ร้านค้าออฟไลน์รับอานิสงส์ Google เปิดกว้างข้อมูล real-time บน Maps ให้เห็นได้ง่ายขึ้น

by | February 10, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ผู้ใช้ระบบแผนที่ของ Google บน Android ในสหรัฐฯกำลังทยอยได้รับอัปเดทใหม่ซึ่งมีการปรับให้ระบบแผนที่ของ Google สามารถแสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม จุดนี้เชื่อว่าร้านค้าออฟไลน์จะได้รับอานิสงส์เต็มที่เพราะผู้ใช้จำนวนมากจะสามารถเข้าถึงข้อมูลร้านค้าที่อยู่ใกล้ได้แบบเรียลไทม์จากหน้าโฮมสกรีน

นอกจากข้อมูลร้านค้าร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียง บล็อกโพสต์ของ Google ยังระบุว่าผู้ใช้ Android จะสามารถรับข้อมูลเส้นทางเลือกเพื่อผ่านปัญหาจราจรที่เกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงการรับข้อมูลจุดขึ้นรถโดยสารที่ใกล้ที่สุดด้วย

ข้อมูลเรียมไทม์เหล่านี้ถูกแยกประเภทเป็นหมวด places, driving และ transit ซึ่งชาว Android สามารถเลื่อนแท็บที่ปรากฤด้านล่างหน้าโฮมสกรีน จุดประสงค์ของ Google คือการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปอื่นเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสถานที่ใกล้เคียง เรียกว่า Google ต้องการตอบโจทย์ผู้ใช้สมาร์ทโฟนให้เต็มที่มากขึ้นผ่านโฮมสกรีนโดยตรง

อย่างไรก็ตาม บริการนี้ของ Google มีข้อแม้ว่าผู้ที่ต้องการข้อมูลแนะนำเส้นทางขับรถเรียลไทม์นั้นจะต้องบันทึกข้อมูลพิกัดบ้านและที่ทำงานไว้ด้วย ไม่แน่ว่าเงื่อนไขนี้จะทำให้ผู้รักความเป็นส่วนตัวอาจลังเล

สิ่งที่เราได้รับจากข่าวนี้คือ Google กำลังให้ความสนใจกับบริการค้นหาสถานที่ใกล้เคียงหรือ Nearby search ซึ่งเป็นบริการค้นหาที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่องในนาทีนี้ การอัปเดทความสามารถของบริการแผนที่จึงเป็นการกระตุ้นและเปิดกว้างให้ผู้ใช้ Android ทุกคนได้ใช้บริการจากหน้าโฮมสกรีนที่ทุกคนคุ้นเคย

เบื้องต้นแม้ Google จะไม่ได้ระบุเฉพาะถึงแผนการเปิดรับโฆษณาผ่านระบบแผนที่ แต่น่าสังเกตว่าในแท็บ “places” นั้นมีรายการประเภทร้านอาหารเช่น “best dinners,” “cheap eats” หรือ “business dining” ด้วย รวมถึงจุดตั้งตู้เอทีเอ็ม ร้านขายยา ปั้มน้ำมัน และร้านชำ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าความเคลื่อนไหวนี้อาจถูกต่อยอดในธุรกิจลงโฆษณาของ Google ในอนาคต

ที่มา: Google

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *