Aloft Bangkok – Sukhumvit 11 โรงแรมไลฟ์สไตล์ล้ำๆ ที่ทุกอย่างคุมได้ด้วยสมาร์ทโฟน

by | March 11, 2012
307
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

วันนี้ thumbsup มีโอกาสดีที่ได้รับเชิญจากทางโรงแรมน้องใหม่ทันสมัยอย่าง Aloft Bangkok – Sukhumvit 11 ให้ไปทดลองระบบล้ำหน้า ตอบสนองชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ผูกพันกับสมาร์ทโฟน เราจึงขอถือโอกาสนี้นำประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสความล้ำยุคมาเล่าสู่กันฟังครับ (ท้ายข่าวมีคลิปสาธิตการใช้งานให้ดูครับ)

เราเคยเห็นโรงแรมทั่วไปมีแผงควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องจนไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว แต่ Aloft Bangkok – Sukhumvit 11 มาพร้อมกับการยกระดับความสะดวกไปอีกขั้น ด้วยการปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ใช้สมาร์ทโฟนจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ด้วยการแนะนำระบบล้ำหน้าที่เรียกว่า Fingi เป็นครั้งแรกในภูมิภาค

ระบบดังกล่าวนี้จะเปลี่ยนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของ Samsung ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ให้กลายเป็นอุปกรณ์ควบคุมแบบพกพาที่ตอบทุกโจทย์ที่คุณต้องการตลอดการพักที่โรงแรม ทันทีที่เช็คอิน แขกที่เลือกพักห้อง Touch Room จะได้รับอุปกรณ์ดังกล่าวมาหนึ่งตัว ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะเริ่มทำงานทันที ซึ่งการใช้งานแรกเลยก็คือ การทำตัวเป็นคีย์การ์ด

NFC ที่ใช้สำหรับเปิดประตูห้องและขึ้นลิฟต์

ด้วย NFC (Near Field Communication) ที่ฝังมากับตัวเครื่อง ทำให้อุปกรณ์ตัวนี้สามารถเก็บข้อมูลของห้องเพื่อใช้แทนคีย์การ์ดได้ ซึ่งนอกจากจะใช้เปิดประตูห้องแล้ว มันยังใช้ในการขึ้นลิฟต์ได้อีกด้วย

จากนั้นเมื่อเข้าไปในห้องได้แล้ว อุปกรณ์ดังกล่าวจะกลายเป็นตัวควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชิ้น ตั้งแต่ไฟทุกดวงในห้อง โทรทัศน์ รวมถึงเครื่องปรับอากาศ

การควบคุมโทรทัศน์สามารถกดเลือกช่องดังๆ หรือเลือกกดเลื่อนเองได้ตามสะดวกโดยไม่ต้องหันโทรศัพท์ไปในทิศทางของโทรทัศน์เหมือนการใช้รีโมตคอนโทรลเพราะทุกอย่างเป็นการสั่งงานผ่านอินเทอร์เน็ตที่ใช้ WiFi ที่มีอยู่ทั่วโรงแรม

การสั่งเปิด-ปิดไฟสามารถทำได้แม้กระทั่งขณะที่อยู่นอกห้องและเลือกเปิดปิดได้ทุกส่วนของห้อง ซึ่งการตอบสนองรวดเร็วมากจนแทบจะไม่ต่างกับการกดสวิทช์ด้วยนิ้วของเราเอง

การควบคุมเครื่องปรับอากาศผ่านสมาร์ทโฟนตัวนี้เพิ่มความสะดวกในการควบคุมอุณหภูมิของห้อง โดยเฉพาะการสั่งให้เครื่องปรับอากาศเริ่มทำงานตั้งแต่ก่อนที่เราจะกลับถึงห้อง ทำให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการทันทีเมื่อมาถึงโดยไม่ต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา

