SCB ขยายเครือข่ายในเอเชียต่อเนื่อง ประกาศร่วมทุน ‘Dymon Asia’ แล้ว

by | March 14, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ธนาคารไทยพาณิชย์ ภายใต้การดำเนินงานของ ดิจิทัล เวนเจอร์ส ประกาศเสริมความแข็งแกร่งให้เครือข่ายการลงทุนและฟินเทคในเอเชียแล้ว ด้วยการประกาศลงทุนครั้งสำคัญในไดมอน เอเชีย (Dymon Asia) เวนเจอร์แคปปิตอลที่เน้นการลงทุนในสตาร์ทอัพกลุ่ม ฟินเทคของไดมอน เอเชีย แคปปิตอล (Dymon Asia Capital) บริษัทชั้นนำของสิงคโปร์ ที่ได้รับการยกย่องจากบลูมเบิร์กให้เป็นหนึ่งใน 10 กองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่มีผลประกอบการดีที่สุดในเอเชียในปี 2557

โดยการลงทุนในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญสำหรับธนาคารไทยพาณิชย์ที่จะสร้างและขยายเครือข่ายเวนเจอร์แคปปิตอลทั่วโลก และช่วยให้ธนาคารได้รับข้อมูลเชิงลึก และข้อมูลความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับฟินเทคในตลาดโลก www.dv.co.th

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส กล่าวว่า “การลงทุนในไดมอน เอเชีย จะเปิดโอกาสให้บริษัทสตาร์ทอัพในกลุ่มฟินเทคในสิงคโปร์และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าถึงเงินทุนได้สะดวกยิ่งขึ้น ในขณะที่ ดิจิทัล เวนเจอร์ส จะได้ข้อมูล ความรู้ รับทราบความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับธุรกิจฟินเทคและสตาร์ทอัพทั่วโลก ความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้ ดิจิทัล เวนเจอร์ส สามารถสร้างและขยายเครือข่ายฟินเทคระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้เรากลายเป็นศูนย์กลางข้อมูลความรู้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อธนาคารไทยพาณิชย์และลูกค้าต่อไปในอนาคต”

บริษัท ไดมอน เอเชีย เวนเจอร์ส เป็นเวนเจอร์แคปปิตอลที่มุ่งเน้นการลงทุนในสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทคที่ดำเนินธุรกิจในระยะเริ่มต้นทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้ความสำคัญมากต่อกลุ่มฟินเทคที่ทำธุรกิจแบบ Business to Business (B2B) ในสายสินเชื่อ สินทรัพย์และการบริหารความมั่งคั่ง ธุรกิจประกัน และเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งในปัจจุบัน บริษัทฯ กำลังทำการวิเคราะห์และตรวจสอบสถานะทางด้านการเงินและการประกอบการ (Due Diligence) ของบริษัทที่มีศักยภาพและน่าสนใจอีกกว่า 10 แห่ง

มร. จิเนช ปาเทล พาร์ทเนอร์ของบริษัท ไดมอน เอเชีย เวนเจอร์ส กล่าวว่า “การที่ธนาคารไทยพาณิชย์ได้เข้ามาเป็นนักลงทุนรายสำคัญของไดมอน เอเชีย เวนเจอร์ส สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ให้ความสำคัญต่อเทคโนโลยีด้านการเงินและการสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์กับธุรกิจฟินเทคระดับโลก ไดมอน เอเชีย เวนเจอร์ส  มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากธนาคารไทยพาณิชย์ และ ดิจิทัล เวนเจอร์สในครั้งนี้”

นายธนา กล่าวเสริมว่า  “ด้วยความมุ่งมั่นของเราที่จะสร้างระบบนิเวศทางการเงิน (FinTech Ecosystem) ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่อง เรามีความเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้เราได้เพิ่มพูนความรู้และได้รับข้อมูลเชิงลึกที่ทันสมัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีและโซลูชั่นอื่นๆ เช่น Blockchain และ Artificial Intelligence ในด้านการเงิน ที่จะสร้างประโยชน์ให้แก่ธนาคาร ผู้ประกอบการ และลูกค้าของเราในอนาคตอันใกล้”

สำหรับ ดิจิทัล เวนเจอร์ส ปัจจุบันคือบริษัทผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมทางการเงินในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปี 2559 ตามกลยุทธ์ในการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล (Digital Transformation) ของทางธนาคารฯ  ดิจิทัล เวนเจอร์ส มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมธนาคารผ่านการลงทุน การค้นคว้านวัตกรรม รวมถึงการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้เติบโตร่วมไปกับธนาคารฯ เบื้องต้น ดิจิทัล เวนเจอร์ส มีเงินลงทุนใน Financial Technology จำนวน 1,750 ล้านบาท (หรือประมาณ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

ขณะที่ไดมอน เอเชีย เวนเจอร์ (Dymon Asia Ventures) นั้นเป็นบริษัทบริหารเงินลงทุนที่มีมูลค่าสินทรัพย์การลงทุนรวมประมาณ 5,400 ล้านดอลล่าร์ (รวมไปถึงเงินลงทุน และสินทรัพย์ภายใต้การจัดการโดยประมาณ) ณ เดือนมกราคม 2560 โดยบริหารกองทุนเฮดจ์ฟันด์หลายแห่ง และมีไดมอน เอเชีย เวนเจอร์ แคปปิตอล ฟันด์ แอล.พี. (Dymon Asia Venture Capital Fund, L.P.) เป็นกองทุนเวนเจอร์แคปปิตอลแรกของไดมอน เอเชีย ที่เน้นการสร้างกำไรโดยการลงทุนในส่วนทุนของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับบริการทางการเงิน (ฟินเทค) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งสนใจลงทุนในกลุ่ม B2B ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มีศักยภาพสูง

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *