ลือลั่น… Asiasoft จับมือ ThaiCyberGames เปิดบริษัทใหม่เตรียมให้บริการใน 7 ประเทศ ท้าชน Tencent!

by | August 4, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หากพูดถึงวงการเกมออนไลน์ในประเทศไทยหรือแม้แต่ในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเรา คงต้องมีชื่อของบริษัทไทยรายใหญ่อย่าง Asiasoft Corporations Plc. ติดอยู่ในโผอย่างแน่นอน เพราะหลังจากที่ Asiasoft ได้ให้บริการในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านมาเนื่อนนาน จนกระทั่งล่าสุดได้เข้าไปซื้อกิจการผู้ให้บริการเกมออนไลน์อันดับ 1 ของมาเลเซียนาม CIB Development จนทำให้ Asiasoft นั่งแท่นผู้นำในภูมิภาคนี้แล้ว เร็วๆ นี้ แว่วๆ มาว่า Asiasoft กำลังมีเป้าหมายใหม่ในการท้าชนยักษ์จากจีนอย่าง Tencent อีกด้วย

ข่าวนี้แว่วมาจากวงในของบริษัท ที่มีการลือกันว่า Asiasoft Corporations Plc. บริษัทเกมออนไลน์มหาชนอันดับหนึ่งของประเทศไทย ที่นำโดยคุณปราโมทย์ สุดจิตพร ได้จับมือกับพันธมิตรที่คบค้ากันมานานอย่าง ThaiCyberGames ผู้ให้บริการเกม DotA ที่นำโดยคุณพิพัฒน์ รุ่งเรือง หรือคุณโดม ในการเปิดบริษัทใหม่ขึ้นมาโดยไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทแม่อย่าง Asiasoft เลย โดยความร่วมมือนี้เกิดขึ้นเพื่อตั้งใจจะขยายฐานการให้บริการเกมจากเดิมที่ Asiasoft เน้นการนำเข้าเกมจากเกาหลีใต้และจีนมาให้บริการในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน มาเป็นการผลักดันเกมในรูปแบบอื่นๆ เพื่อเปิดให้บริการใน 7 ประเทศในภูมิภาคเพื่อต่อกรกับการเข้ามาในภูมิภาคนี้ของยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Tencent

แม้รายละเอียดจะยังไม่ชัดเจนใดๆ แต่ความเป็นไปได้ก็มีค่อนข้างสูง เนื่องจาก Asiasoft เองมีแผนที่จะเป็นผู้นำอันดับ 1 ของภูมิภาคมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว และบริษัทเองก็ได้มุ่งมั่นการสร้างฐานผู้เล่นในระดับภูมิภาคมาเป็นเวลาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นความพยายามในการเข้าไปแย่งส่วนแบ่งตลาดในเวียดนาม สิงคโปร์ หรือมาเลเซียที่ถึงกับทุ่มเงินกว่า 280 ล้านบาทเพื่อซื้อกิจการของบริษัทอันดับ 1 จนทำให้ Asiasoft สามารถก้าวเป็นอันดับ 1 ในมาเลเซียได้แล้ว และไม่นานนี้ก็ได้เปิดตลาดใหม่โดยการเข้าไปร่วมธุรกิจกับบริษัทในอินโดนีเซียเพื่อเปิดให้บริการเกมออนไลน์ในประเทศนี้เช่นกัน

การจับมือกับ ThaiCyberGames ผู้ให้บริการเกม DotA ที่เป็นที่นิยมอย่างล้นหลามในร้านเกมทั่วประเทศเพื่อเปิดบริษัทใหม่ที่แยกขาดจาก Asiasoft ถือเป็นก้าวใหม่ที่ต้องการเริ่มทุกอย่างใหม่หมด ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเพื่อให้บริษัทใหม่นี้มีความคลองตัว เปิดรับบุคลากรใหม่ๆ เพื่อเริ่มทำการตลาดและบริหารจัดการในรูปแบบใหม่ๆ หลังจากที่ได้เรียนรู้จากการปั้น Asiasoft จนเข้าตลาดหุ้นมาได้แล้ว ซึ่งทั้ง Asiasoft และ ThaiCyberGames เองมีจุดแข็งและความชำนาญในธุรกิจนี้ที่แตกต่างกัน

Ma Huateng ผู้ก่อตั้ง Tencent (ภาพประกอบจาก?International Business Times)

ความร่วมมือเพื่อจะต่อกรกับ Tentcent ในครั้งนี้ แว่วว่าเกิดขึ้นเพื่อรองรับการเข้ามาในภูมิภาคของยักษ์ใหญ่ที่กำลังเล็งธุรกิจออนไลน์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเกมออนไลน์ที่ Tencent เองก็มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก นอกจากนั้น บริษัทใหม่ที่เกิดจากความร่วมมือของผู้นำ Asiasoft และ ThaiCyberGames นี้จะไม่ได้เกิดมาเพื่อต่อกรกับการเข้ามาของบริษัทยักษ์ใหญ่เท่านั้น แต่ยังพุ่งเป้าไปที่การก้าวออกนอกประเทศเพื่อให้บริการในอีก 7 ประเทศอีกด้วย และแน่นอนว่านั่นจะยิ่งเป็นการชนกับ Tencent อย่างชัดเจนมากขึ้น

คงต้องมาติดตามกันว่าข่าวลือนี้มีมูลความจริงแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ หากธุรกิจใหม่นี้เป็นจริง คนไทยเราคงต้องจับตามองและเอาใจช่วยเพราะนี่คงจะเป็นอีกหนึ่งก้าวของบริษัทไทยที่ก้าวไปแข่งขันในระดับภูมิภาค และสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจออนไลน์ของไทย

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

28 thoughts on “ลือลั่น… Asiasoft จับมือ ThaiCyberGames เปิดบริษัทใหม่เตรียมให้บริการใน 7 ประเทศ ท้าชน Tencent!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.