Facebook ประกาศเตรียมเปลี่ยนรูปแบบ Timeline แบบใหม่อย่างเป็นทางการ

by | March 14, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

fb-timeline1

นับเป็นเดือนของข่าวที่เกี่ยวกับ Facebook จริงๆ เพราะหลังจากการประกาศรูปแบบหน้าจอการแสดงผลใน News Feed แบบใหม่ แถมเพิ่งจะมีข่าวซื้อเว็บไซต์ Storylane?ในเวลาไล่เลี่ยกัน รวมทั้งมีข่าวลือภาพหลุดต่างๆ ของหน้าจอ Timeline แบบใหม่มาให้ดูอยู่บ่อยๆ ล่าสุดทาง Facebook ออกโรงประกาศด้วยตัวเองเกี่ยวการเรื่องการแสดงผลนี้ที่จะเข็นออกมาใช้เสียที

ผมเองได้เขียนข่าวเกี่ยวกับภาพหลุดที่ออกมาหลายรอบ รวมถึงภาพหลุดล่าสุดจากการใช้งานที่นิวซีแลนด์?ตอนนี้ทาง Facebook ได้ออกมาพูดถึงรูปแบบหน้าจอใหม่อย่างเป็นทางการว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยหากดูจากภาพด้านบนแล้วจะเห็นได้ว่าขนาดของ Timeline ทั้งสองข้างนั้นมีขนาดไม่เท่ากัน โดยที่ด้านซ้ายจะมีขนาดที่เล็กว่าและแสดงรายละเอียดของผู้ใช้งาน (About), รายชื่อเพื่อน และรูปภาพ ส่วนด้านขวาจะแสดงข้อความที่เราเขียนหรือเราถูกอ้างอิงครับ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเดิม รวมทั้งปุ่มด้านบนเปลี่ยนรูปแบบไปด้วย

fb_timeline_redesign_edit

ซึ่งเมื่อเทียบกับภาพข่าวครั้งที่แล้วก็จะเห็นได้ว่าเหมือนกัน “เป๊ะ” เลย…

นอกจากการเปลี่ยนแปลงหน้าตาแล้ว ทาง Facebook ก็ยังเพิ่มความสำคัญกับแอพต่างๆ ที่มาเชื่อมต่อกับ Facebook และให้แสดงผลบน Timeline ได้อย่างเช่น Instagram รวมทั้งสามารถเอาออกจากการแสดงผลได้เช่นกัน โดยกำหนดผ่านทางหน้า Activity Log

fb-timeline5

สำหรับหนอนหนังสือและคอหนัง Facebook เปิดให้เราสามารถเข้าไปบอกเล่าเกี่ยวกับหนังที่ตัวเองดูไปแล้ว, อยากดูและชอบได้ รวมทั้งหนังสือก็สามารถระบุได้คล้ายๆ กับหนังโดยหากใช้แอพพลิเคชันใดอ่านเล่มนั้นๆ ก็จะปรากฏชื่อขึ้นบนนั้นด้วย?และหากเราพบว่าเพื่อนเราอ่านหนังสือและเราอยากจะอ่านหรืออ่านเล่มนี้ไปแล้ว ก็สามารถคลิกเลือกที่เมนู Add to book ตรงปกหนังสือนั้นได้ทันที

fb-timeline2

fb-timeline3

fb-timeline4

ทาง Facebook ได้แจ้งระยะเวลาในการเปลี่ยนให้ทุกคนได้เริ่มใช้งานหน้าจอ Timeline รูปแบบใหม่และคุณสมบัติใหม่ๆ ว่าจะเริ่มทยอยเปลี่ยนให้ทุกคนในช่วง 2 – 3 สัปดาห์นี้ แต่ก็ได้ยินมาบ้างแล้วว่าในเมืองไทยเริ่มมีคนได้ใช้งานกันแล้ว ใครที่ได้ใช้งานแล้วอย่าลืมมาเล่ากันให้ฟังบ้างนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง 🙂

ที่มา: Facebook Newsroom

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

33 thoughts on “Facebook ประกาศเตรียมเปลี่ยนรูปแบบ Timeline แบบใหม่อย่างเป็นทางการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *