ลุ้น Apple ดึงเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือมาใส่ใน iPhone รุ่นใหม่ จุดกระแสการจ่ายเงินดิจิตอล

by | September 12, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


คืนวันที่ 12 กันยายนน่าจะเป็นคืนที่ใครหลายคนรอ โดยเฉพาะสาวก Apple เพราะจะมีการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นที่ 6 อย่าง iPhone สำหรับสื่อต่างประเทศที่นอกจากจะเข็นภาพหลุดและอะไรต่างๆ ก็ยังมีอีกประเด็นที่น่าสนใจเพราะ Apple กำลังสนใจนำเทคโนโลยีสแกนนิ้วมือของ AuthenTec มาใช้เพิ่มความปลอดภัยใน iPhone รุ่นใหม่ และเชื่อกันว่า Apple เสนอซื้อบริษัทนี้ไปแล้วในราคา 365 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กำหนดการบรรลุดีลคือเดือนตุลาคมนี้ หลังจากทั้ง 2 บริษัทลงนามพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกันถึงกันยายนปี 2013

AuthenTec เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างพัฒนาเซนเซอร์ตรวจสอบลายนิ้วมือให้ทาง Apple โดยข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าการเจรจาได้เริ่มมาตั้งแต่ปลายปี 2011 ทำให้มีโอกาสที่ชาวโลกและสาวกจะได้เห็นเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใน iPhone (หรือ iPad) รุ่นใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวในวันพฤหัสนี้เช่นกัน (ตามเวลาในไทย)

รายงานระบุว่า Apple ต้องการใช้งานเทคโนโลยีนี้มากและลงมือพัฒนาระบบสแกนนิ้วมือร่วมกับ AuthenTec อย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นไปได้ว่าีระบบนี้อาจพร้อมเปิดให้บริการในเร็ววัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาการพัฒนาที่แน่นอน ซึ่งหากเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วไม่สามารถพัฒนาให้แล้วเสร็จทันปี 2012 นักสังเกตการณ์ก็ยังเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะปรากฏตัวในโทรศัพท์รุ่นถัดไปของแอปเปิลอย่างแน่นอน

หนึ่งในเหตุผลที่ Apple ต้องการเทคโนโลยีสแกนนิ้วมือคือการนำไปใช้สำหรับปลดล็อกโทรศัพท์ขององค์กร ซึ่งจะเก็บข้อมูลที่มีความสำคัญเอาไว้ ขณะเดียวกันยังสามารถใช้ในกระบวนการชำระเงินในบริการ PassBook ที่ Apple ได้เปิดตัวพร้อมกับ iOS6 ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้วนั่นเอง

สำหรับบริการ Passbook นอกจากจะใช้แทนเงินสดและเครดิตการ์ดแล้ว Apple ยังยืนยันว่าบริการนี้ยังสามารถใช้แทนคูปอง, บัตรสะสมแต้ม หรือแม้กระทั่งบัตรโดยสารของสายการบิน โดยวันเวลาและจุดหมายจะแสดงขึ้นมาบนหน้าจอ เพื่อเจ้าหน้าที่จะสามารถตรวจสอบและสแกนยืนยันได้ ทั้งหมดนี้จะมีส่วนช่วยกระตุ้นวงการชำระเงินดิจิตอลผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมการค้าทั่วโลกในมุมกว้าง

Art Stewart?ผู้บริหารของ AuthenTec แสดงความเชื่อมั่นไว้ในเว็บไซต์ของบริษัทว่า เทคโนโลยีนี้มีประโยชน์ทั้งด้านความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้โทรศัพท์ โดยปัจจุบัน การตรวจสอบรายนิ้วมือ AuthenTec ถูกออกแบบมาให้รองรับชิป NFC อยู่แล้ว และถูกนำไปใช้งานกับโทรศัพท์แอนดรอยด์ที่ผลิตโดยบริษัท Fujitsu ในญี่ปุ่นแล้วเช่นกัน

“เซนเซอร์อัจฉริยะที่น่าสนใจในปัจจุบันนี้คือโทรศัพท์ที่มี NFC ในตัว มันไม่เพียงแต่พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัย แต่ยังเพิ่มความเร็วและความสะดวกสบายในการชำระเงินโดยการลดขั้นตอนให้เหลือเพียงขั้นตอนแสนง่ายขั้นตอนเดียว เพียงวาดนิ้วผ่านเซนเซอร์ก็จะสามารถปลดล็อกโทรศัพท์และเปิดตัวส่งสัญญาน NFC เพื่อทำการจ่ายเงิน ซึ่งก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะที่หน้าจอ? Art Stewart กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : The Guardian

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “ลุ้น Apple ดึงเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือมาใส่ใน iPhone รุ่นใหม่ จุดกระแสการจ่ายเงินดิจิตอล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.