญ่ ในการดึงเอา Windows Phone มาร่วมมือ เพื่อกลับมาทวงตำแหน่งผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดคืนนั้น De La Vega กล่าวว่า Nokia และ Microsoft ถือเป็นการรวมกันได้อย่างดี และแน่นอนว่า AT&T มีโทรศัพท์ที่เป็น WP7 อยู่ในแผนการวางจำหน่ายแล้วแน่ๆ

อย่างไรก็ตาม WP7 ยังขาดในเรื่องของแอพพลิเคชันที่ดี เพราะเมื่อเทียบกับ iOS หรือ Android Market พวกเขายังตามอยู่พอสมควร แต่การประกาศข่าวเรื่องที่จะเพิ่มกว่า 500 ฟีเจอร์ในเวอร์ชันใหม่ของ WP7 ก็ทำให้อนาคตของ WP7 ดูดีขึ้นมา แต่คงต้องติดตามกันดูอย่างใกล้ชิด

สำหรับตลาด Tablet นั้น De La Vega เห็นว่าเราน่าจะได้เห็นผู้ผลิตอีกหลายรายออกมาอีก เพื่อออกมาแข่งกับ Apple iPad ซึ่งมีจุดแข็งในด้านของซอฟท์แวร์ โดยเฉพาะแอพพลิเคชัน และฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาได้ดี และผู้ผลิตเหล่านั้นคงไม่นิ่งเฉยและปล่อยให้ Apple ทำตลาดง่ายๆ แน่นอน (ทาง AT&T เองก็มี Tablet อยู่ใน Road Map ที่จะวางจำหน่ายอยู่หลายตัว รวมทั้ง Motorola Xoom ด้วย)

De La Vega ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับ BlackBerry ว่ายังมีจุดอ่อนในเรื่องของแอพฯ เช่นกัน และมีความเป็นไปได้ที่สุดท้ายลูกค้าจะต้องหนีหายไป แต่ตอนนี้ BlackBerry ก็กำลังจะีมี OS7 และ QNX OS ซึ่ง AT&T ก็ยังคงที่จะจำหน่าย BlackBerry ต่อไปแบบไม่ลดความสำคัญลงด้วย เพราะเชื่อว่าลูกค้าของกลุ่มนี้ มีส่วนน้อยที่จะเปลี่ยนไปใช้สินค้าตัวอื่นๆ

e-SIM หรือซิมที่ว่ากันว่าจะมีขนาดเล็กยิ่งกว่า Micro SIM ก็ถูกพูดถึงในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ซึ่งทาง CEO ของผู้ให้บริการยักษใหญ่รายนี้ตอบว่า มีโอกาสได้เห็นแน่มากๆ ด้วย

สรุปประเด็นที่ De La Vega พูดมา ดูเหมือนว่าขณะนี้ คงไม่มีอะไรจะเด่นไปกว่า Android และ iPhone อีกแล้ว ส่วน Windows Phone อาจจะดูยังอนาคตอยู่บ้าง ในขณะที่ BlackBerry ออกจะดูทรงๆ ไม่มีีอะไรโดดเด่นนัก

สำหรับใครที่อยากอ่านบทสัมภาษณ์ของผู้บริหาร AT&T รายนี้แบบเต็มๆ ก็สามารถไปติดตามอ่านได้จาก AllThingsD ได้เลยนะครับ…

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.