5 สิ่งที่ถูกเพิ่มขึ้นใน Facebook Pages สำหรับผู้ดูแลหน้าเพจ

by | June 5, 2012
11
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ภาพจาก latimes.com

Facebook คือโซเชียลเน็ตเวิร์คอันดับหนึ่งที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกในปัจจุบัน และ Facebook Pages หรือชื่อเดิมว่า Fanpage กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถแพร่กระจายไปยังกลุ่มคนที่ใช้งาน Facebook ได้อย่างง่ายดาย ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในหน้า Page นั้นมากมาย ซึ่งสิ่งที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะช่วยให้เจ้าของ Page หรือ Admin สามารถรู้ถึงการเข้าถึงและการใช้งานในหน้า Page ได้ดีและสะดวกขึ้น ลองมาดูกันว่าบนหน้า Page นั้นมีอะไรที่เพิ่มขึ้นและเปลี่ยนไปบ้างครับ

ต้องบอกก่อนว่าสิ่งที่เพิ่มขึ้นมา คนทั่วไปที่เข้าไปกด Like ตามหน้าต่างๆ ที่ไม่มีสิทธิ์ Admin จะไม่สามารถเห็นค่าตัวเลขเหล่านี้ได้ นอกจากคนที่ถูกกำหนดสิทธิ์ให้เป็น Admin ของหน้านั้นครับ

ค่าการกระจายข้อมูลจากการโพสต์ (Page Post Metric)

จุดนี้ถือเป็นการเพิ่มเติมและมีประโยชน์อย่างมาก เพราะทาง Facebook มีการจัดตัวเลขสำหรับการวัดผลของการโพสต์บนหน้า Page โดยเจ้าของหรือ Admin ของ Page นั้น โดยตัวเลขนั้นจะอยู่ในตำแหน่งด้านล่างของโพสต์นั้นๆ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ค่าได้แก่ People Reached ซึ่งแสดงจำนวนตัวเลขของคนที่เห็นโพสต์ และเปอร์เซ็นต์ในการเข้าชม

ในส่วนของ People Reached นั้นแยกย่อยออกเป็น 2 ส่วนคือ

 • Organic คือจำนวนของคนที่เห็นโพสต์นี้ซึ่งเป็นคนที่กด Like กับหน้าเพจ ไม่ว่าจะทาง News Feeds หรือการเข้ามาดูบนหน้า Page เราตรงๆ จะนับหมด
 • Viral คือจำนวนของคนที่เข้ามาดูโพสต์ ซึ่งได้รับการบอกต่อจากคนที่กด Like หรือ Organic นั่นเอง

และเปอร์เซ็นต์ในการเข้าชมนั้นเกิดจากจำนวนของคนที่เห็นโพสต์ ซึ่งเอาค่ามาจาก Organic หารด้วยจำนวนของคนกด Like บนหน้า Page ทั้งหมด จากตัวอย่างเลข 26% ได้มาจาก ค่า Organic 2072 / จำนวนคนกด Like Pages ทั้งหมดคือ 7906 นั่นเอง

โพสต์โปรโมทแบบเสียเงิน (Promote Posts)

ส่วนนี้จะช่วยให้โพสต์ที่คุณเขียนขึ้นไปบนหน้า Page นั้นถูกอ่านมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการเสียเงิน ซึ่งยิ่งเสียเงินมากยิ่งมีผลต่อจำนวนคนที่เห็นเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โดยปกติแล้วคนที่จะเห็นโพสต์จะต้องเป็นคนที่กด Like เพื่อติดตามหน้า Page เท่านั้น แต่ถ้าจ่ายเงินเพื่อการโปรโมทโพสต์ คนที่เกี่ยวข้องอย่าง เพื่อนของเพื่อนที่กด Like ก็จะเห็นข้อความโพสต์นี้ขึ้นด้วย โดยจะแสดงอยู่บนหน้า News Feed ระยะเวลาการแสดงข้อความโพสต์อยู่ที่ 3 วันนับตั้งแต่เริ่มการโปรโมท และตำแหน่งของโพสต์ที่ได้ทำการโปรโมทนั้นจะถูกย้ายขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งแรกของหน้า Pages ทันที

ข้อความที่เราจะเลือกโปรโมทนั้นสามารถเลือกได้ย้อนหลังได้ โดยต้องไม่เก่ากว่า 4 วันนับจากวันปัจจุบัน และราคาการโปรโมทอยู่ที่ 170-330 บาท โดยราคาที่ต่างกันจะมีผลต่อปริมาณคนที่จะเห็นข้อความ ซึ่งทาง Facebook ได้คำนวนออกมาคร่าวๆ ในแต่ละอัตราว่าจะมีคนเข้ามาชมโพสต์ไว้ให้แล้ว

การตั้งเวลา Posts (Schedule Posts)

โดยปกติแล้วเราไม่สามารถทำการตั้งเวลาในการโพสต์ข้อความได้ผ่านหน้า Facebook โดยตรง ถ้าหากอยากทำจะต้องทำผ่านแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เช่น Hootsuite ซึ่งก็มีข้อจำกัดต่างๆ ที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานการโพสต์ด้วยตัวเลือกที่มีบน Facebook ได้อย่างสะดวก ตอนนี้เราสามารถทำได้บนหน้า Pages ได้โดยตรงด้วยการกดที่ปุ่มนาฬิกาซึ่งอยู่มุมล่างขวา โดยเราสามารถกำหนดวันและเวลาในการโพสต์ล่วงหน้าได้ถึง 6 เดือน

นอกจากนั้นแล้วยังสามารถตั้งให้ซ่อนการแสดงผลบนหน้า News Feed จากการตั้งเวลาได้อีกด้วย

ระดับของผู้ดูแล (Admin Level)

ทาง Facebook ได้เพิ่มระดับการจัดการนอกจากการเป็น Admin เพียงอย่างเดียว โดยแตกออกมาเป็น 5 ตำแหน่งโดยไล่ตามลำดับได้แก่ Manager, Content Creator, Moderator, Advertiser และ Insights Analyst โดยคนที่จะสามารถกำหนดตำแหน่งต่างๆ จะต้องอยู่ใน Role Manager เท่านั้น

เราสามารถเข้าไปดูและกำหนด Roles ต่างๆ ได้โดยเข้าที่หน้า Page จากนั้นกดที่ Manage > Setting > Admin Roles

ภาพจาก thenextweb.com

แอพพลิเคชั่น Pages Manager

Facebook ได้ออกแอพพลิเคชั่นที่มีไว้จัดการหน้า Pages โดยเฉพาะ ชื่อว่า Facebook Pages Manager โดยเราสามารถดูข้อมูลและรายละเอียดได้เหมือนการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ใน Admins และดูรายละเอียดการเข้าถึงของแต่ละโพสต์ได้โดยเข้าไปดูผ่านหน้า Insights และแตะที่โพสต์ที่ต้องการ

ตอนนี้ใครที่อยากใช้จะต้อง Download มาติดตั้งด้วยการใช้ US Account เท่านั้นครับ สามารถโหลดมาลองใช้ได้จากที่นี่ครับ?Facebook Pages Manager

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ถูกเพิ่มขึ้นมาใน Facebook Pages สำหรับผู้ดูแลหน้า Pages โดยเฉพาะ ซึ่งข้อมูลที่ทาง Facebook เพิื่มขึ้นมาให้มานั้นถือว่าช่วยให้เจ้าของหน้า Pages สามารถดูตัวเลขและสถิติ และจัดการโพสต์ข้อความต่างๆ บนหน้า Pages ได้อย่้่างสะดวกขึ้น รวมทั้งมีแอพพลิเคชั่นที่ออกมาจัดการหน้า Pages โดยเฉพาะเพื่อป้องกันความสับสนในการใช้งานกับการใช้บัญชีรายชื่อ Facebook ปกติ

ดังนั้นแล้วอย่าลืมที่จะเอาข้อมูลที่ได้เหล่านี้มาวิเคราะห์และไปใช้งาน เพื่อให้สิ่งที่เราต้องการสื่อออกไปเข้าถึงผู้ติดตามและแพร่ขยายไปหากลุ่มคนกลุ่มใหม่ๆ ด้วยนะครับ

ที่มา: Socialmouths, Facebook

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

 • 9golfy

  Great

 • June_145

  https://www.facebook.com/pages/Aliceladyshop/119986018187815?ref=hl
  ?ฝากร้านด้วยนะค่ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 • Taewiceza

  ฝากเพจด้วยค่ะ เพื่อนยังน้อยอยู่เลย ไปโพสตามแฟนเพจอยู่แป๊บเดียวก็โดนบล็อก โพสอะไรไม่ได้เลย ไม่รู้จะไม่โพสที่ไหนแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ.

  http://www.facebook.com/pages/%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2-chic-chic/150079331819543

 • Taewiceza

  ฝากเข้าไปกด LIKE เพจด้วยค่ะ เพื่อนยังน้อยอยู่เลย ไปโพสตามแฟนเพจอยู่แป๊บเดียวก็โดนบล็อก โพสอะไรไม่ได้เลย ไม่รู้จะไม่โพสที่ไหนแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ.

  http://www.facebook.com/pages/%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2-chic-chic/150079331819543

 • Taewiceza

  ฝากเข้าไปกด LIKE เพจด้วยค่ะ เพื่อนยังน้อยอยู่เลย ไปโพสตามแฟนเพจอยู่แป๊บเดียวก็โดนบล็อก โพสอะไรไม่ได้เลย ไม่รู้จะไม่โพสที่ไหนแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ.
  http://www.facebook.com/pages/

 • Suakoi

  ฝากเพจด้วยค่ะ http://www.facebook.com/sunshine4square

 • https://www.facebook.com/pages

  ขอบคุณความรู้ใหม่ค่ะ แต่มีคำถามคือ เราเปลี่ยนรูปประจำตัว เปลี่ยนรูปภาพปกได้ แต่ทำไมเวลาเราไปโพสฝากข้อความถึงไม่มีรูป Admin คนโพสขึ้นมาให้เห็นคะ คือมันขึ้นเป็นรูปสัญลักษณ์คนอะค่ะ เค้าตั้งค่าตรงไหนกัน ช่วยบอกรายละเอียดหน่อยได้ไหมคะ ฝาก like pages น้องใหม่หน่อยนะคะ ยังมีเพื่อนน้อยมาก https://www.facebook.com/pages/Fc-%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99-Pretty-Mc-Model-Extra-%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%87/456129677806016?ref=stream

 • Zombie Pich

  ขออนุญาตโปรโมทเว็บที่ผมและเพื่อนๆสร้างกันขึ้นมาเล็กน้อยครับ คือพวกเราได้สร้างเว็บ http://www.flophr.com/ ขึ้นครับ แนวคิดคือลูกค้าจะสามารถกำหนดความต้องการช่างภาพในแง่ต่างๆ เช่น วันเวลา สถานที่ และราคา จากนั้นระบบจะไปดึงช่างภาพที่ตรงกับความต้องการดังกล่าวมาให้โดยอัตโนมัติ โดยทั้งหมดนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งฝั่งช่างภาพและลูกค้าครับ

  ซึ่งท่านจะหาช่างภาพได้ถูกใจ ถูกสถานที่ ถูกเวลาครับ

  เราเป็นช่องทางให้ช่างภาพและผู้ที่กำลังหาช่างภาพได้มาพบกัน หาช่างภาพ ช่างภาพรับปริญญา ช่างภาพงานแต่งงาน งานบวช Pre Wedding ภาพสินค้า ภาพแฟชั่น ถ่ายภาพท่องเที่ยว ทั่วประเทศ

  อยากนำมาฝากทุกท่านเพื่อเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจของท่านมีภาพสวยๆไว้สร้างความได้เปรียบนะครับ สามารถเข้าไปลองใช้บริการเว็บของเรากันได้ที่

  http://www.flophr.com/ หรือติดตามข่าวสารได้ทาง https://www.facebook.com/flophr ครับ

  ขอแสดงความนับถือครับ

 • babykissbemine

  ฝากเพจเสื้อผ้าแฟชั่น Style Celeb ด้วยนะคะ ขอบคุณค่า^^
  https://www.facebook.com/babykissbemineshop

 • Alright Healthy
 • Mickey Minnie

  สั่งซื้อสินค้าภายในเดือนนี้ฟรี!!ทันทีค่าจัดส่ง https://www.facebook.com/bkksquareshop ฝากlikeร้านด้วยนะค่ะ

 • สนิ

  ฝากกดไลท์เพจด้วยค่ะ นาฬิกานำเข้าเก๋ๆhttp://bit.ly/1dSJKtc

 • modernplustravel

  แวะเที่ยวรอบโลกกับโมเดิร์น พลัส แทรเวิลกันนะคะ ^___^

  https://www.facebook.com/modernplustravel

 • zeds.differences

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค้ะ
  ยังไงก็ขออนุญาต ฝากร้าน ไว้ด้วยนะค่ะ
  http://www.facebook.com/melshopshop
  จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ดูแลผิวหน้าและผิวกาย ขาว ใส เป๊ะ เราเอาอยู่

 • บทความดีครับ จะเอาไปปรับใช้กับเว็บหลายๆอันของผมด้วย
  http://www.happykorat.com
  http://www.outloei.com
  http://www.lamphuonline.com

 • แนน
 • cc

  https://www.facebook.com/BicyclePartsAll150B

  ฝากร้านด้วยนะค่ะ ^^ Thx

 • Wilai Ch
 • Nannapat Jeab

  ฝากเพจด้วยค่ะ คนถูกใจยังน้อยอยู่เลยค่ะ https://www.facebook.com/weareidea

 • นริน

  ฝากเข้าไปกด LIKE เพจด้วยนะครับ เพื่อนยังน้อยอยู่เลย

  https://www.facebook.com/boradcard

 • นริน

  มาเพิ่มเงินสดในกระเป๋าคุณ ให้มากยิ่งขึ้นกันเถอะ ด้วย Affiliate ที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้ สมัครฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการเข้าร่วม
  สนใจสมัครที่นี่ ครับ
  http://click.accesstrade.in.th/adv.php?rk=00001100024w

 • surin

  ฝากเว็บด้วยนะครับ เหล็กไหลงอก
  http://brewstersrocbar.com/

 • Guest

  ฝากร้านหมอนแฮนด์เมดด้วยนะคะ Numnum_store

 • sprite

  ฝากร้านหมอนแฮนด์เมดด้วยคะ งานดีไซน์และผลิตเองคะ
  https://www.facebook.com/numnumstore?ref=hl

 • ทัดภูมิ จันทร์สมบูรณ์

  คือ ผมอยากทราบว่า การที่เราเพิ่มผู้ดูเเลมา จะมีผลดีเเละผลเสียต่อเพจเราไหมครับ ?
  เเล้วผลดีนั้นมีอะไรบ้าง?เเละผลเสียมีอะไรบ้าง?

 • Sippakorn Chombanphaeo

  สนใจทักได้เลยนะคับ
  w.facebook.com/gshockmirrorthai
  รับสมัครตัวแทนขายสินค้าฟรีคะ

 • https://www.facebook.com/pages/จิตทิพย์-ยิปซีพยากรณ์/

  ฝากด้วยนะค่ะ ยังไม่เป็นที่รู้จัก ช่วยกดไลด์ กดแชร์ ให้บ้างนะค่ะ

 • Patcharin Allpre

  เปลี่ยน url แฟนเพจไม่ได้เลยค่ะ

  แจ้งมาแบบนี้ค่ะ
  “คุณไม่มีสิทธิ์ตั้งค่าที่อยู่เว็บสำหรับเพจนี้ในขณะนี้เนื่องจากคุณ
  เพิ่งจะเพิ่มหรือเปลี่ยนแปลงที่อยู่เว็บ Facebook
  สำหรับเพจของคุณบ่อยครั้งเกินไป”

  ต้องรอกี่วันหรือคะ

 • chanachai

  ฝากถูกใจเพจด้วยจร้า
  เสื้อผ้าชุดเดรสเเฟชั่น ผ้ายีนแท้ สวยหรู ส่งฟรีทั่วไทยจร้า นี้แค่ตัวอย่างสินค้า ดูสินค้าเพิ่มเติมได้ กดไลค์กันเยอะๆนะ แลกไลค์เพจได้นะ
  https://m.facebook.com/ShoppingCartoonShop

 • Lady_eyebrowns

  คิ้วปลอม เทรนด์ใหม่ ไม่ต้องสักให้เจ็บตัว ไม่ต้องง้อดินสอเขียนคิ้ว!
  https://www.facebook.com/ShoppingEyebrow

 • HotDeal

  ในเพจได้ตั้งค่าการโพสต์ไว้ให้แอดมินตรวจสอบทุกครั้งก่อนอนุมัติ แต่พักหลังมาทุกคนโพสต์เองได้ ระบบไม่มีการแจ้งให้ตรวจสอบโพสต์เลยค่ะ พยายามแก้ตรง setting แล้ว แต่ก็ไม่ได้ผล พอจะมีวิธีแก้ไหมค่ะ

  • thumbsup team

   ปกติแล้วการโพสต์ที่มีการตรวจสอบทุกครั้งน่าจะเป็น Group นะครับ ไม่ใช่ Pages เพราะ Pages จะให้สิทธิกับคนที่เป็น Admin กับ Editor เท่านั้นที่โพสต์ได้ นอกนั้นโพสต์ไม่ได้

   อ่านรายละเอียดของแต่ละ Roles บน Pages ที่นี่ครับ https://www.facebook.com/help/323502271070625/

   • HotDeal

    ขอโทษค่ะ เป็น Group ค่ะ ไม่ใช่เพจ มีคำแนะนำในการแก้ไขไหมค่ะ? // ขอบคุณค่ะ

    • thumbsup team

     group มีแค่ Admin กับ member นะครับ

     ให้เข้าไปที่ group setting แล้วติ๊กที่ post approval (ตัวเลือกสุดท้าย) คนที่ไม่ใช่ admin จะโพสต์ไม่ได้จนกว่า approve

     • HotDeal

      ทำขั้นตอนนี้หลายครั้งแล้วค่ะ แต่มีสมาชิก 1 ท่านที่ยังสามารถโพสต์ได้โดยไม่มีการโชว์ให้ approve ค่ะ

     • thumbsup team

      อันนี้เริ่มไม่แน่ใจแล้วครับ เพราะก็ไม่เห็นหน้าจอ ต้องย้อนกลับไปครับว่า สมาชิกคนนี้ไม่ได้เป็น admin จริงๆ หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ก็มีที่นึกได้อย่างเดียวคือ เขาอาจจะถูกบางสิ่งแฮค เช่นพวกโฆษณาแล้วสามารถเข้าไปโพสต์ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วยากประมาณนึงที่จะเกิดกรณีนี้ขึ้น

     • HotDeal

      ไม่ใช่ admin ค่ะ แอดมินมี 1 คน คือ จขกท. ค่ะ ตอนนี้ลองบล็อกเขาดูค่ะ แล้วรอดูสักพัก ค่อยปลดบล็อกค่ะ