Samsung เปิดตัว Galaxy Note 3, Galaxy Gear พร้อม Galaxy Note 10.1 2014 edition แล้ว

by | September 5, 2013
1
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

samsung_galaxy_note_3

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยสำหรับงาน Unpacked 2013 Episode 2 การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ระดับเรือธงของ Samsung นำมาด้วยผลิตภัณฑ์ที่แฟน Android รอคอยอย่าง Samsung Galaxy Note 3 ตามมาด้วย smartwatch ในชื่อ Samsung Galaxy Gear และ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 edition tablet อ่านรายละเอียดกันได้เลย

สำหรับงานเปิดตัวเมื่อวานนี้มีการถ่ายทอดสดให้ชมกันทั่วโลกผ่านทาง YouTube ตลอดจนสื่อมวลชน, Blogger ทั่วโลกร่วมกันรายงานสดผ่านทาง Social Network ทุกย่างก้าว สำหรับงานครั้งนี้จัดกันที่ Tempodrom กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในงาน IFA รายละเอียดและบรรยากาศงานเห็น Blogger หลายคนรายงานกันไปแล้ว อย่าง Kafaak.com เก็บตก Samsung Unpacked 2013 จากสถานที่จริง และ MCOT เราขอลงรายละเอียดผลิตภัณฑ์เลยครับ

Samsung Galaxy Note 3 – กลับมาอีกครั้งด้วย Hardware ที่ดีขึ้น S Pen ที่ดีขึ้น ตลอดจน Software และ Feature ที่ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันไม่ใช่เพียงแค่โชว์ wow เวลาขาย ส่วนตัววัสดุคราวนี้กลับมาด้วยการบุภายนอกด้วยหนัง เพิ่มความรู้สึกพรีเมี่ยม ส่วนสเป็ค คร่าวๆ ดังนี้ครับ

 • CPU: 2.3GHz quad-core processor
 • 1.9GHz octa-core processor
 • RAM: 3GB
 • OS:  Android 4.3 Jelly Bean
 • ขนาดหน้าจอ:  5.7 นิ้ว แบบ Super AMOLED ความละเอียด 1,920 x 1,080 (386ppi)
 • แบต: 3,200 mAh
 • หน่วยความจำภายใน:  32 / 64GB

air_command

ส่วน Feature มาพร้อมกับ Air Command ที่จะช่วยให้การขีดเขียน ทำงานด้วย S Pen ง่ายยิ่งขึ้น ลองดูในภาพข้างบนนี้เลยครับ จะเห็นว่ามันเป็นพื้นที่วงกลมที่เวลาเอา S Pen จิ้มไปกลางจอแล้วมันจะเรียกให้ขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะทำ Action อะไร ในวงกลมเหล่านั้นก็จะเปิดให้เราทำสิ่งต่างๆ ด้านล่าง 5 อย่างนี้ได้

 • Action Memo – สำหรับเขียนโน้ตด่วน พร้อมเก็บข้อมูลเข้าที่ทันที เช่นเขียนเบอร์โทรศัพท์ แล้วเก็บเข้ารายชื่อ เป็นต้น
 • Scrapbook – สำหรับเก็บข้อมูลจากหลายแหล่ง (หน้าเว็บไซต์, วิดีโอจาก YouTube หรือภาพถ่าย) มาไว้ในที่เดียวกัน
 • Screen Write – แคปเจอร์หน้าจอปัจจุบันของตัวเครื่อง และเขียนลงไปได้
 • S Finder – สำหรับค้นหาข้อมูลในตัวเครื่อง สามารถกำหนดได้ว่าจะหาจากเวลา สถานที่ หรือชนิดของข้อมูล และรองรับการเขียนเพื่อค้นหาด้วย
 • Pen Window – สามารถใช้ S Pen วาดหน้าต่างบนหน้าจอเพื่อเปิดแอพอื่น เช่น YouTube ในขนาดที่วาดเอาไว้ได้ โดยแอพใหม่จะรันควบคู่ไปแอพเดิมที่เปิดไว้

สิ่งที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นที่สนใจสำหรับนักธุรกิจดิจิตอลอย่างเราๆ ท่านๆ ใน thumbsup น่าจะเป็นพวกฟังก์ชั่นจดโน้ตอย่าง Action Memo ครับ เอาภาพมาให้ดูเลย เพราะคิดว่าได้ใช้กันแน่นอน อย่างในภาพนี้จะเห็นว่าเราเขียนว่า Amy – Director เบอร์ 555-1277 จดด้วยลายมือแล้วจัดเก็บเป็น text เข้า contact ได้เลย รวมทั้งพวก Scrapbook ที่เก็บแล้วรวมกันไว้ในที่เดียวกัน เดี๋ยวต้องรออ่านรีวิวกันอีกทีครับ และที่ผมว่าน่าสนใจก็คือ ทาง Thai Samsung บอกว่าสามารถใช้ภาษาไทยได้ด้วยนะครับ

action_memo

ส่วน software ก็มี

 • Multi-Windows ปรับปรุงใหม่ – เปิดแอพอะไรก็ได้แล้ว สามารถเปิดแอพเดียวกันสองหน้าจอได้ด้วย (ในตัวอย่างโชว์ ChatOn/Facebook สองหน้าจอ) สามารถลากข้อความย้ายจากอีกจอไปอีกจอได้ทันที ตัวนี้หลายคนให้ความสนใจครับ เพราะนึกภาพว่าแค่อยากใช้ Facebook ได้หลายๆ หน้าจอก็มันส์แล้ว
 • My Magazine – ระบบติดตามข่าวสารที่วัดจากความสนใจของผู้ใช้ ใช้ Engine จาก Flipboard
 • Group Play – จากที่เคยเล่นเพลงเป็นกลุ่มได้ ล่าสุดปรับปรุงให้เล่นวิดีโอเป็นกลุ่มได้แล้ว เชื่อมต่อได้สูงสุด 5 เครื่อง
 • Samsung KNOX – มาตรฐานรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพาของ Samsung เปิดให้ใช้ทั่วโลกแล้ว
 • Find My Mobile – ฟีเจอร์สำหรับปิดการทำงานเมื่อเครื่องหาย ป้องกันไม่ให้คนเก็บไปได้สามารถรีสโตร์กลับไปค่าตั้งต้นจากโรงงานได้

Samsung Galaxy Note จะมาพร้อมกันทั้งหมด 3 สีคือ สีดำ ขาว และชมพู แต่สามารถเปลี่ยน cover ได้อีกหลากหลายสี วางขายก็ปลายกันยายน ต้นตุลาคม ไม่แน่งาน Mobile Expo อาจจะมาแล้วก็ได้ ในคราวเดียวกันนี้ทาง Samsung ยังเปิด Samsung Glaxy Note 10.1 2014 edition – Tablet ที่มาพร้อมกับ S Pen ขนาด 10.1 1 นิ้ว Feature ต่างๆ คล้าย Galaxy Note 3 แต่ตอบโจทย์การใช้งานคนที่ต้องการ Tablet อันนี้ขอละไว้ก่อนครับ เพราะยังมาไม่ถึงมือผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ ในช่วงเวลานี้ แต่เห็นว่าหน้าจอก็แจ่มดี อันนี้ต้องรออ่านรีวิวอีกที

Galaxy_note_10.1_2014

ถัดไป เป็นการเปิดตัว Samsung Galaxy Gear – smartwatch ตัวแรกของ Samsung ที่หลายคนสนใจเพราะเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ แต่การใช้งานระหว่างวันจะเป็นอย่างไรต้องรออ่านรีวิวการใช้งานอีกครั้ง แต่โดยรวมที่น่าสนใจก็คือ Galaxy Gear น่าจะมาเป็นส่วนเสริมในการใช้งาน smartphone อย่าง Galaxy Note 3 ได้ผ่าน Bluetooth ครับ

galaxy_gear

สเปครวมๆ ก็จะเป็น CPU ความถี่ 800MHz หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 1.63″ ความละเอียด 320×320 พิกเซล (277 PPI) กล้องความละเอียด 1.9 เมกะพิกเซล พร้อมไมโครโฟนสำหรับฟีเจอร์ Sound & Shot (ถ่ายรูปพร้อมอัดเสียง) ถ่ายวิดีโอได้ 720p ตามสเป็คบอกว่าถ้า standby ก็อยู่ได้ 25 ชั่วโมง โทรได้ ถ่ายรูปได้ รับสายซิงค์กับ Note 3 และอีกหลายๆ รุ่น เก็บบันทึกเสียงพวก Voice Memo ได้ นับก้าวใช้ควบคู่กับแอพพลิเคชั่นพวก S Health ได้ เรียกว่ารวมๆ ก็ใช้กันมันส์

สรุปกันสั้นๆ ตอนท้าย

ความเห็นที่มีต่อ Galaxy Note 3 – มี feature ที่ใช้งานได้จริง และ hardware ก็ทำได้ดีไม่น่าผิดหวัง ส่วน software ต้องรอดูรีวิวอีกที ที่น่าสนใจที่สุดคือ Air command ที่เปิดให้เราทำ action อะไรต่อได้หลายอย่าง น่าลองใช้ดูครับ เพราะลดขั้นตอนการกดไปหลายอย่าง น่าจะใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก
ความเห็นที่มีต่อ Galaxy Gear – อันนี้มองมันเป็นของเล่นแนว Gadget ที่ทำให้เราใช้ Note 3 ง่ายขึ้นน่าจะดีที่สุด แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็น Gadget ที่เรียกความสนใจของคนทั่วไปได้ดี ที่น่าคิดคือจะใช้ได้นานแค่ไหน ใช้ไปสักพักจะร้อนหรือเปล่า อันนี้ต้องรอดูรีวิวกันอีกที
ความเห็นที่มีต่อ Galaxy Note 10.1 2014 edition – เรามองคล้ายๆ หลายคนว่า Galaxy Note 10.1 2014 edition คือภาพขยายของ Galaxy Note 3 นั่นเอง แต่สิ่งต่างตรงประสบการณ์การใช้งานที่จะได้รับตรงที่มันเป็น Tablet ถ้าคุณต้องการทำงานที่มากกว่า smartphone ก็น่าสนใจ หน้าจอก็ละเอียดดี

แล้วสรุปจะมีกี่สีกี่แบบ จะเข้ามาจำหน่ายอย่างไรเมื่อไหร่
เรายังไม่อยากสรุปว่ากี่สีกี่แบบ และเข้ามาขายเมืองไทยจะมีกี่สีกี่แบบ อันนี้เดาว่าเมืองไทยไม่เหมือนเมืองนอกแน่นอน รอดูทาง Samsung เปิดตัวในเมืองไทยอีกทีดีกว่าครับ เพราะน่าจะต้องมีแพคเกจกับ AIS, dtac, truemove H ด้วยแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลสเป็ค hardware และ software จาก Blognone, AppDisqus
ภาพบางส่วนจาก Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters