แนะนำ startup: OpenRice แหล่งหาอาหารออนไลน์สัญชาติฮ่องกง บุกไทย

วันที่: 1 August 2011
หมวดหมู่: Startup Story, ข่าวไทย
ป้ายคำ: ,

การแข่งขันของเว็บไซต์หาที่กินที่เที่ยวในเมืองไทยดูเหมือนนับวันจะยิ่งร้อนแรงมากยิ่งขึ้น ล่าสุดทีมงาน thumbsup เปิดไปเจอเว็บไซต์ OpenRice (OpenRice.com) แหล่งข้อมูลที่เน้นสำหรับหาที่กินโดยเฉพาะโดย OpenRice ออกตัวว่าเป็นบริการค้นหาร้านอาหารที่สะดวกรวดเร็วและเป็นแพลตฟอร์มการเขียนรีวิวร้านอาหารอีกแห่งหนึ่ง

เว็บไซต์ OpenRice ก่อตั้งขึ้นในฮ่องกงตั้งแต่ปี 2542 ในชื่อ ?hoi fan? (“ห่อยฟั่น” ภาษาจีนแคนโตนีสแปลตรงตัวว่า? ?open rice?) ดังที่ฮ่องกงจนกลายเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมที่นั่น ในฐานะเครื่องมือค้นหาข้อมูลร้านอาหารและพื้นที่สำหรับผู้ใช้มาแชร์ประสบการณ์ของนักชิมทั้งหลาย ปัจจุบัน OpenRice เปิดให้บริการในเมืองใหญ่ๆ ทั่วเอเชียในประเทศจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และประเทศไทย

OpenRice เปิดตัวในประเทศไทยเงียบๆ มาตั้งแต่เดือนเมษายน ปัจจุบันมีผู้เข้าชมแล้วกว่าวันละ 5,000 UIP หรือประมาณ 15,000 คนต่อวัน (x3 ตามค่าเฉลี่ยที่ใช้กันในแวดวงธุรกิจอินเทอร์เน็ตไทย)

สำหรับเว็บไซต์ OpenRice Thailand ทางเว็บไซต์ได้ออกมาเคลมว่าตัวเองรวบรวมข้อมูลของร้านอาหารต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ไว้กว่า 16,800 แห่ง และแบ่งหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจนตามสัญชาติอาหาร, ที่ตั้งร้านอาหาร, และราคาต่อหัว เพื่อให้ผู้ใช้สะดวกในการค้นหาร้านอาหาร และยังมีพื้นที่สำหรับการรีวิวของสมาชิกในเว็บไซต์ด้วย

ผมลองใช้หา “ร้่านอาหารญี่ปุ่น” ในเขต “ปทุมวัน” ดูแล้วก็เจอร้านพอสมควร แต่ยังผสมๆ เอาเขตอื่นมาด้วย ส่วนรีวิวร้านอาหารก็มีมากกว่า 3,800 รีวิวแล้ว คำค้นหายอดฮิตตอนนี้ก็คือ ร้านอาหารญี่ปุ่น, ร้านอาหารเกาหลี, ร้านอาหารจีน, ร้านทองหล่อ-เอกมัย, ร้านบุฟเฟ่ต์, ร้านกาแฟ แต่ดูโดยรวมแล้วผมคิดว่ายังไม่มีอะไรแตกต่างมากนักจาก EDTGuide, Wongnai, แวร์อินไทย, Aroys หรือคุณคิดอย่างไรกับเว็บไซต์ใหม่แห่งนี้? แต่ส่วนตัว ผมว่าน่าสนใจดี ทำเว็บไซต์หลายๆ ประเทศ ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมลองไปอ่านบทสัมภาษณ์ Ray Chung ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์นี้ดูนะครับ

 

jakrapong

คน Online media กับประสบการณ์กว่าสิบปีที่เติบโตมาทางด้าน Product development, Product marketing กับบริษัทอินเทอร์เน็ตอย่าง Yahoo! ในสายงาน Communities product ที่หลายคนรู้จักอย่าง Yahoo! Answers, Flickr, Yahoo! Groups ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอดีตทีมงานยุคบุกเบิกของเว็บไซต์ข่าวอันดับ 1 ของไทยในนามผู้จัดการออนไลน์

More Posts

ความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Our Partners

  • ais-startup

  • disrupt

  • e27

  • techinasia

  • startup-dating

  • startupjob