มากกว่า 200 แบรนด์ร่วมทดสอบระบบวัด conversion บน LinkedIn

by | September 11, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

linkedin-network-1940x1122

อีกความเคลื่อนไหวสำคัญของ LinkedIn เครือข่ายสังคมที่ Microsoft ซื้อไปด้วยมูลค่า 2.62 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุด LinkedIn ประกาศเริ่มต้นทดสอบระบบติดตาม conversion เพื่อให้นักโฆษณาสามารถนำไปวัดผลได้ว่าชาว LinkedIn ซื้อสินค้าหรือสมัครบริการมากขึ้นหรือน้อยลงระดับใดหลังจากชมโฆษณาบน LinkedIn แล้ว เบื้องต้นการทดสอบนี้ได้รับความสนใจแพร่หลายเพราะมากกว่า 200 แบรนด์ขานรับและเข้าโครงการนี้อย่างไม่รีรอ

ความเคลื่อนไหวนี้สะท้อนว่า Microsoft ต้องการยกระดับธุรกิจโฆษณาของตัวเองอย่างจริงจัง ด้วยการมอบช่องทางให้นักโฆษณามองเห็นศักยภาพของแคมเปญได้อย่างชัดเจน โดยระบบ conversion tracking ที่ LinkedIn เปิดให้บริการครั้งนี้จะทำให้นักการตลาดได้รับข้อมูลและสถิติที่น่ารู้เพียงแค่แทรกชุดคำสั่งลงในเว็บไซต์ของตัวเอง

ปกติแล้ว conversion จะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้ใดผู้หนึ่งคลิกที่โฆษณาแล้วดำเนินกิจกรรมที่มีคุณค่าต่อธุรกิจนั้น กิจกรรมนั้นอาจจะเป็นการซื้อสินค้าหรือการสมัครบริการ รวมถึงการดาวน์โหลดใดก็ได้ กรณีของ LinkedIn นั้นหวังให้นักการตลาดทราบสถิติการดำเนินกิจกรรมลักษณะนี้หลังจากที่ผู้ใช้ได้เห็นทั้งโฆษณาในรูปข้อความหรือคอนเทนต์ใดที่ได้รับการสนับสนุนบน LinkedIn

จุดนี้ Russell Glass ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ LinkedIn Marketing Solutions ระบุว่าเป้าหมายของการทดสอบครั้งนี้มีมากกว่าการวัดคลิกและสถิติการ engagement แต่จะรวมถึงการวัดตัวแลขที่แสดง conversion ซึ่งเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของแบรนด์เองด้วย แน่นอนว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้นักการตลาดสามารถวางแผนแคมเปญอื่นได้ดีขึ้นในอนาคต

ระบบติดตาม conversion ลักษณะนี้ถอดแบบมาจากสิ่งที่บริษัทโฆษณาดิจิทัลอย่าง Google, Facebook และอื่นๆได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งหมดนี้ตอกย้ำว่า LinkedIn คือรายล่าสุดที่เดินเข้าเทรนด์นี้

ก่อนหน้านี้ เหล่าแบรนด์จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องมือของ Google เท่านั้นในการวัดผลแคมเปญ ข้อจำกัดนี้ทำให้ Facebook และเครือข่ายโฆษณาอื่นหันมาพัฒนาระบบวัดผลของตัวเองอย่างจริงจัง ทั้งหมดทั้งมวลถือว่านี่คืออีกก้าวของ LinkedIn ที่จะหยั่งรากลงในอุตสาหกรรมโฆษณาดิจิทัลอย่างเข้มแข็ง ด้วยตัวเลขผู้ใช้งานกว่า 450 ล้านคน ซึ่งส่วนหนึ่งคือ 106 ล้านคนที่ใช้งานเป็นประจำต่อเดือน

ที่มา : Adweek

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “มากกว่า 200 แบรนด์ร่วมทดสอบระบบวัด conversion บน LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.