Verizon เตรียมเปิดให้บริการ Data Plan สำหรับโดรนแล้ว

by | October 12, 2016
1
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

pexels-photo-53903-large-1

ในอนาคตอันใกล้ เราอาจได้เห็นการจัดแพกเกจ Data สำหรับโดรนออกมาจากค่ายผู้ให้บริการโทรคมนาคมแล้ว โดยในสหรัฐอเมริกา ค่าย Verizon กำลังมีแผนว่าจะคิดค่าบริการ 25 เหรียญสหรัฐต่อเดือนต่อการใช้ข้อมูล 1GB หรือ 80 เหรียญสหรัฐต่อเดือนต่อการใช้ข้อมูล 10GB

สำหรับแผนการณ์ดังกล่าวนั้น Verizon เผยว่า ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่ามีการเติบโตของการใช้โดรนในหลายวงการอย่างมาก ทั้งการเติบโตของภาคธุรกิจในการใช้โดรนเพื่อการพาณิชย์ การใช้โดรนในเชิงเกษตรกรรม หรือในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน การรักษาสภาพแวดล้อม ตลอดจนการอนุรักษ์สัตว์ป่า ซึ่งการใช้งานโดรนเหล่านี้จำเป็นต้องมีการรับส่งข้อมูลระหว่างโดรนกับอุปกรณ์ควบคุม ซึ่งปัจจุบันเป็นการควบคุมในลักษณะของรีโมตคอนโทรลแบบทั่วไป แต่ Verizon มองว่า การให้บริการ Data plan สำหรับโดรนจะได้รับความสนใจจากองค์กรต่าง ๆ มากขึ้นในอนาคต เนื่องจากการควบคุมโดรนในอนาคคตอาจต้องบังคับโดรนให้ขึ้นบินได้จากระยะไกล ซึ่งรีโมตคอนโทรลไม่สามารถรองรับการทำงานในจุดนั้นได้

นอกจากนั้น ทาง Verizon ยังมีแผนจะทดสอบการใช้โดรนกับเสาสัญญาณของตัวเอง เพื่อหาจุดบกพร่องเพื่อจะได้ทำการแก้ไขด้วย

ด้วย Data Plan ของ Verizon นี้ นอกจากการบังคับโดรนขึ้นบินได้จากระยะไกลแล้ว ยังรองรับการถ่ายทอดสดด้วยกล้องที่ติดไปกับโดรนได้อีกด้วย ซึ่งในจุดนี้คาดว่าจะทำให้สถานีภาคพื้นดินสามารถนำคอนเทนต์ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ได้อีกมหาศาล

Verizon ตั้งชื่อบริการแผนธุรกิจสำหรับโดรนของตนเองว่า Airborne LTE Operations หรือ ALO และเริ่มคาดการณ์ถึงรายได้ที่จะตามมาจากธุรกิจดังกล่าวแล้วด้วย

อย่างไรก็ดี ตามกฏข้อบังคับของสหรัฐอเมริกาโดย The Federal Aviation Authority หรือ FAA นั้น การส่งโดรนขึ้นบินที่ความสูงเกินกว่า 400 ฟุต และบินโดยไม่อยู่ในระยะสายตาของผู้ควบคุมโดรนยังเป็นความผิด แต่ทาง FAA ก็ได้เริ่มผ่อนปรนโดยมีการจัดพื้นที่ทดสอบให้โดรนได้บินในสภาวะดังกล่าวขึ้นบ้างแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้คาดว่าจะเป็นผลดีต่อแพกเกจ Data Plan ของ Verizon ในอนาคตด้วย

ที่มา The Verge

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters