BBC ออกแบบประเมินความเสี่ยงออนไลน์ช่วยทำนายอนาคต “คุณจะถูกโรบอทแย่งงานหรือไม่?”

by | September 16, 2015
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีที่เติบโตขึ้นเป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะมันทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นก็จริง แต่ในอีกด้านหนึ่งคือ มันจะมาแทนที่กำลังคน ซึ่งก็แปลว่าจะต้องมีคนจำนวนมากที่ตกงานเพราะเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ 

นักวิจัยจาก Oxford ร่วมกับ Deloitte ระบุว่า อีก 20 ปี นับจากนี้ ตำแหน่งงาน 35% ในอังกฤษจะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะถูกแทนที่ด้วยโรบอท

BBC เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ จึงเป็นที่มาของแบบประเมินความเสี่ยงออนไลน์ ว่าด้วยเรื่องการถูกแทนที่ด้วยโรบอท หรือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี (ใครสนใจก็ลองเข้าไปเล่นที่นี่) ข้อมูลทั้งหมดที่ในหน้าเว็บไซต์มาจากนักวิจัยของ Oxford ร่วมกับ Deloitte

Screen Shot 2558-09-14 at 10.18.34 PM

เพียงแค่ใส่ตำแหน่งงานที่คุณทำอยู่เข้าไปในช่องค้นหา หรือจะดูจากตำแหน่งงานที่มีให้เลือกก็ได้ ระบบจะทำการคำนวณความน่าจะเป็นออกมาเป็นเปอร์เซนต์ พร้อมกับบอกลำดับของความเสี่ยง เมื่อเทียบกับอาชีพอื่นๆ ภายในในระยะเวลา 20 ปี

นอกจากเปอร์เซนต์ความเสี่ยงแล้ว ยังมีคำอธิบายที่น่าสนใจประกอบการค้นหาด้วย เช่น ถ้าเราลองหาอาชีพ Cook ระบบก็จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพในอังกฤษ​ เช่น ในปัจจุบันมีเพื่อนร่วมอาชีพ 92,000 คน สถานการณ์ของอาชีพล่าสุด ค่าตอบแทนโดยเฉลี่ย ที่สำคัญคือมีคำอธิบายด้วยว่าโรบอทจะมาแทนที่คนในสายอาชีพนี้ได้อย่างไร

Screen Shot 2558-09-14 at 10.19.47 PM

 

Screen Shot 2558-09-14 at 10.20.32 PM

ในส่วนท้ายสุดของหน้าเว็บ BBC ยังแสดงตารางตำแหน่งงานที่มีความเสี่ยงสูงสุดไปจนถึงต่ำสุด ไว้ให้ดูอีกด้วย มีทั้งหมด 365 อันดับ

Screen Shot 2558-09-14 at 10.24.04 PM

ตำแหน่งงานที่มีความเสี่ยงจะโดนโรบอทแย่งงานมากที่สุดคือ พนักงานขายทางโทรศัพท์ คือ 99% ในขณะที่อาชีพเกี่ยวกับการจัดหาหลักฐาน มีความเสี่ยงน้อยที่สุดคือ 0.4%

ใครเข้าไปเล่นก็เล่นกันขำๆ นะคะ อย่าลืมว่านี่เป็นข้อมูลจากอังกฤษ คงจะเอามาอธิบายกับสังคมการทำงานในบ้านเราได้ไม่ตรงเท่าไร สิ่งที่อยากจะชวนให้โฟกัสในเรื่องนี้ก็คือ การเอาผลงานวิจัยมาแสดงในรูปแบบที่น่าสนใจ แทนที่จะออกมาเป็นตัวหนังสือเล่มหนา ก็กลายมาเป็นหน้าเว็บไซต์ที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ สิ่งนี้แหละที่อยากให้มีในบ้านเรา ^^

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

One thought on “BBC ออกแบบประเมินความเสี่ยงออนไลน์ช่วยทำนายอนาคต “คุณจะถูกโรบอทแย่งงานหรือไม่?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *