โซเชียลเน็ตเวิร์กเติบโตขึ้นได้เพราะความนิยมจากผู้หญิง

by | March 11, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ถึงผู้อ่านสาวๆ วันนี้คุณจำนวนเช็คจำนวน Follower บน Instagram กี่ครั้งแล้ว และวันนี้คุณได้โพสต์ข่าวกอสซิปหรือกดไลค์ข้อความอัพเดทใหม่ๆ จากเพื่อนของครั้งไปกี่ครั้งแล้ว ผู้แปลเชื่อว่าอย่างน้อยก็ต้อง 2 -3 ครั้งแล้วแน่ๆ ในวันนี้ เพราะกลุ่มผู้ใช้สาวๆ นี้แหละคือกลุ่มผู้ใช้งานที่ทำให้โซเชียลเน็ตเวิร์กเติบโตขึ้นอย่างแท้จริง

01

จากผลการศึกษาโดย Finances Online ที่รวบรวมข้อมูลจาก Pew, Neilsen และ Burst Media พบว่า ผู้หญิงอย่างเราๆ มีแนวโน้มที่จะใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กมากกว่าเพศชาย และใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กด้วยวิธีที่หลากหลายกว่าเพศชายอีกด้วย โดยโซเชียลเน็ตเวิร์กที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆ อย่าง Facebook, Tumblr, Pinterest, Instagram และ Twitter ก็ล้วนแล้วแต่มีผู้ใช้งานเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชายอีกด้วย

โดยเฉพาะ Pinterest โซเชียลเน็ตเวิร์กที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่สาวๆ จากรายงานดังกล่าวพบว่า 33% ของสาวๆ ที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ต่างก็ใช้งาน Pinterest ในขณะที่ผู้ชายเพียง 8% ที่ใช้งาน Pinterest นอกจากปริมาณการใช้งานของทั้งสองเพศที่ต่างกันแล้ววิธีการใช้งานของเพศหญิงและชายยังต่างกันไปอีกด้วย

โดยเพศหญิงนั้นมีแนวโน้มที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ต่างๆ ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ มากกว่าเพศชาย กว่าครึ่งของผู้ใช้สาวๆ ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ต่างๆ ที่พวกเธอชื่นชอบ ในขณะที่ไม่ถึงครึ่งของเพศชายใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ต่างๆ นอกจากนี้ผู้หญิงยังนิยมเปิดรับข่าวสารผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอีกด้วย โดย 58% ของผู้ใช้งาน Facebook ที่เป็นเพศหญิง เป็นกลุ่มผู้ใช้ที่บริโภคข่าวสารต่างๆ ผ่าน Facebook อย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ผู้ใช้งาน Facebook ที่เป็นเพศชายเพียง 43% เปิด News Feed ของพวกเขาเพื่อรับข่าวสารต่างๆ

มีเพียงโซเชียลเน็ตเวิร์กแพลตฟอร์มเดียวที่ผู้ใช้งานส่วนมากเป็นเพศชาย คือ LinkedIn โซเชียลเน็ตเวิร์กที่เน้นการสร้างคอนเน็คชัน เพื่อการทำงาน ที่จากรายงานพบว่า 24% ของเพศชายใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กแพลตฟอร์มดังกล่าว และมีเพียง 19% ของเพศหญิงเท่านั้น ที่ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กแพลตฟอร์มดังกล่าว

ท่านผู้อ่านคิดว่ายังไงบ้างกับบทความนี้ คุณคิดว่าสาวๆ เป็นผู้ผลักดันวงการโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างที่บทความบอกหรือไม่? แสดงความคิดเห็นได้เลยนะคะ

ที่มา : StyleCaster

I'm an editorial team of thumbsup.in.th, I'm so proud to be a part of this vibrant tech business community!

One thought on “โซเชียลเน็ตเวิร์กเติบโตขึ้นได้เพราะความนิยมจากผู้หญิง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *