ไม่ต้องเสียเวลาเป่าแอลกอฮอล์ ระบบคอมพิวเตอร์ก็จับได้ว่า ใครเมาเหล้าระหว่างเล่น Twitter

0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จากผลการทดสอบ พบข้อมูลที่น่าประหลาดใจว่า คนที่กำลังเมาอยู่ มักจะทวิตข้อความที่มีคำว่า “พ่อ” และทวิตคำว่า “แม่ของฉัน” เมื่อพูดถึงการเมาของคนอื่น

twitter-11

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Rochester นำทีมโดย Nabil Hossain ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ตัวนึงเพื่อสแกนข้อความที่ถูกทวิตว่ามาจากคนที่เมาหรือไม่

วิธีการคือ นำข้อความเป็นล้านๆ ส่งให้คนที่หางานจากเว็บไซต์ Amazon Mechanical Turk ไปอ่าน และแยกแยะว่า ข้อความไหนพูดถึงการดื่มแอลกอฮอล์ แล้วพูดเรื่องของตัวเองหรือคนอื่น และระบุให้ได้ว่าข้อความนั้นถูกทวิตระหว่างดื่มเหล้า ข้อความที่ผ่านเกณฑ์ทั้งสามข้อ จะถูกป้อนไว้ให้ระบบเรียนรู้ความแตกต่างระหว่าง ทวิตของคนเมาและคนที่ไม่เมา

พบข้อมูลแสดงความสัมพันธ์ของคำที่ถูกทวิตระหว่างดื่มเหล้าตามตารางด้านล่าง

screen shot 2016-03-18 at 4.38.32 pm

จากตาราง ด้านลบ คือ กลุ่มคำพูดต่างๆ ที่คนใช้เมื่อพูดถึงการดื่มเหล้า ส่วนด้านบวก คือ กลุ่มคำที่คนใช้ขณะดื่ม

การศึกษายังลึกลงไปถึงขั้นว่าคนทวิตระหว่างดื่มนั้น กำลังเมาอยู่ที่ไหน งานนี้ Hossain อวดว่า ระบบสามารถระบุตำแหน่งที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย Rochester ชอบไปดื่มได้อย่างแม่นยำ

อีกข้อมูลที่ทีมวิจัยเปิดเผย พบว่า ย่าน Williamsburg มีจำนวนคนทวิตระหว่างเมาสูงกว่าที่อื่นๆในมหานครนิวยอร์ก ดังภาพที่แสดงด้านล่าง

screen shot 2016-03-18 at 4.11.33 pm.png

ก่อนหน้านี้ก็มีการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่า การดื่มแอลกอฮอล์และการก่ออาชญากรรมมีความสัมพันธ์กัน จึงเป็นเรื่องดีถ้าหากสามารถระบุตำแหน่งที่มีคนเมาเป็นจำนวนมากและแจ้งเตือนชุมชนนั้นก่อน เพื่อหาทางลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป

ที่มา : techinsider

An Economic student who turned out to be a Strategic Planner.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *