เว็บไทยไม่ควรเพิกเฉยต่อ traffic จากอุปกรณ์พกพา

วันที่: 4 March 2013
หมวดหมู่: Business, ข่าวไทย
ป้ายคำ: , ,

116
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
Pin to Pinterest
+

poramate

หลังจากที่เรานำเสนอข่าวว่า Kapook! แซง Sanook! ขึ้นสู่อันดับ 1 เว็บไทยแล้ว ไปเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ปีนี้ผมก็เลยกลับมาเช็คอีกครั้ง พบว่า Kapook! ยังคงแซง Sanook! แบบเฉียดฉิว แต่ก็ต้องเอะใจเมื่อดูสถิติแบบละเอียดจะพบว่า ที่จริง Kapook! ยังคงชนะก็เป็นเพราะ traffic ที่มาจากอุปกรณ์พกพาอย่าง smartphone + tablet นั่นเอง

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทาง truehits ได้จัดทำ feature ใหม่ นั่นคือการจัดลำดับโดยจับแหล่งที่มาทั้งแบบ Desktop และ Mobile device และก็ทำให้เราได้ทราบว่าตอนนี้มีเว็บไซต์ชั้นนำของไทยหลายแห่งเลยล่ะครับที่ละเลย traffic ที่จะมาจากอุปกรณ์พกพา เพราะส่วนใหญ่ดูเหมือนยังคงเน้นให้คนเข้ามาที่ Desktop version ของตัวเองมากกว่า แต่พอมาดูตรงช่องกลางอย่าง smartphone + tablet กลับทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ ทั้งที่เทรนด์ทั่วโลกนั้นเราต่างก็ทราบดีกว่าอุปกรณ์พกพาจะมาแรงกว่า Desktop ในที่สุด ตัวเลขเหล่านี้จึงเป็นการบอกอะไรเป็นนัยยะสักอย่างว่าเว็บไทยยังคงเพิกเฉยต่อ traffic ที่มาจากอุปกรณ์พกพาเกินไปหน่อย หรือคุณมองต่างไป?

traffic_rank_2013

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+3Share on LinkedIn1Email this to someone

jakrapong

คน Online media กับประสบการณ์กว่าสิบปีที่เติบโตมาทางด้าน Product development, Product marketing กับบริษัทอินเทอร์เน็ตอย่าง Yahoo! ในสายงาน Communities product ที่หลายคนรู้จักอย่าง Yahoo! Answers, Flickr, Yahoo! Groups ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอดีตทีมงานยุคบุกเบิกของเว็บไซต์ข่าวอันดับ 1 ของไทยในนามผู้จัดการออนไลน์

More Posts

ความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Our Partners

  • ais-startup

  • disrupt

  • e27

  • techinasia

  • startup-dating

  • startupjob