อินเดียสั่งห้าม Google Street View เหตุกังวลด้านความปลอดภัย

by | June 13, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

2FB235EEF0_20160612_084933

Google Street View ไปไม่ถึงฝั่งฝันในอินเดีย หลังมีรายงานว่าหน่วยงานภาครัฐของอินเดียปฏิเสธที่จะให้ Google ถ่ายภาพความละเอียดสูงภายในประเทศเนื่องจากกังวลด้านปัญหาความปลอดภัย

อย่างไรก็ดี ทางตัวแทนของ Google เผยว่า ยังไม่ได้รับเอกสารที่ระบุว่าอินเดียมีการห้ามไม่ให้ถ่ายภาพ 360 องศานี้แต่อย่างใด  โดยผู้ที่เซนต์ในเอกสารห้ามฉบับนี้ ตามรายงานข่าวของบีบีซีระบุว่าเป็นระดับรัฐมนตรีของอินเดียเลยทีเดียว ซึ่งการปฏิเสธดังกล่าวอาจเป็นเพราะ Google มีการถ่ายภาพโดยเก็บบรรยากาศรอบตัวตลอด 360 องศา ซึ่งทำให้ภาพของถนนหนทาง สถานที่สำคัญ หรือแม้กระทั่งแม่น้ำลำคลองในอินเดีย ปรากฏสู่สาธารณะ โดยก่อนหน้านี้เคยมีความเป็นไปได้ว่า แผนการโจมตีเมืองมุมไบเมื่อปี ค.ศ. 2008 นั้นส่วนหนึ่งมีการใช้ภาพถ่ายและสถานที่สำคัญที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตร่วมในการวางแผนด้วย

โดยการขัดขวางการถ่ายภาพเพื่อนำมาใส่ในบริการ Street View นี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในอินเดีย และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่น ในปี ค.ศ. 2011 ตำรวจในบังกาลอร์ได้เคยสั่งห้ามไม่ให้ Google ถ่ายภาพสถานที่ในเมืองบังกาลอร์โดยใช้รถที่ติดตั้งกล้องพิเศษมาแล้ว

หรือในปี ค.ศ. 2010 ชาวเยอรมันกว่า 250,000 คนได้เคยขอให้ Google ทำการเบลอภาพบ้านพักอาศัยของพวกเขาที่จะปรากฏในบริการ Street View  รวมถึงรัฐบาลของสาธารณรัฐเชค ก็เคยสั่งห้าม Google ไม่ให้ถ่ายภาพเพื่อนำไปใส่ในบริการ Street View ด้วยเช่นกัน

โดยบริการ Street View นี้เริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2007 โดยเริ่มจากการให้บริการภาพของซานฟรานซิสโก ลาสเวกัส เดนเวอร์ นิวยอร์ก และไมอามี และในปัจจุบันได้ขยายบริการไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

ที่มา BBC

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.