จีนจัดหนัก! ตัดสัญญาณมือถือคนใช้ VPN เข้าเว็บนอก

by | November 25, 2015
470
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

รัฐบาลจีนเริ่มเอาจริงกับการปิดกั้นเนื้อหาไม่พึงประสงค์ (อีกครั้ง) หลังจากมีชาวจีนหลายๆ คนเข้าถึงอะไรๆ ก็ตามที่โดนแบนผ่านระบบ VPN ได้ คาดกันว่าบทลงโทษอาจจะรุนแรงถึงขั้นโดนยกเลิกบริการเครือข่ายเลยทีเดียว 

Screen Shot 2558-11-24 at 9.58.23 PM

เจ้าหน้าที่ในมณฑลซินเจียงให้ข้อมูลว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการยกเลิกสัญญาณมือถือกับผู้ใช้งานบางรายที่แอบใช้แอปพลิเคชั่นหรือซอฟต์แวร์ของต่างประเทศที่ถูกแบนในจีน โดยผู้ใช้งานเหล่านี้ใช้ระบบ VPN ในการเข้าถึงเนื้อหาเหล่านั้น

จากคำบอกเล่าของผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบ พวกเขาได้รับข้อความจากผู้ให้บริการเครือข่าย ซึ่งมีใจความสำคัญว่า เราจะปิดเบอร์โทรศัพท์ของคุณในอีก 2 ชั่วโมงข้างหน้า โดยเป็นการอาศัยอำนาจตามกฏหมาย หากมีคำถามเพิ่มเติม โปรดปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ณ สถานีตำรวจบริเวณใกล้เคียงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการออกมาเปิดเผยตัวเลขที่แน่นอนว่ามีผู้ใช้งานในซินเจียงได้รับผลกระทบกี่คน และยังไม่มีการยืนยันว่าหมายเลขของพวกเขาจะถูกกู้คืนมาตอนไหน เพราะผู้ให้บริการเครือข่ายในท้องถิ่นก็ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ทุ่มเงินและเวลาเป็นจำนวนมากในการป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าถึงเนื้อหาที่รัฐบาลระบุว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ เริ่มตั้งแต่ปี 1993 มีการใช้เงินมากกว่าแสนล้านบาทเพื่อเซนเซอร์ความคิดเห็นสาธารณะ และเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีเซิร์ฟเวอร์ในต่างประเทศ โดยมากแล้วก็จะมีผู้ใช้งานบางส่วนใช้ระบบ VPN ในการละเมิดข้อห้ามของรัฐบาล

มาตรการบล็อกสัญญาณโทรศัพท์ที่เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเป็นสัญญาณที่บอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนของรัฐบาล และรัฐบาลกำลังใช้ความพยายามอย่างหนักในการควบคุมการสื่อสารบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการโจมตีกรุงปารีสในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา

ที่มา : The Next Web

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

One thought on “จีนจัดหนัก! ตัดสัญญาณมือถือคนใช้ VPN เข้าเว็บนอก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *