Google ใจกว้าง ให้ “แกะ” ยืมกล้อง 360 องศาทำแผนที่เกาะ

by | September 3, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

000

ปัจจุบัน เรามักเห็นการทุ่มทุนจำนวนมหาศาลลงในโปรเจ็คต่าง ๆ พร้อมกันหวังว่าเม็ดเงินเหล่านั้นจะทำให้มันประสบความสำเร็จด้วยดี แต่ในอีกมุมหนึ่ง หากสามารถหาคนที่มีความต้องการตรงกันมาประสานประโยชน์กันได้ บางทีถึงไม่ต้องใช้งบประมาณมหาศาลก็ทำงานได้สำเร็จเช่นกัน

พิจารณาได้จากโปรเจ็คการทำแผนที่ของเกาะ Faroe ทางแอตแลนติกเหนือ เมื่อ Durita Dahl Andreassen หนึ่งในคณะกรรมการบริหารเกาะด้านการท่องเที่ยวได้เขียนจดหมายไปยัง Google พร้อมเล่าว่า เธอได้ทดลองติดกล้อง 360 องศาลงบนตัว “แกะ”  เพื่อให้มันเป็นผู้บันทึกภาพ 360 องศาของเกาะ Faroe โดยเธอเรียกชื่อโปรเจ็คนี้ว่า Sheep View เลียนแบบ Street View ของ Google

“แกะเป็นผู้ช่วยในการบันทึกภาพที่ดีมาก โดยเฉพาะพื้นที่ป่าเขา และโขดหิน แต่ถ้าเราต้องการภาพรวมของทั้งเกาะ รวมถึงถนนหนทางต่าง ๆ เราจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจาก Google  เพิ่มเติม”

111

แน่นอนว่า Google ตอบรับคำขอของเธอ ขณะที่ภาพถ่ายจากหลังแกะของ Andreassen เริ่มเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต Google ก็ส่งทีมไปยังเกาะ Faroe พร้อมกล้อง 360 องศาและอุปกรณ์ Street View Trekker น้ำหนัก 40 ปอนด์ไปด้วย โดย Google ได้อนุญาตให้ Andreassen และชาวเกาะ Faroe รวมถึงนักท่องเที่ยว “ขอยืม” กล้องดังกล่าวไปใช้ถ่ายภาพบนเกาะได้

“แม้แต่แกะบนเกาะ Faroe ยังสามารถมีส่วนร่วมในการถ่ายภาพ Street View ได้” ทีมจาก Google Maps เขียนลงในบล็อกโพสต์ และเผยว่า จากแนวทางที่เกิดขึ้นบนเกาะ Faroe นี้ทำให้ Google จุดประกายโครงการขอยืมกล้อง 360 องศาขึ้นมา เพื่อที่ว่าจากนี้ไป ทุกคนจะมีโอกาสได้ขอยืมกล้องดังกล่าวถ่ายภาพได้ตามต้องการ

และในขณะนี้ ถนนหนทางของเกาะ Faroe ก็สามารถเปิดรับชมได้แล้วผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งในฐานะของคณะกรรมการบริหารเกาะ Faroe  เขาเหล่านั้นทำได้เยี่ยมทีเดียวที่สามารถประชาสัมพันธ์เกาะนี้ออกไปในวงกว้างได้ แต่ที่น่าชื่นชมมากไปกว่านั้นอาจเป็น Google ที่ใจกว้าง งานนี้จึงได้ทั้งแผนที่ และอาสาสมัครทำแผนที่ให้กับ Street View ไปในตัว และเป็นโปรเจ็คที่จบลงอย่างมีความสุขด้วยกันทุกฝ่าย

ที่มา TheVerge

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *