Smart Remote การควบคุมแอพพลิเคชันรูปแบบใหม่ที่คุณออกแบบได้

by | March 6, 2013
28
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

penta3blue

เมื่อครั้งก่อนเราได้กล่าวถึง PentaTM ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต ที่จะเข้ามาทดแทนการใช้งาน PC ในปัจจุบัน และยังคงตอบสนองการใช้งานในเชิงธุรกิจได้หลายหลาย อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ตามความต้องการได้ ในครั้งนี้เราจะมาคุยกันถึงคุณลักษณะเด่นของ PentaTM ประการหนึ่งที่สามารถนำมาใช้พัฒนาเป็น Solution หรือ Application ใหม่ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาหรือปรับปรุงรูปแบบการใช้งานของ Solution หรือ Application เดิมที่มีอยู่ในปัจจุบันได้อย่างยอดเยี่ยม คุณลักษณะเด่นที่จะกล่าวถึงนี้ก็คือ Smart RemoteTM

ภายใน Application Framework ที่ทีมงาน theVCgroup ได้พัฒนาให้กับ PentaTM นั้น ได้เพิ่มความสามารถในการควบคุม Application รูปแบบใหม่เข้ามาด้วย ที่เรียกกันว่า Smart RemoteTM ซึ่งเป็นคุณลักษณะพิเศษในการเชื่อมต่อระหว่าง Application บน PentaTM กับ PC, Smart Phone, และ Tablet เพื่อประยุกต์อุปกรณ์ดังกล่าวให้กลายเป็น Adaptive Remote ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการควบคุมไปได้ตามความเหมาะสมและความต้องการใช้งานของ Application บน PentaTM นั้นๆ ?ยกตัวอย่างเช่น เกมส์ไพ่นกกระจอกที่สามารถให้ผู้เล่นใช้ Smart Phone ของตนเองเป็นเครื่องควบคุมการเล่นไพ่ของตน และใช้ TV ที่เชื่อมต่อกับตัว PentaTM แทนโต๊ะไพ่นกกระจอก สำหรับแสดงไพ่และผลลัพธ์ของผู้เล่นทุกคนร่วมกันได้ดังรูป

penta1

 

ด้วยคุณสมบัติของ Smart RemoteTM นี้เองช่วยให้ Application บน PentaTM สามารถมีผู้ใช้งานร่วมกันได้มากกว่า 1 คน และในการเชื่อมต่อกันของอุปกรณ์มือถือต่างๆกับ PentaTM ยังเป็นลักษณะการรับส่งข้อมูลไปมากันได้ทั้งไปและกลับด้วยกัน เกิดเป็นกระบวนการโต้ตอบกันระหว่าง Application กับผู้ใช้งานที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

อีกตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การประยุกต์ใช้ Smart RemoteTM เพื่อพัฒนา Interactive Quiz Application ภายในห้องเรียน โดยที่ผู้สอนสามารถใช้ หน้าจอหลักของห้องเรียนแสดงชุดคำถาม และให้นักเรียนภายในห้องใช้ Smart Phone ของตนเพื่อตอบคำถามร่วมกัน แล้วประเมินผลของผู้เรียนทุกคนขึ้นจอหลัก เพื่อประเมินผลความเข้าใจของผู้เรียนต่อการสอนในขณะที่ผู้สอนสอนอยู่ได้ในทันที

penta2

 

ไม่เพียงแต่เท่านั้น Smart RemoteTM ยังสามารถนำมาใช้ควบคุมอุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมต่อกับ PentaTM ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น รีโมทควบคุมแสงสว่างของหลอดไฟฟ้า, อุปกรณ์เปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า, หรือแม้แต่กล้องวงจรปิด และหาก PentaTM เครื่องนั้นๆได้เชื่อมต่อกับ Internet ไว้ด้วยแล้ว อุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมต่อกับ PentaTM เหล่านั้นก็จะแปรสภาพไปเป็นอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมจากภายนอกผ่านทาง Cloud ได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์พิเศษใดๆอีก อาทิ การใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อสั่งเปิด-ปิดไฟจากนอกบ้าน เหล่านี้เป็นต้น

และท้ายที่สุด Smart RemoteTM ยังสามารถช่วยให้อุปกรณ์จอภาพที่ไม่มี Wi-Fi สามารถรับข้อมูลจากอุปกรณ์อื่นๆผ่าน Wi-Fi เพื่อนำไปแสดงผลได้ ยกตัวอย่างเช่น การใช้ Smart RemoteTM application บนเครื่องโน๊ตบุ๊คเพื่อแชร์หน้าจอของ โน๊ตบุ๊ค ผ่านทาง Wi-Fi ไปยัง PentaTM ที่เชื่อมต่ออยู่กับ Projector เพื่อให้เห็นร่วมกันบนจอภาพของที่ประชุมได้ เป็นต้น

penta3

ความสามารถพิเศษของ PentaTM ยังคงมีอีกมากครับ ในครั้งถัดไปเราจะมาดูกันว่า PentaTMและคุณสมบัติพิเศษอื่นๆของมันช่วยให้ระบบ Digital Signage ในปัจจุบันกลายเป็น Solution ที่สมบูรณ์แบบได้อย่างไร

สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของ PentaTM?ขณะนี้มีคอมมูนิตี้สำหรับนักพัฒนา Cloud Client โดยเฉพาะ เข้าไปร่วมแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็น พูดคุยถึงกรณีศึกษาต่างๆ ได้ที่?Penta Cloud Client Group บน Facebook?และ?Penta Cloud Client บน Linkedin Group

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters