สื่อเกาหลีใต้ตีข่าว Alibaba เตรียมควักหมื่นล้านสร้าง Alibaba Town ในเมืองอินชอน

by | January 13, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สื่อเกาหลีใต้ตีข่าว Alibaba ยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซจากจีนวางแผนทุ่มทุนกว่าหมื่นล้าน สร้าง Alibaba Town ในอินชอน เกาหลีใต้ เป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือของรัฐบาลท้องถิ่นของอินชอน เมื่อโครงการแล้วเสร็จ คาดว่าจะมีขนาด 1 ล้านตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว

จนถึงตอนนี้ ดีลระหว่าง Alibaba กับภาครัฐยังคงอยู่ระหว่างการตกลงกัน และยังไม่มีการคอนเฟิร์มอย่างแน่ชัด

โดยโฆษกของ Alibaba ได้ให้สัมภาษณ์กับ Tech in Asia ว่า “Alibaba มองเห็นโอกาสที่ดีในตลาดเกาหลีใต้ แต่อย่างไรก็ตาม สื่อรายงานว่าการลงทุนใน Alibaba town เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนจะได้รับการเปิดเผยในช่องทางที่เหมาะสม”

alibaba-in-asia-720x300

จากรายละเอียดที่ตีพิมพ์ในสื่อเกาหลีใต้ Alibaba Town จะมีทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์ เช่น คลังสินค้าสำหรับธุรกิจอิคอมเมิร์ซของ Alibaba รวมไปถึงชอปปิ้งมอลล์ ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์

สำหรับรัฐบาลท้องถิ่นของอินชอน ซึ่งมีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับธุรกิจจากต่างประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็มีความคาดหวังว่า Alibaba Town จะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนให้เข้ามาที่อินชอนมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีนคือ เมื่อเทียบกันแบบรายคนแล้ว นักท่องเที่ยวจีนจะใช้จ่ายมากกว่านักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น ดังนั้น การกระตุ้นชาวจีนให้เข้ามาเที่ยวมากขึ้น ก็อาจจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของอินชอนได้

สำหรับ Alibaba ประโยชน์ที่จะได้รับจากการลงทุนครั้งนี้ก็คือการสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์และสร้างฐานที่มั่นคงในเกาหลีใต้

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters