ใครเป็นใครในหมู่นางฟ้าไอทีไทย?

by | February 9, 2014
38
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

it-angel-thailand

ผมเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า 90% ของผู้ชายในแวดวงไอทีไทย คงไม่ปฎิเสธว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้ยิ้มแก้มปริได้มากที่สุดเวลาชมรายการไอทีก็คือ การได้ยลโฉมพิธีกรสาว หรือที่เราๆ ท่านๆ ชอบเรียกกันว่า “นางฟ้าไอที” หรือไม่ก็ “เจ้าหญิงไอที” นั่นแหละ และผมก็ยังขอฟันธงต่อว่า thumbsuper หลายคนน่าจะเคยติดตามรายการของเธอทุกคนมาไม่มากก็น้อย แต่อาจจะไม่เคยอ่านประวัติที่มาที่ไปของแต่ละคนชัดๆ วันนี้เลยขอรวบรวมเรื่องราวของทุกคน รวมทั้งความเห็นของหนุ่มๆ ในวงการที่มีต่อพวกเธอมาฝากพอหอมปากหอมคอด้วยครับ

chatpawee

1. ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ (ซี – Ceemeagain) “ซี” เดิมมีชื่อว่า มันตรินี ตรีชัชวาลวงศ์ เกิดวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2527 เป็นพิธีกรสาวผู้เคยผ่านการทำงานทางด้านการข่าวและการประกวดนางงามมาแล้ว อย่างการประกวดนางสาวไทย หรือ มิสไทยแลนด์เวิลด์ โดยมีประสบการณ์ทำงานทางด้านการแสดงภาพยนตร์, มิวสิกวิดีโอ และพิธีกรรายการวัยรุ่นมากมายตั้งแต่ช่วงระหว่างการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย

ด้วยผลงานทางด้านผู้ประกาศข่าว พิธีกรทางสายไอทีอย่างแบไต๋ไฮเทค และการมีส่วนร่วมเป็นผู้ผลิตรายการไอทีทางโทรทัศน์และออนไลน์ทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จัก และมีชื่อเรียกในออนไลน์อย่างติดหูว่า Ceemeagain (ซีมีอะเกน) จากเว็บไซต์ที่ผลิตรายการออนไลน์ของตัวเอง ชื่อ Ceemeagain.com ปัจจุบัน “ซี” ยังคงดำเนินงานพิธีกรหลากหลายแห่ง อาทิ รายการ 168 ชั่วโมง ทุกวันเสาร์ 00.00-01.00, พิธีกรรายการ Cyber City ,วันเสาร์ 10.30 ช่อง 5, พิธีกรรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ เบรกที่ 3 ช่วง Weekly C3 ทุกเสาร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 17.40 น. ทางช่อง 3 และพิธีกรรายการ It’s IT ทุกวันศุกร์ เวลา 17.50 – 18.20 น. ทางเคเบิลช่อง 8 (RS)

น่าจะพูดได้ว่า “ซี” คือ “เจ้าหญิงแห่งวงการไอที” หรือ “เจ้าหญิงไอที” คนแรกในไทย “ซี” ได้รับสมญาฯ จากการพาดหัวของหนังสือพิมพ์ โดยผู้ให้คำนิยามที่ตีพิมพ์ฉบับแรกคือ นสพ.เดลินิวส์(13 กันยายน 2552) จากนั้นสื่อกระแสหลักต่างๆ ก็เรียกเธอด้วยชื่อนี้ตลอดมา  ติดตามผลงานของซีได้ที่ https://www.facebook.com/Chatpawee

jitsupa_chin

2. จิตต์สุภา ฉิน (ซู่ชิง)
เกิด 3 มิถุนายน 2526 ที่ อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา เธอเป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ทาง Voice TV และเป็นนักเขียนบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้กับนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ยังเป็นนักแปลหนังสือด้วย  ซู่ชิงสามารถพูดภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนได้

ซู่ชิง เป็นบุตรสาวของเจ้าของร้านคอมพิวเตอร์ Computer And Video Lab ร้านค้าปลีกสินค้าเทคโนโลยีรายใหญ่ในอ.หาดใหญ่ ทำให้เธอได้คลุกคลีกับคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เกิด เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เธอตัดสินใจทำงานในวงการเทคโนโลยี ซึ่งเธอเริ่มทำงานกับบริษัท Apple ประเทศไทย ก่อนที่จะลาออกไปเพื่อศึกษาภาษาจีนที่กรุงปักกิ่ง และได้กลับมาทำงานกับวอยซ์ทีวี ในตำแหน่งผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ขณะที่ปัจจุบันเธอดำรงตำแหน่งบรรณาธิการโต๊ะไลฟ์สไตล์ และเป็นผู้ดำเนินรายการ Life, Divas Café,Tech_Fix และ The Breakdown with Adam Bradshaw โดยก่อนหน้านี้ซู่ชิงได้เป็นผู้ดำเนินรายการยุคบุกเบิกของ Voice TV ด้วยเช่น Blog Buffet และ Asia Inspires ซู่ชิงมีเอกลักษณ์ในการจัดรายการที่ไม่เหมือนใครนะครับ ลองชมดูได้ ตอนนี้เป็นตอนเก่าที่สัมภาษณ์ “จ่าพิชิต” สมัยยังไม่เปิดเผยใบหน้า หรือติดตามผลงานเธอได้ที่ https://www.facebook.com/jitsupachin

kengkawiz

3. กวิสรา ปัทมสูต (เก่ง) เกิด 24 สิงหาคม พ.ศ. 2531 Blogger สาวแห่ง Droidsans.com และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ไอทีทาง True Visions ที่หลายๆ คนคุ้นเคย เพราะเธอเป็นคนที่หลงไหลระบบปฎิบัติการ Android แบบโงหัวไม่ขึ้นจนหลังๆ เริ่มได้ชื่อจากคนในวงการไอทีว่า “เจ้าหญิงแอนดรอยด์” บ้าง ผลงานของ “เก่ง” ส่วนใหญ่จะอยู่บนโลกออนไลน์ แต่ปัจจุบันเธอก็ดำเนินรายการ T-Tech, Smart World ,Cyber City และ The Chat Room ของ Voice TV นอกจากนี้ยังมีการเขียนคอลัมน์ในนิตยสารแจกฟรี DL , Tenn แต่เราขอฟันธงว่าเธอคนนี้จะต้องดังในสื่อกระแสหลักอีกไม่นานนี้แน่นอน เพราะด้วยลีลาการเขียน ตลอดจนความหลงไหลในโลกของไอที ก็ทำให้ผู้ชมรายการไอทีหลงรักเธอได้ไม่ยากเลย ทำความรู้จักกับเธอได้ในเนื้อหาของนิตยสาร E-Commerce ทาง Sanook! Money ติดตามผลงานของเธอได้ที่ https://www.facebook.com/KengKawiz

faunglada

4. เฟื่องลดา สรานี สงวนเรือง (เฟื่อง) เกิด 4 ตุลาคม พ.ศ. 2534 พิธีกรสาวคนล่าสุดของรายการโทรทัศน์แบไต๋ไฮเทค และพิธีกร True Inside News และนักร้องนำวงดนตรี iHear ด้วยโปรไฟล์ที่เพียบพร้อมไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ความสามารถด้านการร้องเพลง การสื่อสาร และบุคคลิก ทำให้เฟื่องได้รับการจับตามองมาก โดยเฟื่องได้ให้ความเห็นในเรื่องโลกไอทีว่าเป็นโลกที่ก้าวไปเร็ว หากเราอัปเดตอะไรผิดไปแค่ครึ่งวินาทีก็ไม่ทันแล้ว หลายคนอาจจะบอกว่านี่มันเป็นพื้นที่ส่วนตัวจะทำอะไรก็ได้ แต่หลังๆ ไม่เป็นอย่างนั้น เพราะคิดว่ามันไม่ได้ส่งผลดีกับเรา บางทีเรื่องของเรา เราไม่ต้องบอกทุกคนบนโลกใบนี้ก็ได้

โดยงานนี้ “หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์” นายห้างแห่งบริษัทโชว์ไร้ขีด ซึ่งเป็นหนึ่งในคนที่เป็นนักปั้นพิธีกรสาวในรายการตัวเองมาตลอด หนุ่ยให้มุมมองกับเราว่า ต้องยอมรับว่าผู้ชมรายการไอทีส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย ก็เลยต้องมีผู้หญิงให้คนดู อย่างในรายการแบไต๋ไฮเทคก็จะมีพิธีกรสาวมาตลอด สมัยก่อนก็จะมี ซี ฉัตรปวีณ์ ต่อมาก็มี ลิซ่า แซดเลอร์, มะเหมี่ยว ชนิดา, ฮิโรโกะ ยามากิชิ, ม็อก ณัฐนันท์, เอมี่ กลิ่นประทุม โดยหนุ่ยบอกกับเราว่า “สมัยซี นี่บอกได้ไม่เต็มปากว่าปั้นเขาจริงๆ เพราะซีเคยผ่านงานพิธีกรและทำรายการมาบ้างแล้ว แต่กับพิธีกรคนใหม่ของแบไต๋ไฮเทคตอนนี้ก็คือ “น้องเฟื่อง” (เฟื่องลดา สารนี สงวนเรือง) นี่เราบอกได้เต็มที่ว่ากำลังปั้น ช่วงนั้นกำลังจะขึ้นรายการแบไต๋ไอที ก็ต้องหาพิธีกรหญิงคนใหม่ ก็ไปเจอเฟื่องลดา กับวง iHear ในงานของ Sanook.com จากนั้นก็ติดต่อผ่านคุณ @iPattt (พัชร เกิดศิริ แห่งวง iHear) ก็เรียกมาคุย เลือกหลายคน เฟื่องก็ผ่านการคัดเลือก ส่วนตัวคิดเฟื่องครบเครื่อง เคยเป็นนักร้องวงซียูแบนด์ เป็นสาวอักษร พอให้โจทย์ให้การบ้านก็ขยันทำ เลยฝึกหนักขึ้น ผมว่าคนดูก็ให้ความรักความเอ็นดูเฟื่องไปแล้ว”

ติดตามผลงานของเธอได้ที่ https://www.facebook.com/FLD.official

panraphee

5. ปานระพี รพิพันธุ์ (เอิ้น) เกิด 23 เมษายน พ.ศ. 2521 ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3  รายการเรื่องเด่นเย็นนี้ รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ควบคุมการผลิตในช่วง IT 24 hrs (ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์) รายการข่าว 3 มิติ อ่านข่าวในพระราชสำนัก และรับงานพิธีกร นอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยอีกด้วย ในบรรดานางฟ้าไอทีทุกคน “เอิ้น” จะมีความเป็นผู้สื่อข่าวมากกว่าความเป็นพิธีกรไอที และมีประสบการณ์การทำงานสูงกว่าใคร

ก่อนที่จะมาเป็นผู้ประกาศข่าวสังกัดช่อง 3  “เอิ้น” เคยเป็นผู้ประกาศข่าวที่ช่อง 7 มาก่อน โดยรับผิดชอบหลายรายการ อาทิ ข่าวภาคค่ำช่วงที่ 1, ข่าวภาคค่ำช่วงที่ 2, ข่าวภาคเที่ยง, พิธีกรรายการชิงบัลลังก์ทำเนียบขาว, พิธีกรรายการคอข่าวรอบโลก, พิธีกรรายการอาทิตย์ติดข่าวช่วงติดข่าวเทคโนโลยีและข่าวต่างประเทศ ติดตามผลงานของเธอได้ที่ https://www.facebook.com/panraphee

และนี่ก็คือโฉมหน้าของ 5 นางฟ้าไอทีไทย คุณล่ะชื่นชอบใครกันบ้าง? เพราะอะไร แชร์กันนะครับ

 

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

 • Touchanon Del Castillo

  ชอบพี่ซู่ชิงครับเพราะดู Voice TV + ส่วนตัวเคยขึ้นเวทีกับพี่เขาในงาน Bigtent พี่ซู่ชิงใจดีมากกก
  ชอบพี่ซีเพราะอ่าน DailyGizmo ผ่าน Facebook
  ชอบพี่เอิ้นเพราะอ่านอัพเดทผ่าน Google+ ด้วย
  ชอบพี่เก่งเพราะอ่าน Droidsans + VoiceTV

  follow ทุกคนครับ xD

  • jakrapong

   ดีใจที่ชอบนะครับ บทความนี้ผมเขียนขึ้นแบบรวบรวมข้อมูลเฉยๆ 20 นาทีเสร็จ เป็นเหมือนเรื่องอ่านเบาๆ สบายๆ ช่วง weekend ครับ อยากให้สัมภาษณ์เจาะท่านไหนบอกนะครับ

   • Anan Unlimitz

    คุณ @jakrapong ครับ ในส่วนของการแสดงความคิดเห็นนี่ ไม่สามารถพิม์ หรือโพสต์ link url ได้หรอครับ คือผมได้พิม์ หรือโพสต์ตอบคอมเม้นคุณ @Chez แนะนำ link url g+ profile & page ของพิธีกรสาวทั้ง 5 คน แต่เหมือนโดนระบบบล็อค+ลบนะครับ

   • Analai Tone

    เขียนได้ดีมากๆ ครบถ้วนแต่กระชับ รวมเจ้าหญิงไอที นางฟ้าไอทีไว้ครบถ้วนและคัดมาแต่สุดยอดล้วนๆ ดีมากๆครับ

 • Pingback: ใครเป็นใครในหมู่นางฟ้าไอทีไทย? | MARAHEN ครอบครัว ข่าวสาร บันเทิง งาน ธุรกิจ ผู้หญิง สุขภาพ()

 • Chez

  มีคนไไหน อัพเดท ผ่านทาง กูเกิ้ลพลัส บ้างครับ

  • Touchanon Del Castillo

   รู้สึกจะทุกคนนะครับ แต่ที่เห็นบ่อยๆ คือคุณเอิ้นครับ

  • Anan Unlimitz

   ที่ G+ ผมติดตามอยู่มีทั้งคุณเอิ้น ปานระพี, ซี ฉัตรปวีณ์, เก่ง กวิสรา และล่าสุดพึ่งได้ติดตามคุณซู่ชิง จิตต์สุภา ไปหมาดๆ เอง

 • Beskung

  ว้าว ๆๆ

 • Pat Jojo Sadavongvivad

  จากทุกท่านที่กล่าวถึง รู้แน่ ๆ ท่านเดียวว่าเขียนโปรแกรมได้คือเอิ้น 🙂 เธอทำโปรเจกต์จบเป็น VRML โรงหนังว่าเก้าอี้ตัวไหนถูกจองไปแล้ว และตัวที่กำลังเลือกอยู่นี้จะเห็นจอจากมุมไหน ไอเดียบรรเจิดครับ 🙂

 • nuishow

  ขอฝากเฟื่องลดา สรานี ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกท่านด้วยนะครับ ผมเห็นเขาเก่งวันเก่งคืน และมั่นใจว่าจะท่านจะประทับใจความสามารถของเธอมากขึ้นเรื่อยๆครับ …มีอะไรอยากติชม ส่งข้อความมาบอกผมได้ครับที่ @nuishow ทุกเครือข่าย(สังคมออนไลน์)

  • Salapao (๑-﹏-๑)

   พี่หนุ่ยมาเองเลย

  • Kittanan Jamnongrit

   นายห้าง!!!

 • Denchoke Atjanathon

  ชอบซี กับ เพื่อง เพราะดู2คนนี้แล้วสดใส มีความเป็นธรรมชาติ และพัฒนาฝีมือตลอดเวลา แรกๆดูไปแต่ละคนก็มีแข็งๆบ้าง แต่พักหลังๆลื่นมาก

 • Goople

  สวย ข่มกันไม่ลงเลยจริงๆ แต่ละคน… ชอบหมดเลยยย ^^

 • Nunchavit Chaiyapaksopon

  ดีใจครับที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับนางฟ้าไอทีหลายคน โดยเฉพาะพี่เอิ้น ส่วนซี ซู่ชิง และเก่ง เจอกันตามงานครับ

 • Phathphuangthong Khattiya

  ชอบคุณซี คุณเฟื่อง แล้วก็คุณอุ้ม ♥♥♥ 🙂 เก่งกวิสอีกคน

 • ชั่วโมงนี้ ต้องน้องเฟื่องครับ !!!!

 • ja

  เฟื่อง น่ารัก สุดเน๊าะ