แอปแชร์จักรยานเซี่ยงไฮ้เอาใจผู้ใช้สุด ๆ จอดทิ้งไว้ตรงไหนก็ได้

by | August 6, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

9999

การขี่จักรยานเป็นอีกเทรนด์หนึ่งซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก แต่การลงทุนซื้อจักรยานดี ๆ ไว้ใช้สักคันก็อาจเป็นเรื่องคิดหนักของใครหลายคน   เราจึงได้เห็นแอปให้บริการยืมจักรยานผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดตามหัวเมืองชั้นนทั้งปารีส ลอนดอน และนิวยอร์ก แต่หนึ่งในข้อจำกัดของบริการเหล่านี้ก็คือ การยืมและการคืนจักรยานต้องทำในสถานที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น

นั่นจึงทำให้แอปให้บริการยืมจักรยานในเซี่ยงไฮ้ชื่อ Mobike กลายเป็นต้นแบบของความ “แตกต่าง”  ด้วยการอนุญาตให้ผู้ยืมจอดจักรยานไว้ที่ตรงไหนก็ได้ที่เขาต้องการ

โดยผู้ก่อตั้ง Mobike หรือก็คืออดีตพนักงาน Uber อย่าง Davis Wang มองว่า การปลดล็อกข้อจำกัดด้านสถานที่ยืม – คืน จะช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากกว่า ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้แอป Mobike จึงสามารถค้นหาและจองจักรยานที่ต้องการได้จากการดูแผนที่ผ่านแอป และเมื่อไปถึงจักรยานคันดังกล่าว ก็เพียงใช้ QR Code ในการปลดล็อก เท่านี้ก็สามารถขี่ออกไปได้โดยสะดวก

เมื่อถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการ ผู้ยืมก็เพียงจอดและล็อกจักรยานเอาไว้เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ Mobike ยังมีบริการให้ข้อมูลด้านสุขภาพเช่น วันนี้คุณขับจักรยานได้ระยะทางเท่าไร คิดเป็นการเบิร์นแคลอรี่ได้เท่าไร ฯลฯ ด้วย

โดยในการสมัครใช้บริการนั้น จะมีค่าแรกเข้า 299 หยวน และเมื่อใช้บริการจะคิดที่ 1 หยวนต่อการใช้รถ 30 นาที ปัจจุบัน Mobike มีรถจักรยานให้บริการแล้วถึง 10,000 คันในเซี่ยงไฮ้

ที่มา Mobike

LINE it!

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters