“กระทิง” สู้ไม่ถอย ผุด “Disrupt University” โรงเรียนเพาะ Tech Startup สำหรับชาวไทย

by | April 20, 2012
18
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

คิดว่าหลายคนคงจำ “กระทิง พูนผล” อดีตคนไทยใน Google กันได้นะครับ หลังจากที่เรานำเสนอข่าวคราวเกี่ยวกับ Quipster ผลิตภัณฑ์ของเขามาได้พักใหญ่ เราได้ยินว่าเขาหยุดพักโครงการนั้นไปอย่างน่าเสียดาย แต่คราวนี้ “กระทิง” ก็สู้สุดใจสมชื่อ หวนกลับมาด้วยโครงการใหม่ซึ่งคิดว่าน่าจะถูกใจใครหลายคนแถวนี้ นั่นก็คือการเปิดโรงเรียนบ่มเพาะผู้ประกอบการ Tech Startup ในเมืองไทยที่ชื่อว่า “Disrupt University” พร้อมกับสโลแกน “Bringing Silicon Valley to Thailand” ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในวันที 8 พฤษภาคมนี้ ใครสนใจตามมาดูรายละเอียดกันครับ

เท่าที่ผมได้รับการบอกเล่าจากกระทิง Disrupt University จะเป็นการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่เป็นโครงสร้างผสมผสานระหว่าง Idea accelerator และ Experential learning ที่นำการเรียนรู้ทางด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ดีที่สุดจาก Silicon Valley มาสู่คนไทยที่มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์และบริษัท Startup ที่มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงและปฎิวัติอุตสาหกรรมทั้งอุตสาหกรรม เปลี่ยนแปลงประเทศทั้งประเทศหรือแม้กระทั่งเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้

ใน Disrupt University ของกระทิงนั้นมันจะเป็นโปรแกรมเรียนรู้อย่างเร่งรัดผ่านประสบการณ์จริง ที่จะนำเอาเครื่องมือและกรอบกระบวนการแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรม จาก Silicon valley รวมทั้งเอาองค์ความรู้จากมหาวิทยาลัย Stanford ที่เขาเคยเรียนมาถ่ายทอด โดย Disrupt MBA จะมอบประสบการณ์การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ที่ไม่เหมือนหลักสูตรใดๆ ในประเทศไทยที่คุณเคยได้พบมา โดย Disrupt MBA จะมีรูปแบบการเรียนรู้จาก Startup Accelerator และ Incubator ชั้นนำของ Silicon Valley ที่จะช่วยให้คุณออกแบบผลิตภัณฑ์ในฝัน หรือแม้กระทั่งเปิดบริษัทในฝันในเวลาเพียง 4 สัปดาห์

อันนี้ผมช่วยเขาขายของนะครับ แต่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียแต่อย่างใด แต่ก็ต้องเชียร์ครับ เพราะในมุมมองของผม คนที่มีประสบการณ์แบบ “กระทิง” มีไม่กี่คนหรอกครับ และเห็นว่าคราวนี้ก็ไปดึงเพื่อนๆ ที่รู้จักกันมาจาก Silicon Valley ส่วนใหญ่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากที่นั่นมาร่วมด้วยช่วยสอนด้วย ทำให้การดึงเอา Silicon Valley มาใกล้เมืองไทยนั้นเป็นไปได้จริงมากยิ่งขึ้น

ใครที่มีคำถามอะไรจะถามกระทิง ก็ทิ้งคำถามไว้ด้านล่างนี้ได้เลยครับ ผมมีคิวจะสัมภาษณ์เขาและนำมาเผยแพร่ที่นี่ อ้อ.. และอย่าลืมไปให้กำลังใจเขาได้ที่ http://www.facebook.com/DisruptUniversity นะครับ

อัพเดต ตอนเริ่มมีการปล่อยโบรชัวร์ออกมาแล้วนะครับ ดาวน์โหลดกันไปอ่านได้เลย มีทั้งราคาค่าเรียน และรายละเอียดทุกสิ่งอย่างครับ

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

 • INATTC

  น่าสนใจครับ
  จะคอยติดตามความคืบหน้าต่อไปนะครับ

 • ChiraChira Kwan

  He is the man who’s never back down. On the other hand, he is the idol and inspiration for many of people around me (sure! including me). It’s not about studying world-class university or his job in Google. It is about how much he puts to his dream and fights for it. The most important thing is his aim to bring good to the mother country.

 • น่าสนใจมากๆครับ รู้สึกยินดีที่มีโปรเจ็คแบบนี้ขึนมา เชื่อว่าพี่กระทิงคือแรงบันดาลใจของหลายๆคน?

