เป็นไปได้แล้ว กับการแชทด้วยภาพโฮโลกราฟิก กับ HoloBeam

by | October 18, 2016
2
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

68a08fbe2963cf7f9e3bd7290d696e2c

คงต้องยอมรับว่าตลาด Virtual Reality มีช่องทางให้เติบโตได้อีกมากจริงๆ และเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการเปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับการแชทรูปแบบใหม่โดยใช้อุปกรณ์ HoloLens ของ Microsoft แล้วในชื่อ HoloBeam ที่สามารถแชทโดยเห็นปรากฏภาพของคู่สนทนาฝั่งตรงข้ามขึ้นมาได้ด้วย

โดยความสามารถของแอปพลิเคชัน HoloBeam นี้ต้องอาศัยกล้อง Stereoscopic ในการจับภาพสามมิติของคู่สนทนาและส่งภาพมายังเฮดเซ็ท HoloLens โดยระบบจะฉายภาพนั้นออกมาในลักษณะของภาพโฮโลกราฟิก

Valorem บริษัทผู้พัฒนา HoloBeam ได้เลือกนำเสนอความสามารถของแอปพลิเคชันผ่านตัวอย่างการสนทนาของผู้ใช้งานสองรายที่เหมือนนั่งคุยอยู่ด้วยกัน แต่ในความจริงคือ คนหนึ่งอยู่ในเยอรมนี ส่วนอีกคนอยู่ในสหรัฐอเมริกา

โดยแอปพลิเคชันยังสามารถรับคำสั่งด้วยมือด้วย ซึ่งทำให้การเข้า – ออกห้องสนทนาสามารถทำได้โดยง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมแต่อย่างใด นอกจากนี้ผู้สวมยังสามารถลุกเดินได้ในระยะ 120 องศาระหว่างการสนทนาด้วย

อย่างไรก็ดี ปัญหาของการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวก็คือกล้อง Stereoscopic มีราคาค่อนข้างแพง ซึ่งหากตลาดแมสไม่สามารถรองรับค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้ Velorem อาจต้องมองไปที่ภาคธุรกิจที่สนใจจะนำไปประยุกต์ใช้ในงานเฉพาะด้านแทน

แต่อย่างน้อยข่าวนี้ก็ทำให้เราเห็นได้ว่าอนาคต เราจะลดอาการหายความคิดถึงคนที่เราอยากคุยด้วยได้เพิ่มขึ้นอีกหน่อย เพราะเขาจะมานั่งอยู่ข้างหน้าเรานี่เอง

ที่มา: DigitalTrends

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters