Traveloka บริการจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวของคนยุคนี้

by | April 22, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

 

traveloka1

เมื่อถึงช่วงเทศกาลท่องเที่ยวทีไร สิ่งที่เราต้องวุ่นวายก็คือการหาแพ็คเกจทัวร์ ไม่ก็ยุคนี้ต้องจัดทุกอย่างด้วยตัวเองที่มีแนวโน้มด้านนี้มากขึ้น ด้วยความอิสระในการเดินทางที่จะไปที่ไหนก็ได้ตามใจ และมีความยืดหยุ่นจากการกำหนดทุกอย่างด้วยตัวเองโดยไม่ต้องอยู่ในกรอบของสูตร 6 7 8 สิ่งแรกๆ หากจะต้องคิดหาเมื่อเราจะเดินทางด้วยตัวเองก็คือการหาตั๋วเครื่องบิน ซึ่งก็มีบริการหลายๆ เจ้า แต่ในบทความนี้เราจะเสนอ 1 ทางเลือกที่น่าสนใจให้กับผู้อ่านได้ลองใช้บริการกันกับ Traveloka

Traveloka คือใคร?

Traveloka เป็น Online Travel Agency (OTA) ผู้ให้บริการจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมผ่านออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินโดนิเซีย โดยมีการขยายตลาดให้บริการเพิ่มเติมในประเทศแถบ SEA ได้แก่ สิงคโปร์, เวียดนาม, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย รวมเป็น 6 ประเทศที่ให้บริการ ซึ่งเป็น OTA ที่ใหญ่ที่สุดใน SEA อีกด้วย

เราอาจจะพอทราบมาแล้วว่าบริการในลักษณะนี้มีให้บริการหลายๆ เจ้า ด้วยพื้นฐานอาจจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ Traveloka ก็มีบางอย่างที่แตกต่างและน่าสนใจกว่าคู่แข่ง

บริการบน Traveloka
traveloka2

บริการหลักของ Traveloka ประกอบไปด้วยการค้นหาและซื้อตั๋วเครื่องบินและการจองห้องพักของโรงแรม 2 ฟังก์ชันหลัก โดยการ ค้นหาตั๋วเครื่องบิน หรือจะหาโรงแรมที่พัก โดยเลือกผ่าน 3 ขั้นตอน ได้แก่

  1. เลือกต้นทาง, ปลายทาง
  2. วันเดินทางและวันกลับ
  3. จำนวนคนที่จะเดินทาง

หากจองที่พักก็ค้นหาได้ด้วยการใส่ชื่อโรงแรม, จังหวัด, ประเทศ และวันที่จะเข้าพัก จากนั้นระบบก็จะทำการค้นหาข้อมูลตามที่ผู้ใช้งานได้กรอกไป

traveloka3

ข้อดีที่เห็นได้ชัดเมื่ออยู่ในหน้านี้ก็คือ ระบบการค้นหาที่ทำได้ค่อนข้างรวดเร็วและเลือกได้ง่าย โดยเมื่อเห็นผลการค้นหาแล้ว ด้วยค่ามาตรฐานที่จะเรียงตามราคาถูกไปยังแพง เรายังสามารถจะ Filter หรือเลือกตัวกรอง เพิ่มเติมได้ เช่น กำหนดช่วงราคา, เลือกจำนวนการเปลี่ยนเครื่องและเมืองที่จะเปลี่ยน, เลือกสายการบิน และเวลา

traveloka4

ส่วนการจองโรงแรมผ่านTraveloka ก็เป็นในลักษณที่คล้ายกับจองตั๋วเครื่องบิน มีตัวเลือกด้านข้างให้เลือก Filter ได้ แต่มีข้อจำกัดว่า ณ เวลานี้จะเป็นโรงแรมในแถบ SEA เท่านั้นครับ

traveloka5

ราคาที่จริงใจ

traveloka6

ข้อมูลและรายละเอียดที่มีส่วนสำคัญมากที่สุดสำหรับผู้ใช้บริการการจองนั่นคือเรื่องราคา มีอยู่ 2 ประเด็นที่ควรสนใจ ได้แก่ แหล่งที่มาของราคา และการแสดงผลราคา

แหล่งที่มาของราคาที่ทาง Traveloka ใช้แสดงผล มาจากเว็บไซต์หน้าหลักของสายการบินนั้นๆ ทำให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายและมีความถูกต้องสูง

traveloka7

อีกข้อคือการแสดงราคา โดยปกติแล้วที่เราใช้บริการกับเจ้าอื่น ราคาที่แสดงบนหน้าจอจะเป็นราคาที่ยังไม่มีการบวกค่าบริการนั่นโน่นนี่ แต่สำหรับ Traveloka แล้ว ราคาที่เห็นคือ ราคาสุทธิที่เราจะต้องจ่าย ไม่มีการหมกเม็ดไปบวกเพิ่มในตอนที่แสดงหน้าชำระเงิน

ถือเป็นสิ่งที่ดีทั้งผู้บริโภคที่ทำให้เราไม่รู้สึกว่าโดนหลอกด้วยเงินก่อนที่จะต้องจำยอมจ่าย ในอีกทาง เจ้าของก็สามารถปิดการขายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

และสำหรับคนที่ต้องเดินทางในประเทศ Traveloka สามารถค้นหาข้อมูลทุกสายการบินในไทย (ยกเว้นเครื่องบินเหมาลำ) ทำให้สามารถเลือกเปรียบเทียบสายการบินและราคา รวมถึงเวลาบินได้ง่ายกว่าเดิมด้วยข้อมูลที่ครบถ้วน

ความปลอดภัยในการชำระเงิน

traveloka8

แม้การชำระเงินบนออนไลน์จะเป็นสิ่งที่ทุกคนกังวลน้อยลงกว่าเมื่อก่อน แต่เมื่อใช้ในการชำระเงินที่เป็นหลักพันหลักหมื่นบาท ก็ยังคงเป็นที่กังวลอยู่ แต่ Traveloka มีการรองรับความปลอดภัยถึง 2 เจ้า ได้แก่ Verisign Secured และเทคโนโลยี RapidSSL ทั้งคู่มีความปลอดภัยสูงมากและเป็นมาตรฐานในการชำระเงิน ทำให้เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นห่วงว่าเมื่อจ่ายเงินไปแล้วจะมีความเสี่ยงและทำให้ไม่ได้ตั๋วเครื่องบิน

traveloka9

อีกสิ่งสำหรับการบริการ Commerce ก็คือการชำระเงิน ช่องทางที่มีให้สำหรับ Traveloka มีให้ครอบคลุมทุกความสะดวก ทั้ง บัตรเครดิต, เดบิต, บัตรเอทีเอ็ม, Counter Service, Internet Banking โดยเร็วๆ นี้จะเปิดบริการอีกช่องทางก็คือการโอนเงิน เพื่อตอบพฤติกรรมของผู้ใช้งานไทย

สำหรับวิธีการชำระเงิน สามารถอ่านดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.traveloka.com/th-th/howto#howToPayment

ความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง

traveloka10

Customer Service หรือบริการช่วยเหลือลูกค้า คือสิ่งจำเป็นที่หลายๆ แบรนด์พลาดหรือละเลย โดยเฉพาะบริการบนออนไลน์ สำหรับ Traveloka มีบริการเพื่อช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีช่องทางในการติดต่อได้แก่ อีเมล, โทรศัพท์ ซึ่งเป็นบริการมาตรฐาน และ Live Chat ที่สามารถพูดคุยกับทีมผู้ดูแลผ่านหน้าเว็บไซต์และหน้าแอปได้ ทั้งหมดล้วนช่วยให้การค้นหาและซื้อตั๋วเครื่องบินและโรงแรมเป็นไปอย่างราบรื่น

แอปพลิเคชันมีทั้งบน iOS และ Android

ในยุคที่แอปกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเพราะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง แอปพลิเคชันน Traveloka บนโมบายล์ก็มีให้ใช้งานเช่นเดียวกัน ผู้ใช้งานสามารถทำได้ทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้นค้นหา จ่ายเงิน และเอาไปใช้งานจริง

traveloka11traveloka12
traveloka13traveloka14
หากเทียบกับบริการอื่นๆ ที่ค้นหาได้อย่างเดียวแต่ไม่สามารถเอาสิ่งที่เราจองใช้งานได้จริง อาจจะต้องเสียเวลาเปิด-ปิด หรือต้องไปรื้ออีเมลเพื่อใช้งาน นี่คือข้อได้เปรียบอย่างมากเมื่อเราไปเชคอินที่สนามบินหรือโรงแรม เราสามารถเปิดแอปแล้วส่งให้กับพนักงานได้เลย

มีสิ่งที่ควรระวังเล็กน้อยเกี่ยวกับหน่วยสกุลเงินต่างๆ ในบางครั้งเราอาจจะต้องเข้าไปตั้งค่าเอง ทั้งนี้อยู่ที่การตั้งค่าเกี่ยวกับภาษาของเครื่องที่ใช้งานด้วย หากว่าค่าเงินไม่ใช่เงินบาท คุณก็สามารถเข้าไปตั้งค่าให้เป็นบาทได้ที่ Settings ครับ

ความคิดเห็นต่อ Traveloka

จากที่ได้ลองใช้งาน thumbsup พบจุดเด่นของ Traveloka หลักๆ อยู่ 5 ข้อ

  • เรื่องข้อมูล ความเร็วในการหาทำได้เร็วมาก รวมถึงความถูกต้องของข้อมูลที่ดึงข้อมูลจากเว็บไซต์จากต้นทางอย่างสายการบินและโรงแรม ทำให้มีความน่าเชื่อถือของข้อมูล
  • ราคาที่แสดงออกมาตั้งแต่แรก ทำให้รู้สึกว่าไม่มีการหมกเม็ดคิดเงินทีหลัง
  • การรองรับการชำระเงินที่หลากหลายมาก ทำให้รู้สึกสะดวกและตอบความต้องการของทุกคนจริงๆ
  • ความสะดวกสบายในการใช้แอปพลิเคชัน
  • การดึงเอาระบบ Review และข้อมูลมาจาก TripAdvisor ทำให้เราได้รับ Review ของแต่ละโรงแรม ที่มีคุณภาพระดับโลกจริงๆ

ส่วนข้อเสียเปรียบมีอยู่เล็กน้อย คือ โรงแรมที่มีให้เลือกจะมีเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) เท่านั้น แต่หากมองความสะดวกในการท่องเที่ยวใกล้ๆ บ้านเรา ก็ถือว่า แอปนี้อำนวยความสะดวกได้อย่างดี

ทั้งหมดคือสิ่งที่น่าสนใจกับบริการค้นหาและจองตั๋วเครื่องบิน Traveloka ที่เราอยากจะแนะนำให้ได้ลองใช้งานกัน สามารถเข้าไปได้ที่ http://www.traveloka.com/th-th/ และดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ App Store และ Google Play

บทความนี้เป็น Advertorial

LINE it!

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

3 thoughts on “Traveloka บริการจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวของคนยุคนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *