ซอฟต์แวร์พาร์คดันแอพพลิเคชันมือถือไทย ลุยงาน CommunicAsia 2013

by | May 10, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Group_CMMA2013PressCon

ถือเป็นการผลักดันครั้งใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ของไทยอีกครั้ง โดยทาง Software Park เตรียมลุยตลาดเอเชียด้านแอพพลิเคชันและด้านโทรคมนาคม พร้อมจับมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศสร้างบูธไทยแลนด์พาวิลเลียน เพื่อเป็นประตูสู่การค้าในด้านนี้

นายเฉลิมพล ตู้จินดา ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือ ซอฟต์แวร์พาร์ค (Software Park) เปิดเผยว่าในงาน CommunicAsia 2013 นี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและทางซอฟต์แวร์พาร์ค ได้ร่วมมือกันเพื่อพาผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ทางด้านโทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือของไทยไปร่วมจัดแสดงสินค้าและบริการในพื้นที่จัดแสดงส่วนของประเทศไทย (Thailand Pavilion) ภายใต้แนวคิด “Gateway to Telecommunication and Mobile Solutions” โดยซอฟต์แวร์พาร์คได้คัดเลือกบริษัทซอฟต์แวร์ไทยที่มีศักยภาพจำนวน 16 รายเป็นตัวแทนของประเทศไทย และตั้งเป้าหมายว่าจะเกิดมูลค่าการซื้อขายอย่างน้อย 100 ล้านบาทในงานนี้

สำหรับการเข้าร่วมงาน Communic Asia 2013 ในครั้งนี้ ถือเป็นการเข้ามารับผิดชอบต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ของซอฟต์แวร์พาร์คที่ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้ให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่และตกแต่งคูหา Thailand Pavilion ภายในงาน  และซอฟต์แวร์พาร์คได้ดำเนินการเรื่องการคัดเลือกซอฟต์แวร์ที่มีศักยภาพในการออกสู่ตลาดต่างประเทศ และติดต่อกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายรวมถึงหน่วยงานสนับสนุนอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อทำให้เกิดการตกลงซื้อขายและการจับคู่ธุรกิจในด้านต่างๆ

แนวคิดหลักของพื้นที่จัดแสดงที่มุ่งเน้นการเป็น Gateway ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสอดคล้องกับแนวทางการทำงานหลักของซอฟต์แวร์พาร์คในปีนี้แล้ว โดยพบว่าในช่วงที่ผ่านมาซอฟต์แวร์ทางด้านโทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือของไทยเติบโตอย่างมาก และสามารถแข่งขันกับระดับโลกได้ ดังนั้นในงานนี้การจัดบูธและการสร้างโอกาสทางธุรกิจทั้งหมดจะมุ่งเน้นที่จะทำให้ซอฟต์แวร์ไทยทางด้านนี้เป็นที่จดจำของตลาด โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งการแสดงให้รู้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่เอื้อต่อการผลิตซอฟต์แวร์ด้านนี้เพราะมี Ecosystem ที่เหมาะในทุกด้าน

สำหรับมูลค่าธุรกิจซึ่งจะเกิดจากการซื้อขายซอฟต์แวร์ในงานนี้ แม้ซอฟต์แวร์พาร์คจะตั้งเป้าหมายที่ 100 ล้านบาท จะเป็นจำนวนที่ไม่มากนัก แต่เป็นการตั้งตามพื้นฐานของซอฟต์แวร์ไทยที่เข้าร่วมงาน ซึ่งโอกาสที่มูลค่าจะมากกว่านี้มีสูงมาก นอกจากนั้นสิ่งที่บริษัทซอฟต์แวร์ที่เข้าร่วมจะได้ประโยชน์เพิ่มเติมจากการจัดการของซอฟต์แวร์พาร์คก็คือ การได้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีใหม่ที่รวดเร็วกว่ารายอื่นๆ ซึ่งจะส่งผลดีทางธุรกิจ และสามารถสร้างเข้าถึงเครือข่ายการค้าซอฟต์แวร์ในภูมิภาคนี้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยกัน หรือจะเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศต่างๆ รวมถึงกลุ่มลูกค้าองค์กรในต่างประเทศ และที่สำคัญคือการค้นหาบริษัทซอฟต์แวร์ในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อใช้ประโยชน์ของการเปิดเสรีทางการค้า หรือ AEC ในการสร้างความร่วมมือในด้านเอ้าท์ซอร์สซิ่ง และการทำการตลาดร่วมกันเพื่อบุกเบิกตลาดไปยังภูมิภาคอื่นๆ

งาน CommunicAsia 2013 จะเริ่มขึ้นในระหว่างวันที่ 18-21 มิถุนายน 2556 ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยทางซอฟต์แวร์พาร์คได้ประสานงานเพื่อขอความร่วมมือกับหน่วยงานระหว่างประเทศที่ไทยเป็นสมาชิกอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Asia Oceania Software Park Alliance หรือ ASEAN Co-Incubation Association เพื่อการวางกลยุทธ์และรับทราบข้อมูลการนำเสนอซอฟต์แวร์ต่างๆ ของภูมิภาคนี้ เพื่อเสนอต่อบริษัทซอฟต์แวร์ไทย, เพื่อให้เตรียมตัวในการเจรจาทางการค้าและเตรียมกลยุทธ์ในการแข่งขัน

ส่วนบริษัทซอฟต์แวร์ไทยทั้ง 16 รายที่จะเข้าร่วมในพื้นที่จัดแสดง Thailand Pavilion ประกอบไปด้วย (เรียงตามชื่อบริษัท)

 1. Anunda Technology ซึ่งจะนำระบบ Radio Frequency Solution ไปรุกตลาด
 2. AppMan มีระบบโมบายล์แอพพลิเคชั่นทางด้านประกันภัยและท่องเที่ยว (Insurance & Tourism) ที่โดดเด่น
 3. Appsolute Soft ทำระบบที่ชื่อว่า FOURLEAF ซึ่งเป็นระบบโซลูชั่นส่งเสริมการบริการในโรงแรมด้วยแท็บเล็ต (Smart Tablet, Smart Hotel) ที่กำลังถูกกล่าวถึงอย่างมากในตลาดประเทศไทย
 4. Apptividia ซึ่งทำโปรแกรมโทรศัพท์มือถือทางด้าน Digital Publishing Platform
 5. Arunsawad Dot Com ซึ่งทำระบบ iLertU: Mobile SOS System ที่โด่งดังอย่างมากและคว้ารางวัลในเวทีประกวดมาแล้วจำนวนมาก
 6. Computerlogy ซึ่งนำเสนอระบบ Social Network Management System ในชื่อว่า SocialEnable
 7. Digio (Thailand) ที่ทำ Mobile Payment System for SME ซึ่งเป็นระบบที่สามารถรูดการ์ดบัตรเครดิตผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทันที
 8. Digital Research and Consulting (DRC) เปิดตัว In-Vehicle Jammer ใหม่ล่าสุด และยกขบวนระบบ Interoperablility สัญชาติไทย เชื่อมโยงทุกโครงข่าย บุกตลาดระบบสื่อสารทั่วโลก
 9. Dungbhumi ซึ่งทำระบบบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์นำ Innovative HRM on Cloud สู่สากล
 10. Hua Lampong ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ทางด้านโทรศัพท์มือถือชื่อดังของไทย นำ MOLOME Application แต่งและแชร์ภาพยอดฮิตบนสังคมออนไลน์ ไปนำเสนอในงาน
 11. Infotronics บริษัทซอฟต์แวร์ที่เน้น Opensource ผ่านคลาวด์คอมพิวติง (Cloud Computing) จะนำ Vtiger CRM on Cloud ที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ไปบุกตลาด
 12. Innovation Plus จะนำไปสองโซลูชั่นคือ MAYAR – Mobile Augmented Reality มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ ที่ให้ลูกค้าสามารถจัดการข้อมูลในการแสดงผลได้เอง และ innoVision – เป็นระบบ Digital Signage ที่พัฒนาบน Mobile Platform
 13. Netka System นำ Intelligent Network Management Solution ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในไทยบุกตลาดเอเชีย
 14. PromptNow ผู้ผลิตเกมบนโทรศัพท์มือถือมากมายของไทย ปีนี้จะขนเกมส์ใหม่ๆ และ Mobile Application ทางการด้านเงินไปบุกตลาด
 15. SiamSquared Technologies (Thailand) จะนำ Mobile Stock Trading App ไปชิมลาง
 16. Sun Systems Corporation ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบสั่งการด้วยเสียง จะนำ Genie Communication System ไปสร้างความฮือฮา

thumbsup หวังว่าเหล่านักพัฒนาทั้งหลายนั้นจะได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมงาน รวมทั้งเป็นกำลังใจให้นักพัฒนาไทยให้สามารถก้าวสู่ระดับภูมิภาคไปจนถึงระดับโลกได้จ้า

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters