แม่ค้าออนไลน์เฮได้ Facebook รับชำระเงินได้แล้วในไทย

by | January 6, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

pexels-photo-247780-1

เริ่มต้นปีใหม่กันด้วยความคึกคักจริงๆ โดยเฉพาะวงการอีคอมเมิร์ซ ที่จะมีช่องทางในการชำระเงินเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งช่องทาง เมื่อ Facebook แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่คนไทยนิยมใช้งานกันมากเป็นอันดับต้นๆ ได้เปิดบริการรับชำระเงินได้แล้ว

โดยการรับชำระเงินบน Facebook นั้นเป็นการจับมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง Qwik by 2C2P ซึ่งผู้ค้าบน Facebook ต้องสมัครบัญชีกับ Qwik by 2C2P ก่อน จึงจะสามารถรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตได้ และต้องเข้าไปกรอกรายละเอียดที่ต้องการ เช่น ระบุวิธีรับชำระเงิน (บัตรเครดิต การโอนเงินผ่านธนาคาร ฯลฯ) ซึ่งหากเป็นบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ผู้ค้าจะถูก Qwik by 2C2P เรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการประมวลผลบัตรเครดิต 2.75% ต่อการทำธุรกรรม ส่วน Facebook จะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ

ขณะที่ทางฝั่งลูกค้านั้น Facebook ก็ระบุว่าไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมจากระบบเช่นกัน เว้นแต่จะมีค่าธรรมเนียมของทางธนาคารตามรูปแบบการชำระเงินที่ลูกค้าเลือกใช้

สำหรับผู้ที่สมัครแล้วจะสามารถรับชำระเงินได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากแชท และเมื่อมีการชำระเงิน ระบบก็จะแจ้งให้ทราบทันทีด้วย

อย่างไรก็ดี Facebook ได้มีการตั้งเพดานมูลค่าสูงสุดที่สามารถทำธุรกรรมได้ในหนึ่งครั้งเอาไว้ที่ 49,999 บาท และตั้งเพดานขีดจำกัดการทำธุรกรรมรายวันอยู่ที่ 200,000 บาท อีกทั้งการทำธุรกรรมใดๆ ที่มีจำนวนเกิน 10,000 บาท อาจจำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยเพิ่มเติมด้วย

ส่วนตัวผู้เขียนมองว่า เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการซื้อขายอย่างซื่อตรงที่ดีทีเดียว แต่ในเรื่องของการใช้งานจริง เราก็คงต้องมารอดูกันว่า พฤติกรรมการซื้อขายแบบบ้านเรา จะสร้างปัญหาอะไรให้กับระบบต้องตามแก้กันหรือไม่ ซึ่งคงไม่นานเกินรอก็คงจะได้เห็นกัน

ที่มา: Facebook

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

One thought on “แม่ค้าออนไลน์เฮได้ Facebook รับชำระเงินได้แล้วในไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.