“Fail of the สอง years” หนังสือรวมภาพอาการ ‘เฟล’ ของสังคมไทย

by | January 28, 2012
52
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เวลานี้ถ้าเราเดินตามแผงหนังสือ คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นหนังสือจากสำนักพิมพ์ที่รู้จักแปลง Social Media เป็นทุนออกมามากมาย เช่นหนังสือแนว “ร้อยคำคมบน Twitter”? “ตอบคำถามสุขภาพบน Facebook” “รวมมุขจาก Page สมาคมมุขเสี่ยว” เพราะ Social Media มันเป็นกระแสสังคมที่หลายคนสนใจ ล่าสุดผมเดินไปเจอหนังสือ “Fail of the สอง years” หนังสือรวมภาพ ‘เฟล’ ระดับมงกุฏเพชรคัดสรรความฮาที่สุดในรอบสองปี ของเว็บไซต์ผู้บัญญัติศัพท์ ‘เฟล’ ให้แก่สังคมอินเทอร์เน็ตไทย อย่าง Fail.in.th เลยต้องเอามาแนะนำกันเสียหน่อย

หนังสือรวมภาพเล่มนี้มีอะไรน่าสนใจ?
สิ่งที่น่าสนใจคือ “Fail of the สอง years” เป็นผลผลิตสิ่งพิมพ์จากความบ้าระห่ำของเว็บไซต์ Fail.in.th ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้สมาชิกร่วมกันส่งภาพที่แสดงอารมณ์ความ “เฟล” ของสังคมไทยมาร่วมสนุกกันในเว็บ ซึ่งคำว่า “เฟล” โดยความหมายทั่วไป หมายถึง “ผิดหวัง” “ผิดพลาด” “ล้มเหลว” แต่เว็บมาสเตอร์ของ Fail.in.th? iannnnn (ที่เรียกตัวเองว่า “เฟลาธิการ”) ได้พยายามออกมาให้นิยามของความ “เฟล” ในแบบไทยๆ ว่าแท้จริงแล้วมันคือ “ความแป้ก” “ความวีด” “ความเสื่อม” ที่ฉีกยิ้มให้กับสังคมไทยได้กว้างขึ้น ผมใช้คำว่า “สังคมไทย” คงไม่ผิดนะครับ สถิติคนเข้าชม Fail.in.th ในปี 2554 ก็ไม่เลวครับแค่ 2.8 ล้านคนเท่านั้นเอง 🙂

ส่วนบรรยากาศของ ความ “เฟล” ความ “win” เป็นอย่างไร คงไม่ต้องอธิบายนะครับ ดูจากภาพชัดที่สุด เราคัดมา 2 รูปจากต้นๆ เล่มให้ดูกัน

โดยคุณ jrp13th

 

WIN by NUTs or ABs Jung

คอมเมนต์เฟลาธิการ – “ภาพนี้ผมชอบมาก และผู้อ่านเฟลก็ชอบด้วยครับ จึงได้รับการโหวตถล่มทลายเพราะคุณเจ้าของเฟลส่งมาตอนที่บ้านเรากำลังเกิดการทะเลาะกันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ มันยากขนาดที่เวลาเราจะเปิดตู้เสื้อผ้าเพื่อหยิบเสื้อสักตัวมาใส่ยังต้องคิดแล้วคิดอีกว่าสีนี้จะดีไหม เพราะช่วงนั้นเหตุการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองได้ดำเนินมาถึงจุดแตกหักไปทุกหย่อมหญ้า แต่อยู่ดีๆ พอเจ้าของเฟลเขาขับรถกลับบ้านไปและหันไปเห็นเมฆที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าข้างทางปรากฏว่าเมฆก้อนนั้นมีลักษณะเป็นรูปประเทศไทยแบบเป๊ะๆ อย่างน่าอัศจรรย์เลยครับ เป๊ะขนาดที่ว่ามีทั้งเกาะสมุยและภูเก็ตเลยทีเดียว! ไม่รู้เหมือนกันว่าขณะนั้นท้องฟ้ากำลังบอกอะไรกับเรา แต่ที่แน่ๆ ใครเห็นเข้าก็ต้องยิ้มค้างครับ WIN จริงๆ”

– – –

“Fail of the สอง years” จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แซลมอนบุ๊คส์ โดยทางทีมงานได้นั่งคัดเลือกภาพ และคอมเมนต์ของสมาชิกสุดฮามารวมกันไว้อัดแน่นกว่า 300 หน้าให้ได้ “ฮา” กันเต็มที่ แม้ว่ามองเผินๆ แล้วหนังสือรวมภาพแบบนี้อาจหาสาระอะไรยาก แต่สำหรับผมมันคือสาระที่สร้างรอยยิ้มให้กับเราได้เหมือนสมัยก่อนที่คนพยายามค้นหาความฮาจากหัสนิยายอย่าง “พล นิกร กิมหงวน” ถึง iannnnn อาจจะยังเทียบกับ ป. อินทรปาลิตไม่ได้ แต่ผมว่าเขากำลังสร้างตำนานความขำความฮาผ่านอาการ Failๆ Winๆ ทางเว็บไซต์ซึ่งเป็นสื่อใหม่ของคนในยุคนี้อยู่ แล้วคุณล่ะพร้อมจะให้กำลังใจเขากับสมาชิก fail ไหมล่ะครับ?

Tags

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

  • กรี๊ดดดดด ขอบคุณคร้าบบบบบ ><

  • สุดยอดคนเข้า fail ตั้ง 2 ล้านกว่า รูปเมฆแผนที่ประเทศไทยสุดยอด win..

  • เฟลาธิการ comment คนแรกเลยนะเออ WIN

  • Anonymous

    อย่างน้อยก็มีคอมเม้นผมในเล่มนั้น โอ้ว ซาบซึ้ง