IDC คาด “Windowsphone” แซง “iOS” ในปี 2016 แน่…

by | June 7, 2012
15
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

(ภาพจาก macobserver.com)

ไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ แต่ก็ประกาศออกมา สำหรับ IDC หรือ International Data Corporation ที่ออกมาพยากรณ์ว่าในอีกไม่เกินสี่ห้าปีข้างหน้านี้ หรือสิ้นปี 2016 แพลตฟอร์มหน้าใหม่ Windows Phone ของคนหน้าเก่าอย่าง Microsoft จะทำอันดับแซง iOS ขึ้นมาเป็นอันดับสองในตลาดสมาร์ทดีไวซ์ ทั้งๆ ที่ ณ ปัจจุบันแทบไม่มีวี่แวว หรือแนวโน้มใดที่จะทำให้มองเห็นว่า Windowsphone?หรือ Windows Mobile จะกลับมายิ่งใหญ่ในตลาดได้อีกครั้ง…

โดยบริษัทวิจัยข้อมูลชื่อดังคาดว่าหลังจากนี้เป็นต้นไปตลาดอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท๊บเล๊ตนั้นจะเติบโตช้าลง ในขณะที่ความผันผวนในตลาดอาจจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว นั่นหมายถึงวัฐจักรของตลาดจะเปลี่ยนไปอยู่บ่อยครั้ง และมีระยะเวลาที่สั้นลง

IDC คาดว่า Android จะยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดอยู่ แต่อาจจะลดลงจากปีนี้บ้าง โดยที่ Samsung จะเป็นผู้เล่นหลักที่จะนำตลาด Android ให้ยังคงอยู่ในอันดับหนึ่งของโลก ในขณะที่ iOS จะยังคงรักษาส่วนแบ่งการตลาดไว้ได้ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก หรือจะลดลงก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่างจากหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง Windows Phone ที่จะมี Nokia นำเหล้าเก่าในขวดใหม่ของ Microsoft กลับมาและมีโอกาสที่จะแซงหน้า iOS ขึ้นมาเป็นหมายเลขสองของโลกได้

ในขณะที่ BlackBerry ถูกมองว่าคงจะไม่เติบโตขึ้น และคงจะกลับไปจับตลาดเดิมๆ อย่างตลาดลูกค้าองค์กร (แม้ปัจจุบันจะโดน Android และ iOS รุกรานอยู่ก็ตาม) ส่วน Symbian ก็มีสิทธิ์ที่จะถูกแพลตฟอร์มอื่นๆ กลืนหายไปทีละน้อย และกลายเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มไปในที่สุด

ในมุมมองของผู้เขียน:?แม้จะไม่ได้มีสัญญาณใดๆ ในปัจจุบันที่จะทำให้รู้สึกได้ว่า Windows Phone กำลังจะกลับมา ในขณะเดียวกัน Nokia เองก็เพิ่งจะเสียตำแหน่งผู้นำในด้านผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้กับ Samsung ไปหมาดๆ แต่ด้วยความเป็น Windows และการที่ Windows 8 กำลังจะมา อาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณ และโอกาสที่ Microsoft จะมาทวงบัลลังก์ แม้ว่าจะกลับมาเป็นที่หนึ่งไม่ได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจะยอมตามหลังอยู่นานนัก

หาก Windows 8 ที่อาจจะเรียกศรัทธาจากผู้ใช้งานกลับคืนมาได้ และ Windowsphone?มีแนวโน้มการเติบโตด้านแอพพลิเคชันที่ดี ประกอบกับการที่อาจจะมีผู้ผลิตที่หลากหลายแบรนด์ เช่นที่ Android เคยเป็น?ไม่แน่ว่า IDC อาจจะคาดเดาได้ถูกต้อง และอย่าลืมว่า Apple ที่ผลัดใบจาก Steve Jobs มาถึงยุคของ Tim Cook ก็ยังไม่ได้มีแนวโน้มอะไรให้เห็นได้ชัดเจนนัก…

ที่มา:?ZDNet

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

 • งงกับข่าวเหมื่อนกันครับ จากmarket share 5.2% เป็น19.2% ใน 4 ปี โตเกือบ 4เท่า แต่ดูจากเวปที่รีวิวเทียบwin8tablet กับ ipad แล้ว win8 ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

 • non

  รอดูตลาดแอพฯ ของเมโทรก่อนดีกว่า ว่าจะแซงได้ปีไหนมากกว่า 😀

  คิดว่า แซงน่ะได้อยู่ เพราะ iOS ฮาร์ดแวร์เจ้าเดียว ผิดกับ WP, Android ที่ผนึกกำลังพันธมิตรเต็มไปหมด และต้องยอมรับว่า ขุมกำลังนักพัฒนาแอพฯ หรือการซุ่มฝึกไปทั่วโลกของไมโครซอฟท์น่าสนใจดี แต่ที่ยังขาดอีกเยอะคือ แอพฯ ใช้เล่นกับพวกใช้จริงจังในชีวิตประจำวัน

  ซึ่งที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ล้มเหลวเกือบหมดแล้ว ส่วนที่ดีก็แทบจะหายไปตามกาล อย่าง MSN แต่ก็ไม่แน่ผนึกกับ Facebook แทนได้ แต่ 4 ปีก็คงนานพอให้ไมโครซอฟท์ตั้งไข่ ทำกลยุทธ์ สร้างทิศทางได้แล้วล่ะ -_-“

 • ผ่านมา

  เขามองว่า IOS เป็นขาลงหลังจากนี้ 4 ปี

 • Guestme

  งานนี้ พวก anti apple รอเหงือกแห้งแน่นอน เพราะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย

 • ดุริยางค์ เจริญศิลป์

  ตอนนี้ล่มสลายไปแล้ว https://uploads.disquscdn.com/images/f892f9d51f5930d7e125888410c43558e7dd6e12289cfab3d944d1f1f2274dfa.jpg เพราะบทความนี้เลยทำให้ซื้อ Windows phone เซ็งเป็ด ระบบที่ไม่มีใครสนับสนุน