จับชีพจรวงการโฆษณาบนสิ่งพิมพ์ เมื่อนิตยสาร Stuff Singapore ลดพิมพ์เหลือ “4 ครั้งต่อปี”

by | February 16, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

0_0_640_0_100_campaign-asia_content_001-OFC-March-Final111

นิตยสารที่ชาวไอทีรู้จักดีอย่าง Stuff กำลังตัดสินใจตีพิมพ์เล่มกระดาษเป็นรายไตรมาส 4 ครั้งต่อปีเพื่อวางจำหน่ายในประเทศสิงคโปร์ให้น้อยลง ขณะเดียวกันก็ปรับโครงสร้างด้วยการตั้งทีมงานสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลขึ้นใหม่เพื่อขยายธุรกิจในส่วนออนไลน์อย่างจริงจัง การลดความสำคัญในธุรกิจออฟไลน์ตอกย้ำถึงแนวโน้มที่เกิดขึ้นแล้วระยะหนึ่งในวงการโฆษณาบนสิ่งพิมพ์ ว่าการตีพิมพ์ภาพโฆษณาบนกระดาษหน้าเดียวกำลังหมดสมัย

สำนักข่าว Campaign Asia เผยแพร่ข่าวคราวของนิตยสาร Stuff Singapore ไว้มุมหนึ่งของเว็บไซต์เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่านิตยสารซึ่งรวมเรื่องราวของแบรนด์สินค้าเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคในเครือ Haymarket Media Group สัญชาติสิงคโปร์นั้นตัดสินใจลดความถี่ในการตีพิมพ์เล่มกระดาษ พร้อมกับลงมือตั้งทีมงานสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคและนักการตลาด

Andy Jackson ประธานบริหารแบรนด์ของ Haymarket Media Group กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงของ Stuff Singapore ว่าการปรับโครงสร้างใหม่ครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะสัญญาณชัดเจนที่สะท้อนว่าผู้บริโภคต้องการรับข่าวสารจาก Stuff ในรูปแบบดิจิทัล ซึ่งทำให้นักการตลาดต้องหันมาลงโฆษณาในรูปแบบคอนเทนต์ดิจิทัลตามไปด้วย

ผู้บริหาร Stuff ระบุว่านับตั้งแต่การเปิดตัวเว็บไซต์ในปี 2013 นิตยสาร Stuff สาขาสิงคโปร์มีผู้อ่านออนไลน์เพิ่มขึ้นมากกว่า 445% ในปีที่ผ่านมา ขณะที่เพจวิวมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000%

ไม่เพียงผู้อ่าน ลูกค้าที่ลงโฆษณากับ Stuff ยังต้องการระบบโฆษณาที่ผูกพ่วงแบรนด์เข้ากับคอนเทนต์มากขึ้นด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ Stuff ตัดสินใจเปลี่ยนโฉมเว็บไซต์ พร้อมกับตั้งทีมงานสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลขึ้นใหม่เพื่อรองรับความต้องการที่เกิดขึ้น โดยยอมรับว่าทีมงานนี้จะทำงานร่วมกับแบรนด์ที่ต้องการสร้าง”แบรนด์คอนเทนต์”อย่างใกล้ชิด

0_0_500_0_70_campaign-asia_content_Stuff Asia123

ที่ผ่านมา แบรนด์อย่าง Samsung และ Sony มีการโฆษณาด้วยคอนเทนต์บน Stuff มาแล้ว ผลตอบรับยอดเยี่ยมทำให้สื่ออย่าง Stuff เดินหน้าขยายธุรกิจขายโฆษณาบนคอนเทนต์ดิจิทัลให้มากขึ้น โดยเล่มนิตยสาร Stuff ฉบับเดือนมีนาคมนี้จะเป็นฉบับสุดท้ายที่ Stuff จะพิมพ์ในรูปแบบรายเดือน ซึ่งนับจากนี้ชาวสิงคโปร์จะได้เห็น Stuff วางแผงอีก 3 ฉบับในรูปแบบรายไตรมาสตลอดปี 2015

ที่มา : Campaign Asia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *