และแล้วข่าวลือก็เป็นจริง Baidu เปิดตัว Mobile OS เป็นของตัวเองแล้ว

by | September 6, 2011
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ยักษ์ใหญ่อย่าง Baidu มีหรือจะพลาดเทรนด์สมาร์ทโฟน หลังจากมีข่าวลือมานาน ล่าสุด Baidu บริษัท Search Engine ยักษ์ใหญ่ในจีนเปิดตัวระบบปฏิบัติการณ์บนมือถือที่มีชื่อว่า Baidu Yi ทำงานอยู่บน Android

แน่นอนว่าต้องมีความแตกต่างจาก Android เดิม (ไม่งั้นจะทำมาทำไมใช่ไหม :D) สิ่งที่ Baidu นั้นเพิ่มเข้าไปคือ app นั่นเองค่ะ อันได้แก่

Yi – แผนที่ใหม่

Yue – reader app

Shen Bian – อันนี้เหมือน Google Places

และ

Ting – app ที่เชื่อมต่อกับ Ting บริการดาวน์โหลดเพลง mp3

โดยก่อนหน้านี้ก็มี Android app ดีๆ อย่าง app ที่รองรับการพิมพ์และเขียนอักษรจีนบนสมาร์ทโฟนเพื่อชาวจีนโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอ Cloud Storage คอยเก็บข้อมูลต่างๆ และสามารถนำมา Share ได้

เทรนด์การสร้างระบบปฎิบัติการณ์ของตัวเองขึ้นมาโดยอาศัยการปรับแต่งต่อยอดโดยผู้ให้บริการในจีนกำลังร้อนแรง?อาทิเช่น

  • Ophone โดย China Mobile
  • Wophone (Linux-based) โดย China Unicom
  • AliYun ที่เน้น Cloud Storage โดย Alibaba
  • MIUI โดย Xiaomi
  • Tapas โดย Innovation Work

ส่วนตัวมองว่าแต่ละรายอาจมีกลยุทธ์ที่แตกต่างกันตาม Core-Business เดิมของตน แต่สำหรับรายที่มาจากโลกออนไลน์อย่าง Baidu และ Alibaba สิ่งที่นำมาสร้าง Value คือการนำเสนอ Cloud Service ของตนเข้าไป และใช้ app เป็นช่องทางที่เชื่อมต่อบริการให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในยุค Mobility Lifestyle นั่นเอง

อย่างไรก็ตามยังไม่มีข่าวออกมาว่าสมาร์ทโฟนที่จะใช้ Baidu Yi นั้นจะเปิดตัวเมื่อไหร่ และมีผู้ผลิตรายใดบ้าง ระหว่างนี้ก็ชมภาพกันไปพลางๆ ก่อนแล้วกันนะคะ

ที่มา : Telecomasia.net, Penn-olson

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.