ส่องแอป “Sonoma” แอปเพื่อการทำงานที่ว่ากันว่าคล้าย Slack มากทีเดียว

by | August 25, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

project-sonoma-android

Microsoft เปิดตัวแอปพลิเคชันเพื่อการทำงานในรูปแบบใหม่ชื่อ Sonoma โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานในรูปแบบออฟฟิศปกติ เช่น อาจเป็นงานบริการตามร้านอาหาร หรือพนักงานที่ทำงานแบบเปลี่ยนกะ เพื่อให้สามารถติดตามความเคลื่อนไหวขององค์กรได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงสามารถแชทกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ได้แม้จะไม่ได้เจอกันก็ตาม

แม้ว่า Microsoft ไม่ได้มีการประกาศเปิดตัวแอป Sonoma อย่างเป็นทางการ แต่แอปดังกล่าวก็มีให้ดาวน์โหลดแล้วทั้งบน Google Play และ App Store ซึ่ง ลักษณะการทำงานของ Sonoma นั้น นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งเผยว่า คล้ายคลึงกับแอป Slack เพียงแต่มีขนาดไฟล์เล็กกว่า สิ้นเปลืองทรัพยากรระบบน้อยกว่านั่นเอง

ขณะที่ลักษณะการทำงานก็ใกล้เคียงกัน นั่นคือเน้นในด้านการบริหารตารางการทำงานของพนักงาน

โดยในหน้าจอหลักของแอปนั้นแบ่งออกเป็นสามส่วนได้แก่  My Shifts, Requests, และ Messages ในส่วน My Shifts นั้นมีไว้เพื่อให้ พนักงานเข้ามาดูตารางการทำงานของตัวเอง ต่อมาคือ Requests นั้นมีไว้ในกรณีที่ต้องการสลับตารางการทำงานกับคนอื่น และ Messages เป็นพื้นที่ให้พนักงานได้ใช้พูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่างกันนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทางตัวแทนจาก Microsoft เผยว่า Microsoft มีการทดสอบแอปดังกล่าวเป็นการเฉพาะในกลุ่มลูกค้า ซึ่งบริษัทใดที่สนใจก็สามารถลงชื่อเอาไว้ได้

ที่มา Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters