แนะนำหนังสือ Growth Hacker Marketing: A Primer on the Future of PR, Marketing, and Advertising

by | February 26, 2015
2
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

growthhacker

หากจะให้พูดถึงคำศัพท์ที่มีการพูดถึงค่อนข้างมากในช่วงนี้หรือช่วงปีที่ผ่านมา ก็น่าจะมีคำว่า Growth Hacking รวมอยู่ในนั้นด้วย โดยเฉพาะในวงการ Startup หรือแม้กระทั่งการตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มลูกค้า ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาในการหยิบหนังสือที่เกี่ยวกับการทำ Growth Hacking ด้านการตลาดมาแนะนำให้ผู้อ่าน thumbsup ได้ลองอ่านกันครับกับหนังสือ Growth Hacker Marketing โดย Ryan Holiday

พื้นฐานของการมาของหนังสือเล่มนี้ เกิดจากการเขียนบทความบนเว็บไซต์ Fast Company ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จนทำให้ Ryan เริ่มกลับมาเรียบเรียงใหม่จนเป็น eBook และกลายเป็นหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา

ภายในหนังสือเล่มนี้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

 • An Introduction To Growth Hacking บทเบื้องต้นที่จะช่วยให้คนที่ยังงงๆ อยู่ว่า Growth Hacking ที่แท้จริงนั้นมีความหมายว่าอะไร ด้วยการยกตัวอย่างธุรกิจที่มีการทำ Growth Hacking มาแล้วที่มีชื่อคุ้นหูเรา ไม่ว่าจะเป็น Dropbox, Instagram, Pinterest รวมทั้งการพูดถึงการมาของ Growth Hacking ที่มันจะกลายเป็น Mindset ที่คนที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดในยุคนี้ควรจะต้องมี เพราะมันไม่ใช่วิธีใหม่ แต่เป็นแนวคิดที่ควรจะมีและควรจะเป็นเพื่อให้ทันกับทั้งผู้บริโภคและคู่แข่ง
 • Step to Growth Hack ในส่วนนี้จะพูดถึงขั้นตอนวิธีการ “คิด” 4 ขั้นเพื่อการทำ Growth Hacking เริ่มตั้งแต่การทำผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับตลาด (Product Market Fit: PMF) ไม่ใช่การเอาผลิตภัณฑ์ที่มีไปโยนใส่ในตลาด นั่นจึงเป็นที่มาของการทำ MVP หรือ Minimum Viable Product หรือการเอาส่วนที่จำเป็นและสำคัญปล่อยมาให้ใช้งานหรือมาทดลองตลาดก่อนเพื่อเก็บ Feedback ต่อมาเมื่อได้ของแล้วก็จะเป็นการหาคนที่ใช่ ที่เราจะเข้าหาเพื่อให้เขาได้รับรู้และได้ใช้ จากนั้นก็ต้องปล่อยให้กระจายตัว หรือเกิดการ Viral ขึ้น และจนขั้นตอนสุดท้ายก็มาหยุดที่การจดจำ (retention) และการปรับตัวเพื่อหาความเหมาะสมกับตลาดและความต้องการที่สุด (optimization) และขยายตัวต่อไปเรื่อยๆ
 • ส่วนสุดท้ายผมจะมองว่ามันเป็นจิปาถะ แต่เป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะมีการทำหมวดคำถาม-คำตอบ FAQ ที่หลายคำถามคนที่ทำการตลาดจะต้องตอบตัวเองให้ได้ รวมไปถึงการทำ Glossary อธิบายศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Growth Hacking ว่ามันมีความหมายอย่างไร

โดยรวมแล้ว Growth Hacker Marketing เป็นหนังสือภาษาที่อ่านได้ไม่ยาก และอ่านจบได้อย่างรวดเร็วด้วยภาษาที่ถ่ายทอดโดย Ryan Holiday เป็นภาษาที่ง่าย และมีความหนาเพียงร้อยกว่าหน้าเท่านั้น แต่ถึงแม้จะไม่หนามากแต่เนื้อหาเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่เริ่มต้นและสนใจ Growth Hacking กับธุรกิจที่ตัวเองมีอยู่ครับ

ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและหาซื้อ Growth Hacker Marketing: A Primer On The Future Of Pr, Marketing, And Advertising ได้แล้วที่ Asia Books ทุกสาขา หรือเข้าไปสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่เว็บไซต์ www.asiabooks.com ครับ

พิเศษสำหรับผู้อ่าน thumbsup!

เรามีหนังสือเล่มนี้มาแจกผู้อ่าน 2 เล่ม ซึ่งได้รับการเอื้อเฟื้อจาก Asia Books เพียงตอบคำถามง่ายๆ ว่า…

“Growth Hacking คืออะไรในความคิดของคุณ?”

พิมพ์ความคิดเห็นของตัวเองผ่านบน Comment ด้านล่างของบทความ แล้วใส่ email ของตัวเอง ผู้โชคดีที่ตอบคำถามตรงใจทีมงาน 2 ท่านจะได้รับหนังสือ Growth Hacker Marketing ไปอ่านท่านละ 1 เล่ม ส่งตรงถึงบ้านเลยครับ หมดเขตการตอบ 8 มีนาคม 2558 นี้

unnamed

ขอขอบคุณ Asia Books สำหรับหนังสือดีๆ ที่ให้ทางกองบรรณาธิการ thumbsup ได้รีวิวและของรางวัลในครั้งนี้ด้วยครับ

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

 • TheUrk

  Growth hacking ในความคิดผมคือ การเติบโตทางธุรกิจอย่างรวดเร็วเหมือนกับมีทางลัด แต่จริงๆแล้วเกิดจากการที่เราเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างแท้จริง

  theeark_returns@hotmail.com

 • ณัฏฐ์วิเศษ พึ่งละออ

  คิดว่า Growth Hacking น่าจะหมายถึง โอกาสทางการตลาด และ/หรือ ช่องว่างทางการตลาดที่ยังไม่มีใครทำ อาจจะแปลกแหวกแนว หรือล้ำมาก แต่เมื่อลงมือทำแล้ว ตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างตรงจุด สามารถทำให้เกิดการเติบโตได้จริงจังและยั่งยืน (tpnplo@gmail.com)

 • Tanathip Viriya

  ความหมายของ Growth Hacking คือ การที่ผู้ประกอบการเข้าใจถึงผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร และนําความเข้าใจนั้นมาประยุกต์เข้ากับสินค้า หรือ บริการของตัวเอง เพื่อทําให้เกิดการเติบโตอย่างรวดเร็วมากกว่าการที่จะสร้างผลิตภัณฑ์สินค้าตามความคิดของตัวเองเป็นหลัก กล่าวง่ายๆคือ วิธีการตีโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้ออก และ ก็เล่นจุดนั้นให้ “หนัก” และ ใช้ช่องทางต่างๆกระจายการรับรู้ออกไปให้มากที่สุด (tanathip.se@gmail.com)

 • เอิร์ธ เอิร์ธ เอิร์ธ

  Growth hacking จากการสังเกตของผม และกลั่นกรองจากตัวอย่างที่นำมาเสนอแล้ว ผมคิดว่ามันคือการสำรวจพฤติกรรมเดิมของผู้บริโภคแต่เป็นพฤติกรรมเดิมที่คนส่วนใหญ่เริ่มทำตามๆกันมาโดยอาจจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม จึงเกิดการนำเสนอสินค้าเฉพาะทางจากพฤติกรรมนั้นๆ เพื่อเกิดเป็นตัวเลือกหรือทางเลือกใหม่ ให้ผู้บริโภค ซึ่งการวิเคราะห์ (hack) นี้จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า เค้ามองพฤติกรรมนี้มีผลต่อคนไปอีกกี่ปีนั่นเอง (growth)

  earth.lancelot@gmail.com

 • Phaphop Chatviroon

  Growth Hacking คือ การปรับเปลี่ยนรูปแบบความคิด ปรับตัวให้เข้ากับการตลาด และ พัฒนาต่อไปได้
  โดยอาศัยความเข้าใจทั้งผู้บริโภคและคู่แข่ง ทั้ง 2 ทางครับ

 • Woratana Ngarmtrakulchol

  Growth Hacking ในความคิดเห็นของผม หมายถึง การหาเทคนิคเพื่อตอบโจทย์ทางการตลาดใหม่ ๆ ได้รวดเร็วกว่าเทคนิคทั่ว ๆ ไป โดยในปัจจุบันมีช่องทางให้ทำการตลาดมากมาย ทั้งแบบ Offline และ Online (Social Media, Ads, etc.) ก็ทำให้เกิดไอเดียเด็ด ๆ ใหม่ ๆ ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

  ซึ่งในปัจจุบัน Startup ใหม่ ๆ ธุรกิจใหม่ ๆ เกิดขึ้นเยอะมาก ยิ่ง Tech Startup ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เพราะฉะนั้นแต่ละ Startup ต้องแข่งขันกันสูงมาก จะมาโตช้า ๆ ทีละนิดเหมือนสมัยก่อนก็ไม่ได้ เลยต้องหาวิธี Growth Hacking ต่าง ๆ ในการทำให้ตัวเองโตเร็วกว่าคู่แข่ง ผลพลอยได้ก็คือพอ Traction เยอะ ๆ นักลงทุนก็ชอบ ได้ Funding ทำให้ Startup เราโตขึ้นไปด้วย

  Email: hotwora@gmail.com ครับ

 • Bz Benz

  เป็นวิธีการทำ Marketing ใน style ของ startup โดยการหาวิธีที่ให้เป็นที่รู้จัก และเพิ่มจำนวน user ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  Bnzaza@gmail.com

 • Zii Snail

  Growth hacking รู้อย่างเดียวว่ามันคือการตลาด จากที่อ่าน thumbsup สรุปมา นอกนั้นก็ไม่รู้อะไร ผมถึงอยากจะอ่านมันเพื่อให้รู้

  guChai@gmail.com

 • Sarayuth

  Growth Hacking ในความเห็นของผม ถ้าเปรียบคำว่า Hack ในการเล่มเกมคอมพิวเตอร์ทั้งหลาย ก็จะหมายถึงการโกงเกม เพื่อให้เอาชนะทุกอย่างได้อย่างรวดเร็วมาก เปรียบกับธุรกิจก็เช่นกันคือการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ต่างกันที่ความเข้าใจตลาดและมองเห็นโอกาส และพร้อมที่จะเสี่ยงเต็มที่ ส่วนการเล่นเกมก็เอาชนะอย่างเดียว การทำfund raisingก็เป็น1ในวิธีการGrowth Hackingเช่นกัน เพราะจะทำให้มีความพร้อมด้านเงินทุนที่จะเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง (pun.sarayuth@gmail.com)

 • สำหรับผม Growth hacking คือ การผสมผสานวิธีการในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็น lead capture, PR, referral, SEO และอื่นๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้สินค้าหรือบริการเข้าถึงผู้บริโภคได้ “มากที่สุดในระยะเวลาที่สั้นที่สุด”

  #dntmb info@donottellmyboss.com

 • disqus_yZpOQrznlD

  Hacking มีใช้ในหลายวงการไม่ใช่แค่ด้าน Network อย่างเดียว
  พยายามทำอะไรบางอย่างที่นอกกรอบเดิม ๆ ส่วน Growth
  คงเป็นการให้ความหมายในเชิงการพัฒนาต่อยอดเติบโตขึ้น
  ดังนั้นความคิดเห็นโดยรวมเกี่ยวกับ “Growth hacking” + Marketing
  เป็นการสร้างสรรค์เทคนิควิธีการบางอย่างเพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพด้านการ
  ตลาดด้านใดด้านหนึ่งเพื่อตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้า
  และทำให้ยอดจำหน่ายดีขึ้น และสินค้าน่าประทับใจมากขึ้น

  supatchai.it@gmail.com

 • ไทร

  ทางลัดหาลูกค้าแบบใช้สตางค์น้อย

  amud88@gmail.com

 • Nou2555

  Growth hacking เป็น ยุทธวิธีการตลาดที่อาศัยอีเมล์ การจ่ายคลิกโฆษณา บล็อก และ API แพลทฟอร์ม แทนการทุ่มใช้งบ การโฆษณา และประชาสัมพันธ์แบบเดิมๆ เพื่อทดสอบ ติดตาม และปรับขนาด การขายและการเติบโตเป็นสำคัญ

 • lbmanit

  IMO: Growth Hacking is the Hacking for 4P in Marketing (Product, Price, Place, Promotion 🙂

 • Growth Hacking น่าจะหมายถึง การเจาะตลาดที่เข้าใจ insight ใหม่ๆ ของลูกค้า ที่สามารถเจาะความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่าง ‘ถึงใจ’ เหมือนเป็นทางลัดให้ธุรกิจเติบเติบอย่างรวดเร็วและตรงเป้าสุดๆ (brandnaked.me@gmail.com)

 • Growth Hacking น่าจะหมายถึง การทำการตลาดด้วยวิธีการใหม่ๆ โดยโฟกัสไปที่ ‘การใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วและมีต้นทุนต่ำ’ เช่น Social Media , Viral marketing , Vdo Content แต่หาวิธีใส่ความ Creative หรือนำเสนอความใหม่ที่ ‘สวนกระแส’ และเจาะ insight ที่ ‘ตรงใจ’ กลุ่มเป้าหมาย
  การใช้สื่อที่มีอยู่แล้วและต้นทุนไม่แพง จึงเหมาะกับ Start up เหมือนเป็นทางลัดให้ธุรกิจเติบเติบอย่างรวดเร็วและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบตรงเป้าสุดๆ / ขอบคุณค่ะ ^-^ (brandnaked.me@gmail.com)

 • เอกสิทธิ์

  Growth Hacking ในมุมมองของผม ก็คือการเติบโตโดยอาศัยการวิเคราะห์ธุรกิจหลังจากที่รันไปแล้ว ต่างกับธุรกิจทั่วไปในอดีตที่ต้องวางแผนไว้ละเอียดชัดเจนแล้วสร้างการเติบโตตามแผน แต่ growth hacking กลับใช้วิธีรันธุรกิจแล้ววิเคราะห์ถึง “แก่น” หรือ “สาระ” ที่ทำให้ธุรกิจเติบโต จากนั้นจึงไปโฟกัส ณ จุดนั้น เพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในแง่มุมที่มีศักยภาพที่สุดที่เห็นได้ … ekkasit.tiamkaew@gmail.com 🙂

 • Nop Bavornsiriwong

  ผมคิดว่า Growth Hacking คือ การแฮกค์ การก้าวล้ำเข้าไปให้ถึงใจลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสินค้า แต่เราจะต้องมีจุดยืนในตัวสินค้า ไม่เปลี่ยนแปลงตามความต้องการของลูกค้าทั้งหมด เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของเราเอง ซึ่งสินค้านั้นจะขายตัวมันเอง เพราะสินค้าของเราดีตรงตามที่ลูกค้าต้องการจริงๆ โดยการที่ผู้ใช้บอกต่อ ไม่ต้องเสียค่าการตลาดมาก สินค้าดึงลูกค้าเข้ามาหาเราเอง

  nop6426@hotmail.com