Samsung เปิดแผนแนวทางพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ไฮเทค เล็งทำจอ AMOLED แบบยืดได้เพื่อลุยตลาดแฟชั่น

by | December 14, 2013
1
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

eewaw-580x337-540x313

หลังจากที่เปิดตัว Galaxy Gear นำร่องไปแล้ว ดูเหมือน Samsung จะมีแผนที่ใหญ่กว่าแค่นาฬิกาล้ำยุค โดยล่าสุดยักษ์ใหญ่โลกไอทีจากแดนกิมจิรายนี้เตรียมบุกตลาดฟิตเนสและแฟชั่นด้วยแล้ว

ก่อนหน้านี้ Samsung ได้เปิดตัว Galaxy Gear ที่มีอุปกรณ์ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อช่วยติดตามและวิเคราะห์การออกกำลังกายได้ระดับหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีแอพพลิเคชั่นที่สนับสนุนเรื่องของสุขภาพอีกด้วย แต่ล่าสุด Samsung ได้จดสิทธิบัตรสำหรับอุปกรณ์ที่สามารถ”สวมใส่เพื่อวัดการทำงานของร่างกาย, การเต้นของหัวใจ, ความดันเลือด รวมถึงกิจกรรมเช่น การเดิน การเผาผลาญแคลอรี่ รวมไปถึงสภาพอากาศ”ด้วย โดยอุปกรณ์ที่ว่านี้น่าจะมีชื่อว่า “Samsung Sport”

ด้วยความที่ Samsung เองมีเทคโนโลยีในการผลิตหน้าจอที่สามารถโค้งได้ การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับอุปกรณ์สวมใส่ และต่อยอดไปถึงอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่จะมาในรูปแฟชั่นจึงไม่หลุดไปจากแผนที่บริษัทได้มองไว้ โดย Dr.Kinam Kim ผู้ที่นั่งตำแหน่ง President และ CEO ของ Samsung Display ได้กล่าวว่า “เราจะขยายเป้าหมายของเราเพื่อให้ครอบคลุมถึงการพัฒนาจอ AMOLED ที่สามารถยืดหดได้ ซึ่งนั่นน่าจะช่วยให้เราสามารถเข้าสู่ตลาดแฟชั่นได้ด้วย”

ความเห็นผู้แปล

จากเป้าหมายที่ Samsung ได้ตั้งไว้ เราน่าจะเริ่มเห็นอุปกรณ์ฟิตเนสออกมาในปี 2015 ก่อนที่จะได้เห็นอุปกรณ์แนวแฟชั่นเต็มรูปแบบในปี 2018 ซึ่งเชื่อว่าด้วยเวลาร่วม 5 ปี เทคโนโลยี AMOLED คงไปได้ไกลมาก และน่าจะมีเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานที่เปิดกว้างขึ้น เช่น เทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานขึ้น ขนาดที่เล็กและบางลง รวมไปถึงความสามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและการทนต่อสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

ในส่วนของแฟชั่นเองนั้น หากใครที่เคยไปกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ก็คงจะได้เคยเห็นว่าจริงๆ Samsung มีหน่วยงานที่พัฒนาเรื่องของแฟชั่นอยู่แล้วภายใต้ชื่อ Samsung Fashion ดังนั้นการนำเทคโนโลยีในฝั่งของ Samsung Electronics มาผนวกเข้าด้วยกัน เราน่าจะได้เห็น Samsung เป็นแบรนด์แรกของโลกที่มีทั้งธุรกิจแฟชั่น เทคโนโลยี และเทคโนโลยีแฟชั่นรวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งนั่นจะเป็นการสร้างจุดแข็งให้แบรนด์ Samsung เป็นต่อคู่แข่งรายอื่นๆ ได้อีกขั้น

Samsung Fashion

Samsung Fashion ในกรุงโซลของเกาหลีใต้ (ภาพประกอบจาก fashionbi.com)

ที่มา : Android Community

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

  • jakrapong

    ยืนยันว่าเห็นร้าน Samsung FASHION ที่โซลมาจริงๆ ครับ ที่นั่นทำทุกอย่าง ตั้งแต่รถยนต์ โรงพยาบาล ธนาคาร ฯลฯ