อินเดียเตรียมออกกฎ สั่งแอปฯแผนที่ส่งภาพถ่ายให้รัฐบาลตรวจสอบก่อน

by | May 13, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

3VC9WOIB07

เรียกว่าหนาวกันเป็นแถว  เมื่อรัฐบาลอินเดียได้เผยร่างกฎหมายใหม่ ห้ามบริการ “แผนที่” จากทุกบริษัทให้บริการในอินเดีย หากไม่ได้รับการตรวจสอบเรื่องความถูกต้องของข้อมูลจากรัฐบาลเสียก่อน

ปัญหาดังกล่าวมาจากประเด็นเรื่องภาพที่ใช้ในการพัฒนาบริการแผนที่ เพราะมีความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะปัญหาด้านพรมแดนระหว่างอินเดียกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งความผิดพลาดของบริการแผนที่เล็ก ๆ น้อย ๆ อาจก่อชนวนให้เกิดความไม่พอใจขึ้นได้ นั่นจึงเป็นที่มาของร่างกฎหมายใหม่ดังกล่าว โดยระบุว่าหากภาพถ่ายดาวเทียมที่จะให้บริการไม่ผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาล ก็จะไม่สามารถให้บริการในประเทศอินเดียได้อีกต่อไป

แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องเดือดร้อนจากร่างกฎหมายฉบับใหม่ของอินเดียนี้มีมากมาย ทั้งสตาร์ทอัปของอินเดียเอง หรือเบอร์ใหญ่อย่าง Google, Apple, Uber ฯลฯ โดยผู้ที่ฝ่าฝืนให้บริการอาจถูกปรับเป็นเงินถึง 1 พันล้านรูปี

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่า ในกรณีที่บริษัทผู้ให้บริการแผนที่ทำการอัปเดตภาพถ่ายดาวเทียม  จะต้องเข้ารับการตรวจสอบก่อนให้บริการทุกครั้งหรือไม่ด้วย

บีบีซีนิวส์ยังรายงานด้วยว่า สำหรับการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมนั้นจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับการตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะมีลายน้ำของหน่วยงานประทับอยู่บนภาพ

สำหรับนาทีนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า บริการแผนที่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในโลกปััจจุบัน โดยเฉพาะประเทศที่มีลักษณะภูมิประเทศแบบอินเดีย แต่หากร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านการเห็นชอบ เท่ากับบริการแผนที่ทุกประเภทจะไม่สามารถให้บริการได้จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบ และได้รับไลเซนต์ในการให้บริการเป็นที่เรียบร้อยเสียก่อน และนั่นอาจหมายถึงการเข้ามาควบคุมการใช้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนโดยรัฐบาล ส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้านจากโลกออนไลน์แรงขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านแฮชแท็ก #savethemap ในขณะนี้

ที่มา BBC

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.