Microsoft เปิดตัว VM Depot แหล่งรวมข้อมูลแอพพลิเคชันเพื่อใช้งานบน Windows Azure

วันที่: 7 March 2013
หมวดหมู่: Featured
ป้ายคำ: , , ,

6036.VM_Depot_77BCA848

นอกจากการมาของเทคโนโลยี Cloud ที่ตอนนี้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายกันมากขึ้นแล้ว บริษัทผู้ที่ผลิตบริการ Cloud เจ้าต่างๆ ก็เริ่มที่จะนำบริการที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานเพื่อให้ได้รับข้อมูลหรือสิ่งที่จำเป็นต่างๆ ที่จะนำใช้งานบริการได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ล่าสุดทาง Microsoft ก็ได้มีการเปิดตัวช่องทางที่จะช่วยให้ผู้ใช้บริการ Windows Azure สามารถหาโปรแกรมหรือแอพพลิเคชันต่างๆ ที่จำเป็นติดตั้งได้อย่างง่ายได้กับบริการ?Windows Azure Community Portal

สำหรับ?Windows Azure Community Portal ที่ทาง Microsoft สร้างขึ้นมีชื่อว่า VM Depot?โดยเป็นที่ที่รวมแอพพลิเคชันที่เป็นโอเพนซอร์สชื่อดังในหมู่นักพัฒนา รวมทั้ง runtime ที่ถูกใช้งานบน Windows Azure เปิดให้สมาชิกที่สมัตรใช้งานสามารถดาวน์โหลดแล้วเอาไปใช้งานร่วมกับ Windows Azure โดยสามารถใช้งานได้ทันที เพราะแอพพลิเคชันทั้งหมดที่มีอยู่บน VM Depot มีการตั้งค่าพร้อมใช้งานและจะมีการสร้างคำสั่งหรือ command เพื่อที่จะนำไปติดตั้งบน Windows Azure ผ่านหน้า Console ของตัวเองได้ทันที

ตัวอย่างของโปรแกรมโอเพนซอร์สที่เริ่มมีการใช้และแชร์กันในกลุ่มเช่น Apache, MySQL, Django, Python, PHP, WordPress เป็นต้น

vmdepot3

นอกเหนือจากที่จะเปิดให้สมาชิกใน Community นี้สามารถสร้าง Virtual Machine image หรือการจำลองเครื่องเสมือนของตัวเองที่ติดตั้งโปรแกรม เพื่อแบ่งปันให้คนอื่นในกลุ่มได้เอาไปทดลองติดตั้งและใช้งานดูได้เช่นกัน

vmdepot2

นั่นก็หมายความว่าเราเองสามารถทดลองสร้าง image ไฟล์จาก Virtual Machine ที่ใช้งานอยู่จริงๆ ซึ่งรวมกับโปรแกรมต่างๆ เพื่อเอามาแชร์ให้สมาชิกที่อยู่ใน Community ที่สนใจอยากทดลองใช้งานกับเครื่องที่เราใช้ดูบ้าง ซึ่งถือเป็นการสร้าง ecosystem ของกลุ่มผู้ใช้งาน Windows Azure ได้อย่างอัตโนมัติ และยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการที่จะใช้ทรัพยากรที่มีอยู่บน Cloud จากบริการ Windows Azure ด้วยไปในตัว

ใครที่อยากลองใช้บริการของ Windows Azure อยู่ สามารถเข้าไปร่วมกลุ่มของ VM Depot ได้ที่นี่เลยครับ VM Depot by Microsoft Open Technologies

ถือว่า Microsoft ตัดสินใจการสร้างพื้นที่และรวมกลุ่มคนที่ใช้งานผ่าน Windows Azure ให้สามารถติดต่อผ่านช่องทางสื่อกลางได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีประโยชน์กับผู้ใช้งานเริ่มแรกเพราะมี image ให้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการของเรา รวมทั้งติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจุดนี้ถือเป็นข้อเด่นที่จะทำให้ Windows Azure กลายเป็นบริการ Cloud ที่น่าจะถูกเลือกเป็นอันดับต้นๆ

บทความนี้เป็น advertorial

thumbsupteam

"thumbs up" คือ Tech Professionals Community เพื่อคนทำงานดิจิตอลทุกคน เรามีข่าวสาร, บทความ, และความรู้ด้านธุรกิจดิจิตอลทั้งไทยและเทศจากมุมมองของเรา ย่อยให้ง่ายและเข้าถึงกันได้ทุกคน ในแบบที่คุณต้องยกนิ้วให้... นอกจากนี้เรายังจัด Event รวมพลคนดิจิตอลทั้งด้าน Startup และ Digital Marketing ล่าสุดเราภูมิใจที่จะบอกว่าเราคือ Official partner ขององค์กรระดับโลกอย่าง Econsultancy ในประเทศไทย ติดต่อสื่อสารกับเราได้ที่ http://www.facebook.com/thumbsupTH และ http://www.twitter.com/thumbsupTH

More Posts - Website

ความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Our Partners

  • ais-startup

  • disrupt

  • e27

  • techinasia

  • startup-dating

  • startupjob