ในอนาคต…ใครเจลเบรคอาจติดคุก!!!

by | January 29, 2012
5
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

อ่านข่าวแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวไม่มีมูล แต่ด้วยความที่เปิดมาแล้วอยากอ่านข่าว ผมจึงไล่อ่านต่อจนจบ ปรากฏว่ามันพอจะมีมูลความจริงอยู่เหมือนกัน แม้ว่าตอนนี้การเจลเบรค หรือการเข้าไปปลดระบบรักษาความปลอดภัยของ iDevice ทั้งหลาย เพื่อเข้าไปกระทำการใดๆ ที่ทาง Apple ไม่อนุญาตให้ทำ จะยังไม่ถือเป็นความผิด แต่ไม่แน่ว่าในช่วงปลายปี หากทางสภานิติบัญญัติ หาทางจับเอากฏหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้าบรรจุได้แล้วล่ะก็ มีหวังหลายท่านอาจจะมีหนาวๆ ร้อนๆ กันบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะครับ…

สำหรับผู้ใช้ประเภทฮาร์ดคอร์ของ Apple iDevice หลายๆ ท่าน คงเคยผ่านการทำเจลเบรค (Jailbreaking) กันมาบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อจุดประสงค์ต่างๆ กัน บ้างก็ทำกันไปเพื่อลงแอพฯ เสียเงิน (Paid App) โดยไม่ต้องเสียเงิน หรือบางท่านอาจจะต้องการใช้งานบางฟังก์ชันที่ทาง Apple ปิดเอาไว้?ซึ่งแน่นอนผู้ที่เสียประโยชน์จากงานนี้หนีไม่พ้น Apple ที่จะต้องถูกละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ มากมาย ทำให้ทาง Apple เองออกกฏสำหรับลูกค้าที่เจลเบรคแล้ว ทางร้านตรวจสอบพบก็จะทำให้เครื่องนั้นหมดการรับประกันไปทันที

และจริงๆ แล้วผู้ผลิตโทรศัพท์หลายๆ รายเองก็เดือดร้อนกับเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น Android OS ที่ถูกเอาไป Root เพื่อเปิดสิทธิ์ให้ผู้ใช้งานเข้าถึง Root System ของเครื่อง แต่ที่ดูจะเดือดร้อนสุดก็คงเป็น Apple ที่สูญรายได้ไปน่าจะมากที่สุด แถมยังเรียกร้องให้การเจลเบรคถูกจัดเข้าเป็นการทำผิดจาก?Digital Millennium Copyright Act (DMCA)

แต่เรื่องนี้กลับไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Electronic Frontier Foundation (EFF) ที่ไม่ได้คิดแบบนั้น แถมพวกเขายังอยากที่จะขยายการปกป้องจากกฏหมายนี้ ให้กับสายผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างระบบบนแท๊บเล็ตและวิดีโอเกมด้วย

และถ้าย้อนไปดูคดีของ George Hotz หรือที่เราหลายคนรู้จักกันในชื่อของ “Geohot” ซึ่งคาดว่าทาง EFF น่าจะจับตามองเรื่องนี้อยู่เช่นกัน โดยทาง Sony หวังว่าจะจับเด็กวัยรุ่นอัจฉริยะคนนี้เข้าคุกให้ได้ เมื่อจับได้ว่า Hotz ได้จัดการเจลเบรคเครื่อง Sony PlayStation 3 และเผยแพร่ออกไป แต่เมื่อศาลตัดสิน ก็ไม่สามารถทำอะไรกับ Hotz ได้นอกจากจะเสียค่าปรับและทำข้อตกลงกับทางศาลว่าจะไม่เจลเบรคอีก รวมถึงลบเครื่องมือที่ใช้ในการเจลเบรคออกจากเว็บไซต์

สำนักงานลิขสิทธิ์ของทางสหรัฐฯ กล่าวว่าเจลเบรคนั้นยังไม่นับว่าเป็นเรื่องผิดกฏหมาย และยังได้รับการอนุญาตยกเว้นความผิด อย่างไรก็ตามการยกเว้นครั้งนี้อาจจะอยู่ได้เพียงสิ้นปีนี้ ซึ่งหลังจากนั้นก็เป็นไปได้ว่าอาจจะมีบทลงโทษที่เข้มงวดสำหรับการใช้เครื่องมือเจลเบรคอย่าง Absinthe ก็ได้

ถึงแม้การเจลเบรคอาจจะไม่ได้เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ชัดเจนนัก เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่หลายๆ คนคงเห็นกันอยู่แล้วว่าละเมิดลิขสิทธิ์กันเต็มบ้านเต็มเมือง และล่าสุดในปีนี้ SOPA ก็เป็นเรื่องที่ถูกยกกันขึ้นมาเป็นประเด็นใหญ่ ดังนั้นคิดว่าเราคงต้องมาจับตากับเรื่องนี้กันมากขึ้นแล้วล่ะครับ

เราเรียนรู้อะไรจากข่าวนี้:?จะว่ากันตามตรงผมไม่คิดว่าการเจลเบรคเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายแบบชัดเจนนัก แต่สิ่งที่อยู่ใน Cydia ที่มาพร้อมหลังจากการเจลเบรคต่างหากที่ละเมิดลิขสิทธิ์ สงสัยถ้าจะตามจับคงลำบากอยู่พอสมควร อย่างไร SOPA น่าจะถูกพูดถึงและอาจจะเอามาโยงกับเรื่องนี้อีกด้วย

ทิศทางจาก EFF น่าจะมีบทบาทไม่น้อยกับเรื่องนี้ การที่จะให้เรื่องการเจลเบรคเป็นความผิดทางกฏหมาย คงยังยากและน่าจะไม่สำเร็จในปีนี้หรือปีหน้าในความคิดของผมนะครับ…

ที่มา: Geek

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

  • Panitw

    จริงๆของใน Cydia นี่ไม่เชิงเรียกว่าละเมิดลิขสิทธิ์นะครับ ส่วนใหญ่เป็น app ที่ apple ไม่ approve ให้ลงใน appstore ด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ ที่บะเมิดแน่ๆคือของใน Installous ซึ่งทาง Cydia เองก็ค่อนข้าง Anti source ที่ปล่อย installous โดยจะมีคำเตือนขึ้นเมื่อ add source

    • ใช่ครับ ไม่ทั้งหมด แค่บางตัวเท่านั้นที่ละเมิด และเป็นตัวที่ทำให้เครื่องสามารถละเมิดลิขสิทธิ์ได้

  • 7Dragon

    apple ก่อศัตรูเยอะ ไม่ดูตัวอย่าง sony เลยเหรอ จับ geohot เลยโดน hacker ถล่มทั่วโลกเลย