 • ฝากถามคำถามคุณกระทิง

  มีวัฒนธรรมใดๆบ้างที่คล้ายคนไทย ที่ชาวกูเกิ้ลปฏิบัติต่อกัน ในองค์กร

 • Magician

  ผมเคยโพสต์แล้วว่า Quipster ไปไม่รอดตั้งแต่ออกตัว เพราะ idea ไปไม่ได้ ทำยังไงก็ไม่เกิด เพราะความสนใจมุ่งไปที่ตัวเองคือ คิดว่าทำที่ Google มาก่อนก็น่าจะขายได้ ทำธุรกิจต้องดูที่ตัวธุรกิจจริงๆ ไม่ใช่คิดว่า profile ดีกว่าคนทั่วไป(อาจจะไม่ได้ระดับต้นๆแต่ก็ถือว่าดีกว่าคนทำเว็บส่วนใหญ่) ขออนุญาตพูดตรงๆนะครับ สิ่งที่ตามมาคือ เครดิตกับคนรอบข้างลดลงไปเยอะ(มากๆ) กลับกลายเป็นว่าเด็กมหาวิทยาลัยที่ยังไม่จบหรือคนทำเว็บบ้านๆแต่ตั้งใจ ได้เงินก้อนใหญ่เป็นสิบๆล้านต่อปี(มีหลายคนในเมืองไทย) และหลักหลายล้านต่อปี(หลายสิบคน)

  ส่วนโปรเจกท์นี้ดีขึ้นมาอีกนิด คือพยายามใช้จุดแข็ง connection ที่มี แต่ไม่ต่างจาก organizer งานสัมนาทั่วไปอยู่ดี แต่ถ้าคนมาบรรยาย ทำให้ฟรี แบบนี้รวยครับ แต่ในความเป็นจริงคงไม่เป็นแบบนั้น และบริษัท organizer เขาจ่ายหนักมืออาชีพกว่ามาก ผมว่า Hubba ยัง work กว่าเยอะ ขออภัยที่พูดตรงๆครับ

  • ojazzy

   อ่านคอมเมนท์แล้วแอบสงสัยนิดหน่อยว่ารู้ได้อย่างไรว่าที่คุณกระทิงทำ Quipster โดยที่ไม่ได้คิดถึงตัวธุรกิจอะครับ? รู้ได้อย่างไรว่าเขาคิดแค่ว่าเคยทำงานที่ Google แล้วก็น่าจะขายได้? ?จากประสบการณ์เท่าที่ผมเจอมาคนทำ startup จริงๆคิดเยอะมากนะครับ ผมเลยไม่คิดว่าคุณกระทิงจะหวังแค่ใช้ profile ตัวเองเป็นจุดขายอะครับ

 • สุดยอดครับพี่กระทิง ไว้พวกผมจบภารกิจใน?JFDI.Asia?Bootcamp แล้วจะไปร่วมแจมด้วยนะครับ — Network และองค์ความรู้ ตลอดจนประสบการณ์ที่ได้จากที่นี่ส่วนใหญ่ก็มาจาก Silicon Valley โดยมีการผสมผสานกับ Asian Culture ด้วยส่วนหนึ่ง หวังว่าคงได้ร่วมกันผลักดันสิ่งดีๆให้คนไทยด้วยกันนะครับ 🙂

 • รายละเอียดมาแล้วนะครับ?
  http://www.mediafire.com/view/?udpjpou488903pd

  • jakrapong

   ?กระทิงเขาบอกผมว่าไฟล์นี้ไม่ final เลยไม่ได้นำลงไป แต่ว่าออยได้มาแล้วและเผยแพร่แล้ว ดังนั้นขอเอาขึ้นไปในบทความเลยนะครับ

   • ผมเห็นใน Facebook พี่เขาโพสอยู่พอดีครับ เลยคิดว่าน่าจะ Final (แบบคร่าวๆแล้วครับ) 🙂

 • ดูอยู่ห่างๆ ตามอย่างใกล้ชิด

 •  

  สังหารส่วนเกินหน้าท้อง ขับไสบั้นท้ายเกินขนาด

  ตัดขาดไขมันส่วนเกิน ลดปัญหาเวลาเดิน”พุงแซงนม”

  … เพราะ ” ผู้หญิง ” หยุดสวยไม่ได้

  http://goo.gl/e1ji8

  http://goo.gl/e1ji8

 • Admin

  ผมคิดว่าเป็นProjectที่น่าสนใจมากเรยคับ ผมก็หวังที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งด้วยแรงบรรดาลใจจากพี่กระทิงอีกคนหนึ่งครับ สู้ๆคับ จะดีมากถ้าสามารถให้ลงทะเบียนเพื่อถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ต หรือ อัดเป็นวิดีโอ เพื่อที่จะสามารถนำไปต่อยอดให้กลับคนอีกหลายๆคนได้นะครับ…

 • Pingback: หรือ dtac จะเปิดตัว accelerator? « thumbsup()

 • ” We Love This Project ”
  ด้วยโครงการใหม่ซึ่งคิดว่าน่าจะถูกใจใครหลายคนแถวนี้?
  นั่นก็คือการเปิดโรงเรียนบ่มเพาะผู้ประกอบการ?
  Tech Startup ในเมืองไทยที่ชื่อว่า?
  ?Disrupt University??
  พร้อมกับสโลแกน?
  ?Bringing Silicon Valley to Thailand??

 • Pingback: “กระทิง” โบกมือลา dtac ย้ายขึ้นแท่น CEO Ensogo « thumbsup()