YouTube เตรียมเปิดบริการเพลงออนไลน์มาแข่งกับ Spotify ในปีนี้

by | March 6, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

YouTube_music

คงไม่มีใครไม่รู้จัก YouTube ที่ที่ให้บริการวิดิโอออนไลน์ที่มีคนเข้าใช้มากที่สุดในโลกและเป็นที่แรกที่คนนึกถึง และตอนนี้ YouTube มีแผนที่จะเปิดตัวบริการ?Streaming music หรือบริการฟังเพลงแบบออนไลน์เพื่อมาแข่งกับเจ้าตลาดอย่าง Spotify แล้ว

มีการรายงานโดยแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวบนเว็บไซต์ CNN Fortune ว่า YouTube เตรียมแผนจะเปิดบริการใหม่นี้ด้วยการแอบไปเจรจากับค่ายเพลงต่างๆ อย่างเงียบๆ ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา

สำหรับรูปแบบการให้บริการ Streaming music ที่ทาง YouTube น่าจะเปิดให้ก็จะมีการแทรกโฆษณา (ad-supported model) และแบบบอกรับสมาชิกด้วยการจ่ายเงินรายเดือน ซึ่งแน่นอนว่าคู่แข่งหรือผู้ให้บริการก่อนหน้านี้หลายเจ้า ได้แก่ Spotify, Pandora, SoundCloud และ Vevo โดยรายแรกเป็นคู่แข่งหลักที่จะเจออย่างแน่ๆ ส่วน Vevo ที่หลายๆ คนคงได้เคยเจอบนหน้า YouTube ก็เป็นช่องทางที่ใช้งาน YouTube ให้ค่ายเพลงดังๆ ได้เผยแพร่งานอยู่แล้ว และยังไม่รวมข่าวลือที่ว่า Apple ก็จะเปิดบริการในลักษณะนี้เช่นกัน

นอกจากนั้นแล้วการเปิดบริการนี้จะสอดคล้องกับข่าวที่จะมีบริการฟังเพลงบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ?Google’s Android music platform?ที่มีข่าวว่าจะทำขึ้นมาเช่นกัน ซึ่งเป็นบริการคล้ายเป็นล็อคเกอร์ดิจิตอลเก็บเพลงที่เจ้าของบัญชีใช้งานซื้อผ่าน Google Play Store

การมาของบริการนี้ (หากเป็นจริง) ของทาง YouTube แน่นอนว่าจะเป็นข่าวดีให้กับผู้ทำเพลงหรือเจ้าของเพลงในการเผยแพร่เพลงบนช่องทางที่มีพื้นฐานคนชมวิดิโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแน่นอนว่าต้องสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับทั้งเจ้าของเพลงและ YouTube อย่างแน่นอน (YouTube ลูบปากอีกแล้ว)

เราได้อะไรจากข่าวนี้

การเตรียมแผนเปิดตัวบริการฟังเพลงออนไลน์ของ YouTube ด้วยการเก็บเงินนี้ ค่อนข้างสอดคล้องกับข่าวลือที่ว่าจะมีการเก็บเงินเพิ่มชมรายการในช่วงกลางปี?ซึ่งนั่นก็หมายความว่าปีนี้จะเป็นปีที่ YouTube จะหันมาทำเงินมากขึ้นนอกจากการทำโฆษณาที่ฝังอยู่ในวิดิโอเพียงอย่างเดียว แต่ที่แน่ๆ ถ้า YouTube เข็นบริการนี้มาจริง น่าจะแพร่หลายได้มากกว่าเจ้าอื่นๆ ด้วยพื้นฐานความมีชื่อเสียงและมีผู้ใช้อยู่ทั่วโลก ที่มีอยู่เป็นทุนเดิม แต่ก็ต้องดูอีกครั้งว่า เมื่อเปิดบริการแล้วจะคิดค่าใช้จ่ายรายเดือนแพงคุ้มค่ากับการจ่ายมากน้อยเพียงใด

ที่มา: CNN Fortune, paidcontent.org

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.