Instagram ขยายความสามารถรองรับนักช้อปหลังทดสอบแล้วสดใส

by | March 30, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จากการทดลองกับบริษัทค้าปลีกกว่า 20 รายในสหรัฐ ความสำเร็จงดงามทำให้ Instagram ตัดสินใจขยายคุณสมบัติช้อปปิ้งเพื่อรองรับบริษัทร้านค้าให้หลากหลายกว่าเดิม ถือเป็นสัญญาณที่แสดงว่าชาว Instagram ในประเทศอื่นก็กำลังจะได้มีโอกาสช้อปปิ้งแสนสะดวกในเร็ววันนี้

ส่วนหนึ่งของบริษัทค้าปลีก 20 รายที่ร่วมโครงการทดสอบกับ Instagram คือแบรนด์ใหญ่น่าจับตาอย่าง Kate Spade New York, Lulu’s, Macy’s และ Warby Parker การทดสอบนี้เกิดข้ึ้นตั้งแต่พฤศจิกายน ปีที่แล้ว โดยเฟสล่าสุดของการทดสอบนี้ Instagram กำลังเริ่มขยายเพิ่มจำนวนธุรกิจในโครงการทดสอบให้มากขึ้น ซึ่งทุกรายจะสามารถเสนอลิงก์ “Shop Now” ให้ผู้ใช้กดได้ทันใจ

สำหรับคุณสมบัติ Shop Now นี้มีลักษณะเป็นไอคอน tap-to-view icon ซึ่งจะแสดงไว้ด้านล่างซ้ายของภาพ เมื่อกด ผู้ชมจะได้เห็นภาพสินค้า 5 ชิ้นพร้อมราคา หากมีการเลือกที่ tag ใด รายละเอียดของสินค้านั้นจะถูกเปิดขึ้นมา พร้อมกับข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมที่จะถูกแสดงโดยตรงบนแอป นาทีนี้เองที่ผู้สนใจสามารถคลิกลิงก์ Shop Now เพื่อออกไปยังหน้าสินค้าของเว็บไซต์แบรนด์นั้น และสามารถสั่งซื้อได้สะดวกสบาย

โครงการนี้เปิดให้บริษัทค้าปลีกที่ร่วมโครงการ สามารถรับทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถิติการเปิดชม ทั้งสถิติว่าสินค้าใดถูกคลิกชมรายละเอียดมากที่สุด รวมถึงสถิติอื่นที่นำไปสู่การคลิกลิงก์ Shop Now

ความเคลื่อนไหวนี้ของ Instagram ถูกมองว่าเป็นความพยายามสร้างความแข็งแกร่งให้ทิ้งห่าง Snapchat โดยเฉพาะในมุมมองของนักการตลาด ขณะเดียวกัน การต่อยอดคุณสมบัติด้านการซื้อขายสินค้าบน Instagram ยังเพิ่มความสะดวกให้กับแบรนด์ค้าปลีกยิ่งขึ้น เพราะข้อมูลสินค้าที่แสดงบน Facebook แล้วสามารถถูกดึงมาแสดงบน Instagram Shopping ได้เลย รวมถึงการใส่ภาพสินค้าในรูป tag บน Instagram ที่จะทำได้ง่าย

สำหรับข้อมูลสถิติเชิงลึก Instagram เปิดให้นักการตลาดได้รับทราบผ่านเครื่องมือ Instagram Business Tools ซึ่งจะเป็นเครื่องมือหลักที่ Instagram เน้นให้นักการตลาดมีช่องทางศึกษาและพัฒนาแคมเปญของตัวเองต่อไป

ที่มา: Instagram

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *