คิดอย่างไรกับคำว่า “ตลาดพีซีไปไม่รอดแล้ว”

by | October 13, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

macbook-apple-imac-computer-39284-large-1

คงต้องยอมรับว่า เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็ไม่ค่อยได้เห็นใครใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีกันแล้วจริง ๆ จะมีบ้างก็ตามร้านเกมออนไลน์ในย่านชุมชน หรือในโรงเรียน ซึ่งเมื่อก่อนห้องคอมพิวเตอร์จะมีคอมพิวเตอร์พีซีวางเรียงเป็นตับ เดี๋ยวนี้หากต้องทำการอัปเกรด ก็มักพบว่ามีการเปลี่ยนเป็นแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กกันแล้วหลายแห่ง

ผลก็คือ รายงานตัวเลขยอดขายคอมพิวเตอร์พีซีของการ์ทเนอร์ประกาศปังออกมาว่า ไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เป็นไตรมาสที่ยอดขายพีซียังคงหดตัวอย่างต่อเนื่อง แถมยังหดตัวติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 8 แล้ว (ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมพีซี) โดยมียอดขายเพียง 68.9 ล้านเครื่องเท่านั้น

ส่วนกิจกรรมที่เคยมีส่วนผลักดันยอดขายพีซีเช่น ช่วง Back-to-School ของเด็ก ๆ ในชาติตะวันตกเองก็ไม่ได้ช่วยผลักดันให้ยอดขายพีซีเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด และกลุ่มประเทศ Emerging Market เช่น ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ไม่ได้มีความต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีมากอย่างที่คิด

ด้วยเหตุนี้ทำให้มีการประเมินว่า คอมพิวเตอร์พีซีกำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ไม่อยู่ในกระแสหลักของโลกดิจิตอลมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังเช่นที่ มิคาโกะ คิตากาวา นักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์ที่ให้ความเห็นเอาไว้ว่า

“พีซีไม่ใช่อุปกรณ์หลักสำหรับกลุ่มคอนซูเมอร์อีกต่อไปแล้ว พวกเขาไม่รู้สึกว่าต้องอัปเกรดพีซีแบบที่ผู้บริโภคในอดีตเคยทำ ส่วนเรื่องของภัยคุกคามจากการใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอล ปัจจุบันก็มาจากสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ผู้บริโภคส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการอัปเกรดสมาร์ทโฟนมากกว่าจะสนใจอัปเกรดพีซี หรือคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป”

“ในกรณีนี้ แท็บเล็ตยังจะดูมีอนาคตมากกว่าพีซีด้วย สังเกตได้จากการที่แอปเปิล (Apple) ได้ยกระดับ iPad Pro ให้ขึ้นมาเป็นกลุ่ม Viable Laptop Replacement กันแล้วนั่นเอง”

แน่นอนว่าการคาดการณ์ดังกล่าวได้ทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พีซีอย่าง HP, Dell, Asus, Acer, Apple และ Lenovo ต้องหนักใจ เพราะเหล่านี้ล้วนเป็นบริษัทผู้ประกอบการในตลาดดังกล่าวทั้งสิ้น และต่างมีตัวเลขการเติบโตด้านยอดขายที่ไม่ค่อยสวยงามนัก แต่ในด้านมืดก็มีด้านดีอยู่เช่นกัน นั่นคือโอกาสเติบโตในกลุ่มคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กราคาประหยัด เช่น Chromebook ที่พบว่ามีโอกาสที่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อหามาใช้แทนคอมพิวเตอร์พีซีเครื่องเก่านั่นเอง

ที่มา: TheVerge

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.