คาดอีเมลเตรียมทำสถิติมีผู้ใช้งานทั่วโลก 4 พันล้านคนในปี 2014

วันที่: 6 March 2013
หมวดหมู่: Business
ป้ายคำ: ,

email-newsletter-going-around-the-world2

ถึงแม้ว่าช่วงหลัง ข่าวคราวการเติบโตของเครือข่ายสังคมและข้อความแชตจะทำให้วงการอีเมลดูเงียบเหงาและไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวมาให้ติดตามกันมากนัก แต่การสำรวจล่าสุดยืนยันว่ากระแสการใช้งานอีเมลนั้นไม่ลดลงเลย โดยเฉพาะการสำรวจของเว็บไซต์ Litmus.com ที่พบว่าอีเมลยังคงเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับ 1 ซึ่งมีจำนวนการใช้งานมากถึง 85% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมดในปี 2012 นำหน้าการใช้งาน Social Media ที่มีอยู่ราว 61%

การสำรวจของ Litmus แสดงให้เห็นถึงความนิยมของการใช้งานอีเมลซึ่งยังคงเป็นช่องทางหลักที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ในการติดต่อทั้งในด้านธุรกิจและเรื่องทั่วไป โดยในด้านการทำธุรกิจอีเมลถูกใช้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ซึ่งมีจำนวนการใช้งานราว 44% แซงหน้าการใช้งานผ่านเว็บไซต์บริษัท 43% Search Engine 6% และ Facebook 4%

ส่วนการติดต่อในเรื่องทั่วไปรวมไปถึงเรื่องส่วนตัวก็พบว่าอีเมลยังคงเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมในการติดต่อกับครอบครัวและคนใกล้ชิดมากที่สุด โดยมีจำนวนการใช้งานสูงถึง 63% รองลงมาเป็นการใช้งานผ่าน Facebook 33% และโทรศัพท์ 29%

และนอกจากการใช้เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อแล้ว ในส่วนของการทำการตลาดอีเมลยังเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มในส่วนของ ROI (Return On Investment), CTR (Click Through Rate) และ Conversion Rate ได้มากกว่า เมื่อเทียบกับช่องทางอื่น เช่น การใช้ป้ายโฆษณาหรือแม้แต่การใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter ซึ่งสถิติทั้งหมดถูกเปรียบเทียบให้เห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนจาก Infographic ด้านล่างนี้

email1

ในส่วนของการใช้งานอีเมล พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ในรูปแบบเดิมมาเป็นการใช้งานบนมือถือและแท็บเล็ตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปี 2012 ที่ผ่านมามีจำนวนผู้ใช้งานอีเมลบนมือถือเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนกว่า 43% โดยในแต่ละวันพบว่ามีการใช้งานรับส่งอีเมลบนมือถือสูงถึง 60% หรือราว 80% ภายในเวลา 1 สัปดาห์ ส่วนการใช้งานอีเมลบนแท็บเล็ตก็ไม่น้อยหน้า พบว่ามีการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 44% ต่อวันหรือกว่า 65% ภายใน 1 สัปดาห์

ในอนาคตมีการประเมินว่าอีเมลจะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนทำสถิติผู้ใช้งานเพิ่มสูงถึง 3,800 ล้านคนในปี 2014 ส่วนในมุมมองนักธุรกิจและนักการตลาดส่วนใหญ่ก็เชื่อว่าอีเมลจะยังคงเป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาดที่ประสิทธิภาพ โดยนักการตลาดจำนวนกว่าครึ่ง (56%) มีแผนที่จะเพิ่มเงินลงทุนในส่วนของอีเมลมาร์เก็ตติง เพื่อใช้เป็นช่องทางหลักในการทำตลาดปีนี้ และภายใน 3 ปีข้างหน้า (2016) คาดว่าจะมีเงินลงทุนในส่วนอีเมลมาร์เก็ตติงมูลค่าสูงถึง 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

the-reign-of-email_512e883b65173

ที่มา: PSFK

thumbsupteam

"thumbs up" คือ Tech Professionals Community เพื่อคนทำงานดิจิตอลทุกคน เรามีข่าวสาร, บทความ, และความรู้ด้านธุรกิจดิจิตอลทั้งไทยและเทศจากมุมมองของเรา ย่อยให้ง่ายและเข้าถึงกันได้ทุกคน ในแบบที่คุณต้องยกนิ้วให้... นอกจากนี้เรายังจัด Event รวมพลคนดิจิตอลทั้งด้าน Startup และ Digital Marketing ล่าสุดเราภูมิใจที่จะบอกว่าเราคือ Official partner ขององค์กรระดับโลกอย่าง Econsultancy ในประเทศไทย ติดต่อสื่อสารกับเราได้ที่ http://www.facebook.com/thumbsupTH และ http://www.twitter.com/thumbsupTH

More Posts - Website

ความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Our Partners

  • ais-startup

  • disrupt

  • e27

  • techinasia

  • startup-dating

  • startupjob

  • coconut-bkk