อีคอมเมิร์ซอาเซียนโตชูยอดขาย Lazada ปี 2014 ทะลุ 350 ล้านดอลล์

by | March 23, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Lazada-estore

เว็บไซต์ที่คนไทยรู้จักกันดีอย่าง Lazada ในเครือ Rocket Internet ฉลองชัยยอดขายทะลุ 350 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.12 หมื่นล้านบาทตลอดปี 2014 ที่ผ่านมา ถือเป็นสถิติสวยงามหลังจาก Lazada แจ้งเกิดในตลาดอาเซียนเพียง 3 ปีเท่านั้น

Maximillian Bittner ซีอีโอกลุ่มธุรกิจ Lazada ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Tech in Asia ว่าในตัวเลข 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 70 ล้านเหรียญนั้นเป็นยอดขายที่เกิดในเดือนธันวาคมเพียงเดือนเดียว สะท้อนว่าเทศกาลจับจ่ายอย่างคริสต์มาสและการจัดโปรโมชันพิเศษในวันที่ 12 เดือน 12 นั้นเป็นกิจกรรมการตลาดที่ได้ผลมาก

สิ่งที่น่าสนใจคือ ยอดขายของ Lazada นั้นเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา โดย Lazada มียอดจำหน่ายเพียง 89 ล้านเหรียญเท่านั้นในปี 2013

เรื่องนี้ผู้บริหาร Lazada ยกความดีให้การขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมีประชากรรวมกันมากกว่า 600 ล้านคน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา Lazada เพิ่งฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งกิจการในปีที่ 3 ซึ่งปัจจุบัน Lazada มีฐานตลาดในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

รายงานระบุว่า อินโดนีเซียคือตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน โดยผู้จับจ่ายซื้อสินค้ากับ Lazada ตลอดปี 2014 ที่ผ่านมาเป็นชาวอินโดนีเซียราว 30% อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในตลาดอินโดนีเซียที่สูงมากทำให้ Lazada พยายามหาพันธมิตรเพื่อสร้างความแตกต่างและดึงดูดนักช็อปแดนอิเหนาให้ได้มากที่สุด หนึ่งในนั้นคือการจำหน่ายสินค้าไอทีแบบ exclusive กับแบรนด์อย่าง Xiaomi และ Motorola ซึ่งทำให้ Lazada ต่อยอดธุรกิจได้ยิ่งใหญ่กว่าเดิมในอินโดนีเซีย

สำหรับความร่วมมือกับ Xiaomi เว็บไซต์ค้าปลีกอย่าง Lazada ได้สิทธิ์จำหน่ายสินค้าแบบ exclusive ในฟิลิปปินส์ด้วย ซึ่งไม่แน่ การร่วมมือพันธมิตรเพื่อจำหน่ายสินค้า exclusive อาจเกิดขึ้นใน Lazada เมืองไทยบ้านเราก็ได้

ที่มา : Tech in Asia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *