แนะนำ startup: OpenRice แหล่งหาอาหารออนไลน์สัญชาติฮ่องกง บุกไทย

by | August 1, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

การแข่งขันของเว็บไซต์หาที่กินที่เที่ยวในเมืองไทยดูเหมือนนับวันจะยิ่งร้อนแรงมากยิ่งขึ้น ล่าสุดทีมงาน thumbsup เปิดไปเจอเว็บไซต์ OpenRice (OpenRice.com) แหล่งข้อมูลที่เน้นสำหรับหาที่กินโดยเฉพาะโดย OpenRice ออกตัวว่าเป็นบริการค้นหาร้านอาหารที่สะดวกรวดเร็วและเป็นแพลตฟอร์มการเขียนรีวิวร้านอาหารอีกแห่งหนึ่ง

เว็บไซต์ OpenRice ก่อตั้งขึ้นในฮ่องกงตั้งแต่ปี 2542 ในชื่อ ?hoi fan? (“ห่อยฟั่น” ภาษาจีนแคนโตนีสแปลตรงตัวว่า? ?open rice?) ดังที่ฮ่องกงจนกลายเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมที่นั่น ในฐานะเครื่องมือค้นหาข้อมูลร้านอาหารและพื้นที่สำหรับผู้ใช้มาแชร์ประสบการณ์ของนักชิมทั้งหลาย ปัจจุบัน OpenRice เปิดให้บริการในเมืองใหญ่ๆ ทั่วเอเชียในประเทศจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และประเทศไทย

OpenRice เปิดตัวในประเทศไทยเงียบๆ มาตั้งแต่เดือนเมษายน ปัจจุบันมีผู้เข้าชมแล้วกว่าวันละ 5,000 UIP หรือประมาณ 15,000 คนต่อวัน (x3 ตามค่าเฉลี่ยที่ใช้กันในแวดวงธุรกิจอินเทอร์เน็ตไทย)

สำหรับเว็บไซต์ OpenRice Thailand ทางเว็บไซต์ได้ออกมาเคลมว่าตัวเองรวบรวมข้อมูลของร้านอาหารต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ไว้กว่า 16,800 แห่ง และแบ่งหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจนตามสัญชาติอาหาร, ที่ตั้งร้านอาหาร, และราคาต่อหัว เพื่อให้ผู้ใช้สะดวกในการค้นหาร้านอาหาร และยังมีพื้นที่สำหรับการรีวิวของสมาชิกในเว็บไซต์ด้วย

ผมลองใช้หา “ร้่านอาหารญี่ปุ่น” ในเขต “ปทุมวัน” ดูแล้วก็เจอร้านพอสมควร แต่ยังผสมๆ เอาเขตอื่นมาด้วย ส่วนรีวิวร้านอาหารก็มีมากกว่า 3,800 รีวิวแล้ว คำค้นหายอดฮิตตอนนี้ก็คือ ร้านอาหารญี่ปุ่น, ร้านอาหารเกาหลี, ร้านอาหารจีน, ร้านทองหล่อ-เอกมัย, ร้านบุฟเฟ่ต์, ร้านกาแฟ แต่ดูโดยรวมแล้วผมคิดว่ายังไม่มีอะไรแตกต่างมากนักจาก EDTGuide, Wongnai, แวร์อินไทย, Aroys หรือคุณคิดอย่างไรกับเว็บไซต์ใหม่แห่งนี้? แต่ส่วนตัว ผมว่าน่าสนใจดี ทำเว็บไซต์หลายๆ ประเทศ ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมลองไปอ่านบทสัมภาษณ์ Ray Chung ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์นี้ดูนะครับ

 

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

5 thoughts on “แนะนำ startup: OpenRice แหล่งหาอาหารออนไลน์สัญชาติฮ่องกง บุกไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.