นอกจากที่เราจะสามารถใช้สมาร์ทโฟนเครื่องดังกล่าวในการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ และใช้แทนคีย์การ์ดซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นตลอดการพักแล้ว ตัวเครื่องยังไม่ลืมหน้าที่หลักของมัน นั่นก็คือการเป็นโทรศัพท์นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะรองรับการโทรแต่เป็นการโทรผ่านระบบ VoIP (Voice Over IP) ทำให้ได้อัตราการโทรที่ค่อนข้างประหยัด และสามารถนำไปใช้งานนอกโรงแรมได้ แต่ค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะถูกส่งกลับมารวมกับค่าห้องและจะถูกคิดเงินพร้อมกันทีเดียวเมื่อทำการเช็คเอาท์

แน่นอนเช่นกันว่าการใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆ บนสมาร์ทโฟนตัวนี้ก็สะดวกและหลากหลาย โดยเฉพาะการใช้งานแอพพลิเคชั่นสังคมออนไลน์ต่างๆ ผู้ใช้สามารถล็อคอินเข้าใช้งานผ่านตัวอุปกรณ์นี้ได้ทันที และข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดจะถูกล้างออกจากเครื่องอย่างสมบูรณ์แบบเมื่อทำการเช็คเอาท์ จึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนตัวจะไม่ถูกเปิดเผยหรือเก็บไว้

หรือใครที่กำลังสงสัยว่าแล้วการติดต่อภายในโรงแรมจะสะดวกไปด้วยหรือเปล่าก็หายห่วงได้ เพราะสมาร์ทโฟนตัวนี้ยังมีส่วนที่รองรับการติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ ภายในโรงแรมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อร้านอาหาร ผับ สระว่ายน้ำ หรือแม้แต่โอเปอเรเตอร์ ซึ่งเพียงกดปุ่มเดียวก็เข้าถึงหน่วยงานต่างๆ เหล่านี้ได้ทันที ดังนั้นการจองโต๊ะอาหารก็สามารถทำได้ง่ายๆ แม้จะอยู่นอกโรงแรม โดยไม่ต้องเสียเวลาต่อผ่านโอเปอเรเตอร์หรือไม่ต้องเสียเวลานั่งจำหมายเลขต่อของหน่วยงานต่างๆ

สำหรับ Aloft Bangkok – Sukhumvit 11 นอกจากจะมีระบบการสั่งงานที่สมบูรณ์แบบผ่านโทรศัพท์มือถือแล้ว ส่วนอื่นๆ ของโรงแรมยังถูกออกแบบมาให้รองรับไลฟ์สไตล์ของคนยุคอุปกรณ์ไฮเทคครองเมืองอย่างครบครันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นล็อบบี้ หรือแม้กระทั่งฟิตเนสด้วย

บริเวณล็อบบี้มีคอมพิวเตอร์จอสัมผัสให้ใช้งาน ไม่ว่าจะเข้าเว็บ ดูเอกสาร หรือสั่งพิมพ์งานได้ด้วยตัวเอง

ฟิตเนสเองก็ไม่น้อยหน้า เพราะหน้าจออุปกรณ์ออกกำลังกายก็เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถอ่านเว็บ เช็คเมล หรือแม้แต่เล่นสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter ?ได้ด้วย

เรียกได้ว่า Aloft Bangkok – Sukhumvit 11 เป็นโรงแรมน้องใหม่ที่มาพร้อมกับความทันสมัยที่ใส่ใจพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มที่เติบโตมากลับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไฮเทคได้อย่างน่าสนใจ ทีนี้หลังจากที่ได้เห็นรูปและคำอธิบายกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูการใช้งานจริงจากคลิปนี้กันครับ

ยังไงใครที่สนใจก็ลองไปใช้บริการกันดูได้นะครับ ดีไม่ดี ชอบไม่ชอบยังไงอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

13 thoughts on “Aloft Bangkok – Sukhumvit 11 โรงแรมไลฟ์สไตล์ล้ำๆ ที่ทุกอย่างคุมได้ด้วยสมาร์ทโฟน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *