รัฐบาลจีนเอาจริง ส่งตัวแทนคุมเข้มบริษัทอินเทอร์เน็ต กำจัดเนื้อหาไม่พึงประสงค์

0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

The Financial Times รายงานว่ารัฐบาลจีนจะเริ่มส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปปฏิบัติงานในบริษัทที่ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ต เพื่อประสิทธิภาพในการบังคับใช้นโยบายเซนเซอร์เว็บไซต์ 

Chen Zhimin รักษาการรัฐมนตรีผู้ดูแลด้านความปลอดภัยสาธารณะ ให้สัมภาษณ์ว่านโยบายนี้จะถูกใช้กับบริษัทใหญ่ๆ ในจีนอย่าง Tencent และ Alibaba เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกิจกรรมที่ผิดกฏหมายในโลกออนไลน์ได้อย่างทันท่วงที

Screen Shot 2558-08-05 at 9.14.58 PM

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการบอกรายละเอียดเรื่องขอบเขตการบังคับใช้สำหรับนโยบายนี้

ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลจีนในครั้งนี้เป็นไปตามร่างกฏหมายความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่ถูกนำเสนอไปเมื่อต้นปี โดยใจความของร่างกฏหมายดังกล่าวระบุไว้ว่าจะมีการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้น และบริษัทที่ดำเนินกิจการในด้านนี้จะต้องเก็บข้อมูลผู้ใช้งานเอาไว้ในจีน พร้อมกับแบ่งปันข้อมูลเหล่านั้นกับรัฐบาล

ร่างกฏหมายดังกล่าวทำให้หลายๆ ฝ่ายออกมาแสดงความไม่พอใจ โดยเฉพาะกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน แต่คงไม่มีผลมากนัก ถ้ารัฐบาลจีนเลือกที่จะเดินหน้าก็คงไม่มีใครขวางได้

จนถึงตอนนี้ บริษัทหลายๆ แห่งในจีนเริ่มมีเจ้าหน้าที่จากรัฐเข้าไปประจำการเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งเริ่มกำจัดเนื้อหาที่อาจสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาล เช่น ข่าวลือต่างๆ และข้อความที่แสดงถึงการต่อต้านรัฐ

ที่มา : The Verge

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *