Facebook เผย..ผู้ใช้กว่า 60 ล้านรายเข้า Mobile app ต่างๆ นั้นมาจาก Facebook

by | February 27, 2012
31
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

?

Facebook Developers Blog? ได้เปิดเผยสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้ใช้บนโทรศัพท์มือถือว่านอกเหนือจากปัจจุบันที่มีผู้ใช้ Facebook จากโทรศัพท์มากถึง 425 ล้านคนต่อเดือนแล้ว? อีกสถิติหนึ่งคือกว่า 60 ล้านคนเข้าใช้ app ต่างๆ โดยอาศัย Facebook ในการเชื่อมต่อ

หลายๆ app สามารถเพิ่มกลุ่มผู้ใช้งานได้อย่างมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Diamond Dash app เกมยิงเพชรที่ขยับขยายมาบน iOS มีผู้ใช้เชื่อมต่อมาจาก Facebook ต่อเดือนกว่า 1.9 ล้านราย

Foodspotting app ที่เปิดให้ผู้คนเข้ามาค้นหาและแนะนำอาหารจานโปรด หลังจาก Foodspotting ใช้ระบบ Single-Sign On และเชื่อมต่อกับ Facebook Open Graph แล้ว Foodspotting เพิ่มจำนวนผู้เข้ามาใช้จากเดิมได้ถึง 3 เท่าตัว

Washington Post Social Reader app ที่ใช้อ่านข่าวมีการเชื่อมต่อกับ Facebook Open Graph มีการปรับคอนเทนต์ให้เข้ากับแต่ละบุคคล แบ่งปันเนื้อหาที่อ่านแล้วกับเพื่อนๆ บน Timeline ปัจจุบันในทุกๆ เดือนมีผู้เข้าใช้มากกว่า 10 ล้านรายที่มาจาก Facebook ซึ่งเกินเป้าหมายที่วางไว้กว่า 5 เท่าเลยทีเดียว

ไม่เว้นแม้แต่ Yahoo! รายที่พึ่งเชื่อมต่อกับ Facebook Open Graph ทำให้มีทราฟฟิคที่วิ่งเข้า Mobile Yahoo! News web app จากการใช้งานผ่าน Facebook Mobile เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3.5 เท่า (นับตั้งแต่วันที่ 14 กพ.) กลายเป็นมีผู้เข้าชมสูงถึง 1.6 ล้านรายต่อวันเลยทีเดียว

เราเรียนรู้อะไรจากข่าวนี้

ลองนึกย้อนกลับไปเมื่อยุคที่ Facebook ยังไม่โด่งดังขนาดนี้ เมื่อมี app สักตัว ผู้ใช้ก็ต้องมาคอยสมัครสมาชิก กรอกข้อมูลสมัครกันอยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าลองสังเกตให้ดีๆ ปัจจุบันเวลาเราจะเล่น Mobile app จะเห็นว่าถ้าคุณมี Facebook account อยู่ และ login จากเครื่องโทรศัพท์มือถือของคุณผู้ใช้สามารถใช้ในการสมัครเพื่อเข้า app นั้นๆ ได้เลย (เป็นระบบแบบ Single Sign-on) ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกสบายสำหรับผู้ใช้มาก ในขณะที่ app ต่างๆ ก็อยากที่จะเชื่อมกับ Facebook เป็นมาตรฐานในการเข้าถึงสมาชิกของตน เพราะดึงคนจากโลกสังคมออนไลน์เข้าสู่ app ตัวเองได้อย่างล้นหลาม ขืนลองพัฒนา app แบบโดดเดี่ยวรับรองรอดยาก

ทั้งหมดนี้จริงๆ แล้วคือกลยุทธ์อันชาญฉลาดของ Facebook กับก้าวแรกในการสร้างสังคมออนไลน์ให้คนติดและอยากใช้มันก่อน และถัดมาคือวางตำแหน่งตนเองชัดเจนเป็น Platform เพื่อที่จะขยายและเติบโตได้ (ซึ่งเป็นจุดพลาดของสังคมออนไลน์หลายๆ ที่ จนสุดท้ายแล้วไม่สามารถก้าวผ่านชนะ Facebook ได้เพราะขาดจุดนี้)

การขยาย Platform ของ Facebook ไม่ได้มีเพียงแค่บน PC เท่านั้นแต่ขยายไปสู่โลก? Mobile? ด้วย และยิ่งการปรับปรุง Facebook Open Graph ในปีที่ผ่านมา ทำให้ app ต่างๆ สามารถสร้างการมีส่วนร่วมและลงรายละเอียดได้มากยิ่งขึ้นตามพฤติกรรมของคน

จากเดิมที่เราจะคุ้นเคยกับการ Like สิ่งต่างๆ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ดูผิวเผินเกินไป แต่หลังจากนี้จะถูกแปลงไปให้ดูมีความหมายมากขึ้น ทั้งการ ฟัง, อ่าน, ดูคอนเทนต์นั้นๆ

ดังนั้น Facebook จึงกลายเป็น Platform ที่มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่สุดของโลก รวบรวมพฤติกรรม, ความสนใจของผู้ใช้ และยังเริ่มลงไปถึงระดับของอารมณ์ ความรู้สึก ซึ่งยังไม่มีสังคมออนไลน์ไหนจะครอบคลุมได้ขนาดนี้มาก่อน เป็นขั้วอำนาจที่ทรงอิทธิพลและ app ต่างๆ ก็อยากเชื่อมต่อ

อย่างไรก็ตามเหรียญยังมี 2 ด้าน Facebook ก็เช่นกัน การที่สังคมออนไลน์นี้จะเติบโตและอยู่ได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับผู้ใช้เป็นหลัก ไม่ใช่คู่ค้า ดังนั้น Facebook จะต้องรักษาสมดุลให้ดีระหว่างเรื่องของการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว, สแปม กับการขยายตัวอันรวดเร็วของผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน

ที่มา Facebook Developer Blog

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.