รัฐบาลจีนบังคับใช้ชื่อจริงลงทะเบียนทุกแอคเคาท์บนโลกออนไลน์

by | February 6, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

รัฐบาลจีนสร้างความฮือฮาให้กับโลกออนไลน์อีกครั้ง (หลังจากที่ทำมาแล้วหลายๆ ครั้ง) คราวนี้ออกมากระตุ้น (แกมบังคับ) ให้ชาวจีนใช้ชื่อจริงบนอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เป็นต้นไป 

ด้วยข้อบังคับนี้ จะมีผลให้ชาวจีนทุกคนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต ต้องลงทะเบียนแอคเคาท์ทุกๆ อย่างบนโลกออนไลน์โดยใช้ชื่อจริงเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นบล็อก บริการแชท และโซเชียลเน็ตเวิร์ก

internet-cafe-china-ap-photo-greg-baker

ทั้งนี้ ชื่อจริงสำหรับการลงทะเบียนจะไม่แสดงในดิสเพลย์ที่คนอื่นๆ มองเห็น สาระสำคัญของระเบียบข้อนี้ก็คือ การปลอมตัวเป็นคนอื่นหรือองค์กรอื่นๆ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย รวมไปถึงการใช้รูปของบุคคลอื่นมาเป็นรูปประจำตัว และการปล่อยข่าวลือที่เป็นภัยต่อความมั่นคงและอำนาจรัฐ หรือการปล่อยข่าวลือ

เห็นได้ชัดว่าความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลจีนในครั้งนี้ เป็นไปเพื่อกำจัดพวกชอบปล่อยข่าวลือตามแพลทฟอร์มต่างๆ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อ Baidu (ที่มีฟอรัมแสดงความเห็นและตั้งกระทู้ได้) Weibo และอื่นๆ ที่ผู้เป็นสมาชิกสามารถส่งข้อความได้

อย่างที่รู้ๆ กันว่ารัฐบาลจีนจะมีปฏิกริยารวดเร็วเสมอกับการตามลบตามเซนเซอร์คอนเทนต์ที่ (คิดว่า) มีผลต่อความมั่นคงของตัวเอง ดังนั้น กฏระเบียบใหม่นี้อาจจะรวมไปถึงการห้ามวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลในพื้นที่สาธารณะด้วย

ที่มา : Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *